Bạn đang gặp tình trạng nôn ra nước chua vào buổi sáng mà không biết nguyên nhân do đâu? Nếu xuất hiện triệu chứng trên thì bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra.Dấu hiệu này cảnh báo một số bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, bệnh tim mạch, thần kinh hoặc một số bệnh nguy hiểm khác. Hãy cùng giaidap.com.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Nôn ra nước chưa vào buổi sáng là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày – thực quản, còn gọi là viêm thực quản trào ngược, là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật… trào ngược từng lúc hay thường xuyên lên thực quản. Các chất dịch trong dạ dày như HCl, pepsin, dịch mật kích thích niêm mạc thực quản, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Khi trào ngược dạ dày – thực quản không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là hơi, dịch tiêu hóa mà cả thức ăn – gây hiện tượng buồn nôn, và nôn ra nước chua.

Ngay cả khi bệnh chưa tiến triển nặng hơn, người bệnh cũng đã dễ nôn hơn người bình thường khi cùng chịu một tác động gây nôn giống nhau (say tàu xe, ốm nghén, thuốc điều trị ung thư …). Nếu tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn, khả năng bị trào ngược do acid dạ dày là khá lớn.

Ngoài ra, bệnh trào ngược dạ dày thực quản còn có một số dấu hiệu khác như:

  • Ợ hơi: Khi cơ thắt thực quản dưới bị rối loạn chức năng co giãn, cụ thể là cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ được đưa ra ngoài qua đường miệng.
  • Ợ nóng, ợ chua: Khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, acid hoặc dịch mật trong dịch dạ dày tiếp xúc với niêm mạc gây cảm giác nóng, nóng rát. Đây chính là hiện tượng ợ nóng. Còn với ợ chua thường nhiều vào buổi sáng lúc bụng rỗng, đặc biệt khi đánh răng, nhiều bệnh nhân bị nôn ra nước vàng. Trương lực co bóp của dạ dày tăng lên cao nhất khi bụng rỗng, đẩy dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản, đến cuống miệng gây cảm giác ợ chua.
  • Đau, tức ngực: Bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản thường có biểu hiện đau, tức ngực, cụ thể là: cảm giác đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng, cánh tay.

  • Nhiều nước bọt: Lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn cũng là một triệu chứng đáng chú ý của chứng trào ngược axit dạ dày.
  • Khàn giọng, đau họng, ho, hen: Acid dạ dày trào lên thực quản sẽ làm viêm tấy dây thanh quản, gây khàn giọng.
  • Khó nuốt: Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Niêm mạc thực quản bị phù nề do tiếp xúc acid, gây hiện tượng khó nuốt (cảm giác vướng, nghẹn sau nuốt thức ăn độ 15 giây).
  • Đắng miệng: Cảm giác đắng miệng ở bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản là do dịch mật gây ra.

Viêm loét dạ dày tá tràng

Với các biển hiện nôn ra nước chua vào buổi sáng, buồn nôn sau khi ăn, ăn xong cảm giác rất nặng nề, ợ hơi hoặc đôi khi bạn cảm thấy nóng rát như lửa đốt ở vùng bụng thì tức là bạn đã có dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Bạn nên đi nội soi dạ dày, xét nghiệm máu và xét nghiệm sinh hóa cũng nhưng tiến hành một số thử nghiệm khác. Tuy nhiên, việc đầu tiên bạn cần làm là thay đổi chế độ ăn uống, tránh xa các thực phẩm cay, chưa, chứa chất béo. Điều này sẽ giúp bạn trung hòa acid dư thừa trong dạ dày nhanh nhất.

Vấn đề túi mật

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn ngay cả trong bữa ăn và ở những thời điểm khác, bạn thấy rất no và không muốn ăn. Bên cạnh đó, bạn cảm thấy vị đắng hoặc mùi kim loại trong miệng, hay bị đầy hơn ợ nóng kèm theo cảm giác đau bụng phía trên.

Những biểu hiện này có thể là do rối loại hoạt động túi mật do có sỏi hoặc viêm túi mật. Bạn cũng cần làm các xét nghiệm về gan. Kết quả thế nào bác sĩ sẽ chuẩn đoán cho bạn. Tuy nhiên trong trường hợp xấu nhất là bạn có thể bị cắt bỏ cả túi mật.

Huyết áp và tim

Bạn cảm thấy buồn nôn cả ngày, đặc biệt là vào buổi sáng. Ngoài ra bạn sẽ thấy mệt mỏi, có thể bị phù mặt, đỏ mặt. Nếu có các triệu chứng khác như đau ở phần bụng trên, nghẹt mũi hoặc đau ở ngực và lan xuống cánh tay trái thì bạn cần chú ý đến các bệnh về tim mạch. Với những người cao tuổi, cần hạn chế sự căng thẳng và làm việc quá sức để tránh mắc phải các bệnh về tim mạch.

Đau ruột thừa

Bạn cảm thấy buồn nôn, thậm chí nôn thực sự nhưng không phải do thức ăn. Ban đầu, bạn thấy đau phần bụng trên sau đó chuyển xuống bụng dưới và hơi sốt.

Nếu cơ đau mạnh hơn thì bạn cần đến bệnh viên và không uống thuốc giảm đau để bác sỹ có thể chẩn đoán được chính xác. Nếu đúng là đau ruột thừa, bạn sẽ phải phẩu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm.

Rối loạn tiền đình

Bạn sẽ cảm thấy buồn nôn khi thay đổi tư thế, đặc biệt là vào buổi sáng khi ngủ dậy. Các triệu chứng của bệnh này là buồn nôn, chóng mặt, mất thăng bằng, ù tai. Bệnh này có thể điều trị và không gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh.


Nếu tình trạng buồn nôn mỗi sáng diễn ra trong thời gian dài bạn nên đi khám ở các trung tâm y tế uy tín để được bác sĩ tư vấn.

Trên đây là những thông tin về nôn ra nước chua vào buổi sáng là bệnh gì? Khi xuất hiện triệu chứng bất thường, các bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *