Tổ chức mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng kính trọng, hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Đây là hoạt động thiết thực nhằm động viên người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích, đồng thời làm gương giáo dục thế hệ mai sau chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và của đất nước. Hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn ý nghĩa ngày mừng thọ nhé.

Lễ mừng thọ là gì?

Lễ mừng thọ, thượng thọ hay khao thọ, là những sự kiện được tổ chức để chúc mừng người cao tuổi, những người được xem là đã sống lâu. Lễ hội trường thọ được tổ chức bởi con cháu  trong gia đình hoặc cấp dưới, Hội người cao tuổi thành phố. Không chỉ mừng cho người lớn tuổi, ông bà mà còn mừng cho con cháu, vì theo dân gian, chỉ có cha mẹ sống lâu, con cháu mới được phụng dưỡng.

Không chỉ người Việt Nam coi trọng lễ trường thọ mà người nước ngoài cũng vậy. Họ nhớ rất rõ ngày sinh nhật của bố mẹ, ông bà. Dù bận rộn đến mấy họ vẫn luôn có mặt và mang theo những món quà ý nghĩa (lễ mừng thọ trong tiếng Anh là: Longevity Wish Ceremony).

Lời dẫn chương trình Lễ Mừng thọ cho người cao tuổi ý nghĩa

Tham khảo các bài thơ mừng sinh nhật tuổi 50 hay để gửi gắm lời chúc tốt đẹp và tình yêu thương tới ông bà và cha mẹ nhé.

Tên gọi các Lễ mừng thọ theo tuổi

Nhiều người mừng thọ nhưng ít người để ý tới tên gọi của ngày lễ. Tên được đặt dựa trên độ tuổi

  • Người sống đến 100 tuổi gọi là Lão Thọ hay Lão Thiêm Thọ.
  • Thọ 90 tuổi tên Đại Thọ.
  • Thọ 80 tuổi gọi là Thượng Thọ.
  • Thọ 70 tuổi gọi là Trung Thọ.
  • Thọ 60 tuổi tên là Hạ Thọ.

Nguồn gốc của Lễ mừng thọ

Từ thế kỷ 19, vua Tự Đức đã ban hành sắc lệnh huy động thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 55 đi lao dịch, “đi dễ, khó vể”.

Vì muốn tri ân người lớn tuổi trong làng, viên quan Chánh tổng Ngãi Âm, thôn Hàm Dương, tổng Ngãi Am, huyện Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương (nay là làng Hàm Hương, xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), chống lại chiếu chỉ của vua, ra quy định người từ 55 tuổi trở lên trong dịp Tết Nguyên đán sẽ ra trình lão. Những người báo cáo sẽ không còn bị ép lao dịch nữa, không còn sợ phải bỏ xác nơi đất khách quê người…

Nhiều thế kỷ đã trôi qua, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh, phong tục đẹp đẽ và đầy ý nghĩa này vẫn được dân làng Hàm Dương bảo tồn cho đến ngày nay.

Ý nghĩa ngày mừng thọ ở Việt Nam

Ý nghĩa lễ mừng thọ

Ở các nước phát triển, con cháu thường tổ chức mừng thọ ông bà, cha mẹ vào ngày sinh nhật . Tuy nhiên, ở nước ta trước đây ít người nhớ chính xác ngày sinh của mình nên họ thường tổ chức mừng thọ lục tuần (60 tuổi), thất tuần (70 tuổi), bát tuần (80 tuổi) cửu tuần (90 tuổi) vào ngày mùng một Tết Âm lịch. Ngày Tết còn là dịp để mọi người trong gia đình, con cháu đi làm xa về quê đoàn tụ.

Cách tổ chức mừng thọ 90 tuổi trang trọng, ý nghĩa

Lễ khao lão cho ông bà, cha mẹ là dịp để con cháu bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn và sự kính trọng đối với ông bà, cha mẹ. Việc thể hiện lòng hiếu thảo cũng là dịp để hàng xóm đến chúc người già năm mới vui vẻ, trường thọ. Tổ chức sinh nhật đồng nghĩa với việc chúc ông bà sống vui, khỏe, chúc gia đình vui vẻ đoàn tụ.

Lễ mừng thọ – Một nét văn hóa mang tính nhân văn

Trong tâm thức người Việt, ai sinh ra cũng mong đạt được ngũ phúc: Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. Trong số đó, Thọ là khó nắm bắt nhất, và cũng được mong muốn nhất. Điều này phổ biến trong cuộc sống hàng ngày: trong lời chào hỏi, người ta luôn đề cập đến lời chúc sức khỏe trước tiên, sau đó đến tiền bạc hoặc danh tiếng. Tuổi thọ là thứ quý giá nhất của đời người, không gì có thể sánh bằng.

Trong gia đình có người cao tuổi được coi là một điều may mắn lớn, con cháu cảm thấy vui mừng, tự hào khi mừng tuổi thọ của ông bà . Vì vậy, mừng thọ là một nét đẹp văn hóa đáng được trân trọng.

Nói chung, các nghi lễ mừng thọ được tổ chức theo nhiều cách khác nhau tùy theo phong tục địa phương.

Cách tổ chức mừng thọ 100 tuổi trang trọng, ý nghĩa

Về cơ bản, lễ mừng thọ được tổ chức tại nhà. Trong ngày mừng thọ, con cháu sẽ nâng ly chúc rượu thọ, nói những lời tốt đẹp để bày tỏ lòng biết ơn, chúc cha mẹ ông bà sống lâu và tặng những món quà nhỏ như áo sơ mi, khăn quàng cổ, hoặc làm thơ, câu đối, bài thơ, tranh ảnh… để làm vui lòng ông bà.

Những người cao tuổi được chăm sóc sẽ hài lòng khi thấy rằng, dù đã lớn tuổi nhưng họ không bị phớt lờ. Mừng thọ cũng là cách dạy dỗ thế hệ tương lai biết chịu trách nhiệm trong các mối quan hệ với con người và xã hội.

Quà tặng chúc mừng thọ ý nghĩa

Qua nội dung trên các bạn cũng có thể phần nào hiểu được ý nghĩa nhân văn của việc tổ chức mừng thọ cho những người thân yêu của mình. Ngoài ra, việc chuẩn bị một món quà trong tiệc mừng thọ cũng là một cách thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng của con cháu với ông bà, cha mẹ. Vì vậy, bạn cũng phải cẩn thận và tỉ mỉ khi lựa chọn quà tặng mừng thọ.

Thông qua những món quà trường thọ và những lời chúc trường thọ đầy ý nghĩa, người tặng quà thể hiện tình yêu thương, nét văn hóa của mình đối với người cao tuổi. Người lớn tuổi cũng vui mừng vì con cháu hiếu thảo, vâng lời. Họ nhận ra rằng những năm tháng làm việc chăm chỉ mà họ đã bỏ ra để nuôi dạy con cái và đóng góp cho xã hội đang được đền đáp xứng đáng.

Những sản phẩm như Tranh chữ Thọ hay Tượng đôi Hạc Phúc Lộc mạ vàng sẽ là những món quà thích hợp nhất trong tiệc sinh nhật người cao tuổi.

Ngoài ra các sản phẩm chăm sóc và bồi bổ sức khỏe như tổ yến, trà thảo mộc, thuốc bổ,… cũng là những món quà đầy ý nghĩa cho người cao tuổi.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những caption hay để gửi gắm những lời chúc với người ở xa cũng là món quà vô cùng ý nghĩa, thể hiện bạn vẫn luôn ghi nhớ công ơn và yêu thương ông bà, cha mẹ.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa ngày mừng thọ.