Với nguồn nước ngày càng ô nhiễm và chất lượng không đảm bảo thì việc lắp lọc nước tổng là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn có nên lắp lọc nước tổng hay không và lắp đặt thế nào cho hiệu quả. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có nên lắp lọc nước tổng hay không?

Câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Bởi một chiếc máy lọc nước tổng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia đình như bảo vệ sức khỏe các thành viên, giảm rỉ sét, ố vàng trên các thiết bị gia dụng, hạn chế tích tụ cặn bẩn trong hệ thống ống nước, tránh tắc nghẽn.

Đối với việc sử dụng nước để giặt, lắp đặt hệ thống lọc nước thượng nguồn sẽ giúp nước trong và sạch hơn, loại bỏ các vết ố vàng trên quần áo. Ảnh hưởng sẽ đặc biệt rõ rệt ở những nơi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm bởi phèn, đá vôi…

Cuối cùng và quan trọng nhất, lắp đặt hệ thống lọc nước thượng nguồn được xem là phương án bảo vệ sức khỏe toàn diện cho cả gia đình . Đây chính là lợi ích được nhiều khách hàng hướng tới nhất. Ngoài việc sử dụng nước để uống trực tiếp, nguồn nước sinh hoạt cũng có tác động lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy, để đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi thành viên, mỗi gia đình nên lắp lắp lọc nước tổng tại nguồn. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà sử dụng nước trực tiếp từ giếng khoan, giếng đào,.. việc lắp đặt một bộ lọc đa năng là rất cần thiết.

Cách lắp lọc nước tổng đạt hiệu quả cao

Sau khi biết được lý do nên lắp lọc nước tổng cho nguồn nước sinh hoạt của gia đình mình, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách lắp đặt loại thiết bị này để mang lại hiệu quả hoạt động cao nhất .

Phân tích nguồn nước

Phân tích nguồn nước trước khi lắp lắp lọc nước tổng gia đình cũng giống như việc bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân trước khi kê đơn. Quá trình phân tích sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng hoặc kết quả của một số phương pháp hóa học, quang học trong phòng thí nghiệm.

Thông qua các giác quan về màu sắc, mùi và vị

Thông thường, khi nguồn nước sinh hoạt có vấn đề sẽ xuất hiện những triệu chứng dễ nhận biết. Thông thường, khi nguồn nước sinh hoạt có vấn đề sẽ xuất hiện những triệu chứng dễ nhận biết. Trong số đó, màu nước là dễ tìm nhất.

Ngoài ra, màu sắc của các thiết bị thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước cũng sẽ phản ánh những vấn đề nguồn nước gặp phải. Đặc biệt, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy màu sắc của nguồn nước và nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó:

 • Nước có màu vàng hoặc nâu ➜ Nước bị nhiễm sắt và amoni.
 • Nước có màu đen hoặc có nhớt đen ➜ Nước bị nhiễm Mangan hoặc dầu mỡ công nghiệp.
 • Nước đục hoặc có chất nhờn màu trắng ➜ Nước bị nhiễm đá vôi, canxi, magie…

Tôi có nên đặt bộ lọc phổ quát không? Cách lắp đặt máy lọc nước thượng nguồn hiệu quả

Khứu giác cũng là một khía cạnh có thể dễ dàng nhận biết qua các giác quan khi “kiểm tra” nguồn nước:

 • Nước có mùi tanh ➜ Nước bị nhiễm các kim loại như Sắt, Mangan… Tình trạng này xuất hiện chủ yếu ở các nguồn nước giếng có mùi tanh nồng đặc trưng.
 • Nước có mùi trứng thối ➜ Nước bị nhiễm H₂S.
 • Nước có mùi clo và flo nồng nặc ➜ Trong nước có quá nhiều clo và flo. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do clo và flo còn sót lại sau quá trình khử trùng trong các nhà máy xử lý nước.

Tôi có nên đặt bộ lọc phổ quát không? Cách lắp đặt máy lọc nước thượng nguồn hiệu quả

Bằng các thiết bị đo lường cầm tay

Các thiết bị đo chất lượng nước hiện nay cũng rất phổ biến với độ chính xác chấp nhận được. Với những thiết bị này, chúng ta cũng có thể dễ dàng xác định được các vấn đề về nguồn nước.

 • Thiết bị đo TDS.
 • Thiết bị đo độ cứng.
 • Thiết bị đo nồng độ sắt trong nước.

Tôi có nên đặt bộ lọc phổ quát không? Cách lắp đặt máy lọc nước thượng nguồn hiệu quả

Theo kết quả tại các viện hóa học, cơ quan kiểm định nhà nước

Một số dự án lọc nước thượng nguồn cho hệ thống sản xuất công nghiệp, nông nghiệp hoặc cần xử lý các tiêu chí đặc biệt yêu cầu phải lấy mẫu nước xét nghiệm tại các cơ quan có hệ thống phòng thí nghiệm phân tích nước.

Chi phí xét nghiệm mẫu nước có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng tùy theo số lượng chỉ tiêu xét nghiệm. Hiện nay trên địa bàn Hà Nội chúng tôi có 2 cơ quan phân tích mẫu nước đạt tiêu chuẩn:

 • Phòng thí nghiệm Trung tâm Chứng nhận Chất lượng Quacert thuộc Tổng cục Đo lường Chất lượng: Số 8 Hoàng Quốc Việt, Phường Nchia Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Viện Y tế lao động trực thuộc Bộ Y tế: Số 57 Lê Quý Đôn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chọn cấu hình bộ lọc nước tổng phù hợp

Trong nguồn nước có rất nhiều thành phần khác nhau và mỗi loại vật liệu xử lý nước chỉ có thể giải quyết được một số vấn đề cụ thể. Vì vậy, việc lựa chọn cấu hình thiết bị phù hợp là rất quan trọng khi lắp đặt hệ thống lọc nước thượng nguồn, quyết định hiệu quả xử lý nước.

Thiết bị xử lý nước có màu, mùi

Tùy vào màu sắc, mùi của từng nguồn nước mà có thể sử dụng các hệ thống lọc khác nhau. Nếu nước có màu vàng hoặc có mùi tanh ta dùng than hoạt tính để hút màu, khử mùi. Than hoạt tính lọc nước trên thị trường có nhiều loại như than hoạt tính nhập khẩu từ Ấn Độ, Úc, Thái Lan… mỗi loại sẽ có thông số xử lý khác nhau.

Thiết bị xử lý nước nhiễm phèn sắt

Với nguồn nước nhiễm sắt, chúng ta có thể sử dụng hệ thống lọc bằng vật liệu lọc nước DMI-65, hạt Birm… Tuy nhiên, việc xác định vật liệu cũng sẽ phụ thuộc vào vấn đề nguồn nước nhiễm sắt là nước mặt hay nước ngầm.

Thiết bị xử lý nước nhiễm đá vôi

Với nước cứng (hoặc nước bị nhiễm đá vôi), thành phần nước sẽ chứa nhiều ion kim loại nặng như Canxi, Magie… Để xử lý tình trạng này một cách tốt nhất chúng ta có thể lựa chọn máy lọc tổng thể. cột chứa các hạt cation. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt Cation đến từ các thương hiệu với nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Lắp đặt máy lọc nước tổng thể gia đình

Khi đã chọn được hệ thống lọc nước phù hợp, bạn cần lắp đặt hệ thống đúng cách. Nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật, hãy để các chuyên gia tư vấn cho bạn về việc lắp đặt bộ lọc nước máy thượng nguồn và thực hiện quy trình này. Trong trường hợp muốn tự lắp đặt, bạn cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và đảm bảo rằng các chi tiết, bộ phận được lắp đặt chính xác.

Kiểm tra hoạt động của hệ thống

Sau khi lắp đặt hệ thống lọc thượng nguồn, bạn cần kiểm tra hoạt động của nó để đảm bảo thiết bị hoạt động ở mức hiệu suất cao nhất và đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình.

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra tốc độ dòng chảy của nước đầu vào. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến khả năng lọc nước của thiết bị. Nếu tốc độ dòng nước đầu vào quá chậm, quá trình lọc nước sẽ chậm và có thể không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. Nếu tốc độ dòng nước quá nhanh, thiết bị có thể không lọc được hết tạp chất và vi khuẩn có trong nước.

Sau đó, bạn nên kiểm tra chất lượng và cường độ của nước lọc đầu ra. Một máy lọc nước thượng nguồn hiệu quả là một hệ thống có thể lọc các tạp chất và vi khuẩn lớn nhất có thể có trong nước, đồng thời cung cấp đủ lưu lượng nước đáp ứng nhu cầu của con người. Nếu một trong hai yếu tố trên không thành công, hãy kiểm tra lại việc lắp đặt bộ lọc nước đầu nguồn.

Một số lưu ý trong quá trình sử dụng lọc tổng

Sau khi hoàn thành các bước lắp lắp lọc nước tổng, bạn cần chú ý một số điều khi sử dụng để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và bền vững.

 • Vệ sinh hệ thống lọc nước thường xuyên: Vệ sinh hệ thống lọc nước giúp đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí bảo trì. Bạn có thể vệ sinh hệ thống theo thời gian hoặc khi cảm thấy nước không còn đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 • Thay thế bộ lọc định kỳ: Bộ lọc sẽ bị tắc do các hạt bụi bẩn và tạp chất trong quá trình lọc nước nên cần phải được thay thế định kỳ. Thời gian thay lõi lọc phụ thuộc vào mức độ sử dụng của hệ thống lọc nước cũng như chất lượng nước đầu vào.
 • Sử dụng các thiết bị bảo vệ hệ thống: Bạn nên sử dụng các thiết bị bảo vệ hệ thống để đảm bảo an toàn cho thiết bị và hạn chế hư hỏng, cản trở. Ví dụ như tán cây, bộ giảm áp, bộ cân bằng áp suất, bộ lọc mùn cưa…
 • Sử dụng nước lọc đúng cách: Sau khi xử lý, nước lọc sẽ tốt hơn nước đầu vào, tuy nhiên bạn cần sử dụng nguồn nước đó đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Bạn có thể sử dụng nước lọc để uống, nấu ăn, tắm rửa, giặt giũ…

Karofi Việt Nam – Cung cấp thiết bị lọc nước tổng uy tín, giá tốt

Karofi Việt Nam chuyên cung cấp máy lọc nước và hệ thống lọc tổng đầu nguồn hàng đầu thị trường với đầy đủ mẫu mã và giá cả khác nhau. Tại đây thường xuyên đưa ra các chương trình khuyến mãi lên đến hàng chục triệu đồng dành cho khách hàng may mắn trong các dịp khuyến mại tại Karofi.

Khi mua máy lọc nước từ karofi, khách hàng được miễn chi phí khảo sát trước lắp đặt, kiểm tra chất lượng nước, chi phí vận chuyển và lắp đặt sau khi mua.

Liên hệ ngay với Karofi Việt Nam để nhận được hỗ trợ tư vấn về thiết bị lọc nước tổng biệt thự, căn hộ,.. và báo giá nhanh nhất!

Trên đây là những thông tin chia sẻ giúp bạn giải đáp có nên lắp lọc nước tổng không. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích, hỗ trợ bạn trong quá trình cài đặt và sử dụng!