Khám phụ khoa luôn luôn là vấn đề khá là ngại ngùng không chỉ đối với cánh mày râu mà rất nhiều chị em phụ nữ cũng cảm thấy xấu hổ khi nhắc đến. Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em sợ đi khám phụ khoa. Trong đó, điều mà các chị em băn khoăn nhất điển hình như: Khám phụ khoa có đau không? khám phụ khoa có mất trinh không? Các bước khám phụ khoa nữ bằng mỏ vịt được tiến hành thế nào? Chúng ta hãy cùng tham khảo một vài ý kiến sau từ các chuyên gia.

Mỏ vịt trong khám phụ khoa là gì? 

Mỏ vịt là dụng cụ y khoa giống mỏ con vịt dùng khám âm đạo phụ nữ. Trước đây mỏ vịt thường được làm bằng kim loại nên khi thăm khám có thể gây cảm giác lạnh buốt và gây đau. Do đó hiện nay ở đa số các bệnh viện, mỏ vịt bằng kim loại được thay thế bằng mỏ vịt có chất liệu nhựa PS nguyên sinh 100% có đặc điểm: Không độc, không gây kích ức niêm mạc, có tính dẻo và độ trơn láng cao, không gây trầy xước niêm mạc hay gãy vỡ nên rất an toàn hơn khi sử dụng. Dụng cụ này có tác dụng mở rộng thành âm đạo, giúp bác sĩ sản phụ khoa quan sát rõ hơn những bộ phận tiểu tiết bên trong âm đạo, cổ tử cung; giúp phát hiện chính xác những bất thường nếu có. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán và kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe vùng kín của nữ giới.

Khám phụ khoa bằng mỏ vịt dành cho ai?

Dụng cụ mỏ vịt thường được dùng để khám cho những phụ nữ đã có gia đình, những người đã có quan hệ tình dục. Còn người chưa có quan hệ thường phải khám bằng các cách khác. Tác dụng của mỏ vịt là giúp bác sĩ dễ dàng quan sát các bộ phận sinh sản như: tử cung, vùng kín, lấy mẫu xét nghiệm để từ đó đưa ra phán đoán chính xác về tình trạng bệnh của bạn.

Bác sĩ sẽ đưa một mỏ vịt đã được tiệt trùng và được bôi trơn vào trong âm đạo, sau đó tách các ngóc ngách của âm đạo ra để kiểm tra, xem xét. Cuối cùng tách lấy một ít dịch nhầy ở cổ tử cung được lấy ra rồi mang đi xét nghiệm để phát hiện nguy cơ ung thư hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu có.

 Khám phụ khoa bằng mỏ vịt có đau không? 

Mỏ vịt mở âm đạo được sát trùng và sử dụng chất bôi trơn (dùng trong y tế) nên khi đưa vào âm đạo sẽ không gây đau hay ảnh hưởng gì tới vùng kín của chị em. Nhiều chị đã từng sử dụng phương pháp khám phụ khoa bằng mỏ vịt cho biết chỉ cảm thấy hơi hướng cộm một chút ở thời điểm đầu tiên khi bác sĩ bắt đầu đưa mỏ vịt vào. Trong và sau khi khám, chị em cảm thấy bình thường, không hề đau đớn hay khó chịu.

Hơn nữa, việc sử dụng mỏ vịt để khám phụ khoa cũng thường được sử dụng và thao tác bởi các bác sĩ chuyên khoa, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm khi đi thăm khám


Như vậy, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể yên tâm về việc thăm khám phụ khoa bằng mỏ vịt. Tuy nhiên, nêú bạn có bất cứ lo lắng nào hãy trao đổi với bác sĩ trước khi tiến hành thăm khám để được bác sĩ quan tâm hơn. Việc thăm khám phụ khoa rất quan trọng đối với sức khỏa của người phụ nữ cũng như đối với hạnh phúc hôn nhân. Do vậy, chị em phụ nữ hay dẹp bỏ những ngại ngần sang một bên và hãy hoàn toàn yên tâm khi được chỉ định khám phụ khoa bằng mỏ vịt nhé. 

Nhng lưu ý khi khám ph khoa bng m vt 

Để có hành trình khám phụ khoa bằng mỏ vịt an toàn và hiệu quả, chị em cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nên yêu cầu bác sỹ khám cho bạn bằng mỏ vịt nhựa thay vì mỏ vịt kim loại bởi vì mỏ kim loại là dụng cụ được sử dụng nhiều lần sẽ rất dễ bị lây bệnh từ người khác nếu như không được khử trùng kỹ. Trong trường hợp cơ sở y tế bạn thăm khám không có mỏ nhựa, bạn có thể yêu cầu dừng thăm khám để đảm bảo an toàn hoặc bạn có thể yêu cầu bác sĩ khử trùng thật nhiều lần dụng cụ kim loại rồi mới tiến hành khá
  • Không nên e ngại khi đưa ra những yêu cầu đối với bác sĩ bởi số tiền mà bạn bỏ ra để thăm khám hoàn toàn xứng đáng với những yêu cầu mà bạn đưa ra.
  • Trong quá trình thực hiện phương pháp khám phụ khoa bằng mỏ vịt, nếu bạn cảm thấy đau đớn bởi thao tác của bác sĩ quá mạnh thì bạn có thể yêu cầu bác sĩ điều chỉnh lực tay theo ý muốn để tránh gây ra những tổn thương tại vùng kín sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm trù
  • Sau khi khám phụ khoa bằng mỏ vịt, nếu thấy có những biểu hiện đau rát vùng kín thì có nghĩa là bạn đã bị tổn thương vùng kín. Để tránh tình trạng để lâu gây viêm nhiễm nặng hơn, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín hơn để được thăm khám và điều trị.
  • Bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để tiến hành thăm khám bệnh phụ khoa bằng mỏ vịt để đảm bảo an toà
  • Trên đây là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về khám phụ khoa bằng mỏ vị Hi vọng với những thông tin chia sẻ này đã giúp cho chị em hiểu phương pháp khám phụ khoa bằng mỏ vịt. Tuy nhiên, nếu vẫn còn thắc mắc các bạn có thể gặp trực tiếp bác sỹ chuyên khoa để có được câu trả lời yên tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *