Download mẫu vở luyện tập viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1: Người xưa có câu: “Văn là người, Chữ cũng là người”. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – Người tâm huyết với sự nghiệp trồng người cũng đã từng nhắc nhở “Chữ viết cũng là một sự biểu hiện của nết người” và nhiều năm nay. Chữ đẹp, tính nhẩm nhanh không phải là tiêu chuẩn để đánh giá học sinh giỏi hay dốt, vì vậy không nên mất quá nhiều thời gian cho việc này. Hãy giảm bớt thời lượng và thay vào đó những nội dung quan trọng như đạo đức con người, ứng xử với người khác, các mối quan hệ, đối xử với môi trường…Chữ chỉ cần đúng mực, đúng chính tả, đúng ngôn từ. Hãy lập các câu lạc bộ để những em có năng khiếu phát huy tài năng.


Chữ viết là một công cụ để giao tiếp và trao đổi thông tin, là phương tiện để ghi chép và tiếp nhận những tri thức văn hóa khoa học và đời sống. Vì vậy, rèn chữ viết là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhất là đối với học sinh tiểu học. Rèn luyện cho học sinh viết đúng, viết đẹp, viết đảm bảo tốc độ không chỉ tạo điều kiện cho các em học tốt các môn học mà thông qua đó giáo dục tính kiên trì cẩn thận, tinh thần kỷ luật và óc thẩm mỹ. Ngoài ý nghĩa đó viết chữ đẹp còn nhằm tôn vinh vẻ đẹp của chữ Việt và thể hiện sự gìn giữ giá trị Văn hóa Việt.

Vở luyện chữ quyển 1

Vở luyện chữ quyển 2

Nét chữ nết người

Rèn chữ viết là để học sinh trau dồi kỹ năng viết chữ, kỹ năng trình bày; thúc đẩy và phát huy vai trò của giáo viên, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy giáo dục toàn diện của các nhà trường. Bởi vậy việc chuẩn bị cho con những mẫu vở luyện chữ cho học sinh lớp 1 là điều quan trọng và cần thiết. Tầm quan trọng của việc viết chữ đẹp ở bậc tiểu học thậm chí đã trở thành đề tài bàn luận của nhiều cuộc họp cấp bang tại Mỹ. Trong khi định hướng chung của giáo dục Mỹ ở cấp quốc gia là đề cao việc giúp trẻ tiểu học biết đánh máy thành thạo ngay từ lớp 4 và giảm việc luyện viết ngay từ lớp 3, thì từng bang lại có quyền biểu quyết để thay đổi cho phù hợp với bang mình.

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại có nhiều công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc viết lách, soạn thảo văn bản, nhiều người trong chúng ta thậm chí còn nói đùa rằng “cầm bút thấy run tay” vì đã quá lâu rồi, chúng ta quen bấm bàn phím máy tính, bàn phím điện thoại thay vì cầm một cây bút và “nắn nót” những dòng chữ. Trẻ mới học chữ cần có được dìu dắt, uốn nắn từng nét ngay từ ngày đầu tập viết. Trải qua quá trình rèn luyện hằng ngày các em sẽ tự xây cho mình một nền móng vững chắc để tiếp tục phát triển. Bước đầu tiếp cận sẽ rất khó và dễ làm các bé nản chính vì vậy cha mẹ hãy dành chút thời gian ở gần sát sao quan sát, dạy cho trẻ theo phương pháp vừa học vừa chơi, không nên gò ép quá, có như vậy việc luyện chữ mới thực sự đạt hiệu quả.

Tuy vậy, không phải chỉ ở một nước phương Đông với quan niệm truyền thống có phần khắt khe về chữ viết mới “đau đáu” câu chuyện “nét chữ, nết người” trong thời buổi hiện đại, mà ở một nước phương Tây – nước Mỹ, nơi họ vốn có quan niệm rất phóng khoáng về chữ viết, cũng có những tranh luận khá gay gắt và chưa ngã ngũ về việc con người hôm nay có cần để tâm đến chữ viết tay của họ nữa hay không. Nét chữ đẹp cần được  luyện từ khi còn nhỏ, hãy tham khảo những Mẫu vở luyện chữ cho học sinh lớp 1 đã được chúng tôi tổng hợp.

Những điều cần lưu ý khi chọn mẫu vở luyện chữ cho bé

Với những mẫu vở luyện chữ cho học sinh lớp 1 đều sẽ có phần đầu tiên trong dạy và hướng dẫn rèn chữ viết rất quan trọng đó là các nét cơ bản giúp cấu thành các chữ cái do đó giáo viên nên hướng dẫn cụ thể để học sinh bắt nhịp ngay từ đầu với vị trí ký hiệu đường kẻ. đơn vị đường kẻ số 1,2,3,4 và 5 từ dưới lên trên. Xác định rõ đường kẻ dọc và các ô vuông gọi là ô đơn vị khung chữ. Cần chú ý rèn luyện kỹ năng sau: Điểm đặt bút, điểm dừng bút, viết liền mạch, kỹ thuật lia bút, kỹ thuật rê bút.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục đang yêu cầu học sinh viết vở sạch chữ đẹp nhưng chữ đẹp ở đây lại có ý nghĩa khác, đẹp nghĩa là nghệ thuật, là nét thanh nét đậm, là rồng bay phượng múa. Thực tế nhiều học sinh có khuynh hướng viết như vậy và nên khuyến khích các em. Nhưng không thể biến yêu cầu ấy thành đại trà. Học sinh chỉ cần viết đạt. Chính những Mẫu vở luyện chữ cho học sinh lớp 1 sẽ giúp cho bạn dễ dàng tập viết cho bé hơn.

Trong khi nhiều người cảm thấy nuối tiếc khi chữ viết tay ngày càng hiếm thấy trong đời sống hiện đại, thì thực tế, để đi đến sự tiến bộ ngày hôm nay, những thế hệ đi trước cũng đã từng trải qua những nỗi tiếc nuối tương tự.Hãy bắt đầu cho bé học viết bằng những Mẫu vở luyện chữ cho học sinh lớp 1 để có thể giúp bé có được những nét chữ đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *