Để phục vụ cho công việc của mình, bạn đang tìm kiếm những mẫu vector hoa văn ấn tượng. Để tác phẩm của bạn trở nên ấn tượng và hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nhiều mẫu hoa văn trang trí cũng như những ý nghĩa của hoa văn trong cuộc sống. Và trong văn hóa của mỗi quốc gia nhằm giúp các bạn có thể hoàn thành tốt nhất công việc của mình.

Hoa văn là gì?

Hoa văn là hàng loạt những đường nét được gắn kết với nhau một cách uyển chuyển. Linh hoạt cân đối và hài hòa và đẹp mắt nhằm phục vụ cho mục đích trang trí một sản phẩm nào đó. Mô tip hoa văn trang trí rất phong phú, đa dạng, có thể là hình hoa lá được cách điệu, hoặc hình chữ triện.


Đối với mỗi quốc gia, hoa văn lại có đặc thù riêng thể hiện chiều sâu văn hóa của quốc gia. Có thể nói hoa văn chính là một yếu tổ thể hiện văn hõa mang tính biểu tượng rất lớn. Khi mà chỉ cần nhìn qua ta cũng có thể xác định được hoa văn nào là của quốc gia nào. Của nền văn minh nào bên cạnh các truyền thống cổ xưa, lễ hội hay chữ viết của quốc gia dân tộc đó.

Ý nghĩa hoa văn đặc trưng của một số quốc gia trên thế giới

Nếu bạn từng được đặt chân đến Hàn Quốc, điều thu hút bạn đầu tiên chính là những căn nhà truyền thống. Với những hoa văn trang trí rực rỡ sắc màu bao quanh phần mái nhà. Những hoa văn này được gọi là “Dancheong”.

Dancheong trong tiếng Hàn có nghĩa là “đỏ và xanh”-  được dùng để chỉ những họa tiết tạo thành từ 5 màu cơ bản:

  • xanh
  • đỏ
  • đen
  • trắng
  • vàng

Thường được tìm thấy trên tường, cột trụ và mái hiên của kiến trúc nhà gỗ truyền thống. Những hoa văn trang trí này trong văn hóa hàn Quốc ngoài việc làm đẹp cho ngôi nhà thì còn có ý nghĩa to lớn hơn là bảo vệ gỗ của ngôi nhà khỏi bị mục nát bởi mưa gió, sâu bọ.

5 màu sắc cơ bản của Dancheong đại diện cho các yếu tố khác nhau của tự nhiên giống như ngũ hành. Vậy cho nên khi kết hợp cùng với nhau, chúng đại diện cho sự ổn định và hòa bình trong cuộc sống. Chính vì thế mà người dân Hàn Quốc cho rằng, Dancheong còn có tác dụng xua đuổi ma quỷ.

Được thể hiện dưới nhiều thiết kế cân xứng kết hợp với các biểu tượng thiên nhiên. Dancheong cũng đại diện cho sự hài hòa và lòng hướng thiện theo Phật giáo.

Phúc – lc – thọ – rồng – phượng hoa văn của người Trung Quốc

Đặt chân đến Trung Quốc hay bất kỳ khu vực nào có người Trung Quốc sinh sống. Bạn sẽ nhìn thấy hoa văn là các nét cách điệu của 3 chữ Phúc Lộc Thọ được viết bằng chữ tượng hình. Chính vì thế có thể coi đây chính là hoa văn đại diện cho người Trung Quốc. Cũng từ những hoa văn này chúng ta có thể thấy nguời Trung Quốc. Đã dùng chính ngôn ngữ của mình để tạo nên những nét hoa văn đặc trưng. Việc sử dụng 3 chữ này để làm nên hoa văn đặc trưng cũng thể hiện mong ước của người dân Trung Quốc. Về một cuộc sống hạnh phúc, thịnh vượng và tuổi thọ. Đây cũng là ba mong ước lớn nhất của đời người.


Bởi vì là đại diện cho những mong ước của mọi người dân cho nên những hoa văn này xuất hiện trên vải, đồ trang trí, đồ gốm, trang sức… Như để mang đến sự may mắn và mong ước của chủ nhân

Ngoài hoa văn cách điệu từ chữ tượng hình Phúc Lộc Thọ. Thì người Trung quốc còn sử dụng hình tượng rồng và phượng hoàng làm hoa văn đặc trưng quốc gia. Theo đó, rồng và phượng là hai loài động vật huyền thoại cùng nhau nắm giữ một vị trí quan trọng trong văn hóa Trung Quốc. Là biểu tượng của vận may, trí tuệ, sự thịnh vượng, tính cân bằng âm dương. Mang lại trật tự – hài hòa cho nhân gian.

Trong đó, Rồng cũng là biểu tượng của sự nhân từ và quyền lực tối cao nên được dùng để đại diện cho hoàng đế. Hình tượng rồng cũng khiến người ta liên tưởng đến những điển cố dân gian. Phác họa nên một loài vật  dầy khí chất thỏa sức tung tăng giữa trời và đất, điều khiển mưa, nước, thời tiết. Đại diện cho giống đực

Trong khi đó, Phượng hoàng là loài chim thần thoại biểu tượng cho giống cái. Loài vật này cai trị thế giới loài chim … rồng và phượng thường đi cùng nhau đã truyền tải mong ước về tính hài hòa. May mắn và địa vị cao trong xã hội.

Chính vì thế 2 loài vật này nắm giữ sức mạnh tối thượng trong nghệ thuật trang trí của Trung hoa cổ cho đến ngày nay. Minh chứng rõ nhất cho điều này là đến nay chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp hoa văn rồng phượng từ hình vẽ trên các bình. Lọ hoa đến họa tiết trên quần áo, khăn hay biểu tượng xuất hiện trên tường nhà, ngoài vườn hay khắc trên phần mái

Một số hình ảnh mẫu hoa văn vector dùng trong thiết kế

Link tải Mẫu vector hoa văn PDS, PNG, Ai miễn phí


Như vậy với mỗi quốc gia thì hoa văn đều mang nhiều hàm nghĩa. Có liên quan mật thiết đến quá trình phát triển và xây dựng đất nước. Nếu bạn đang cần vector hoa văn các quốc gia hay Vector Hoa văn trang trí đẹp mắt thì có thể click vào đường link. Mà chúng tôi cung cấp cuối bài viết này để tải về sử dụng dễ dàng chỉnh sửa bằng các phần mềm thiết kế chuyên dụng cho dân đồ họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *