Bạn đang có ý định học lập trình, nhưng với rất nhiều những lĩnh vực liên quan. Thì bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Bài viết này sẽ dành thời gian giới thiệu về lập trình C++ và giáo trình c++ . Hiện nay học lập trình C++ cơ bản đang được nhiều bạn trẻ yêu thích vì C++. Là ngôn ngữ phổ biến đứng thứ 5 và có sức ảnh hưởng rất lớn về xu hướng của ngôn ngữ lập trình hiện nay. Có thể kể đến rất nhiều ứng dụng phổ biến được viết bằng loại ngôn ngữ này như Photoshop, Chrome,..

Lập trình C++ là gì?

C++ (đọc là “C cộng cộng” hay “xi-plus-plus”) là một loại ngôn ngữ lập trình bậc trung. (middle-level) ra đời vào năm 1979. Tác giả của ngôn ngữ lập trình này là Bjarne Stroustrup tại Bell Labs. C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp(Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…).


Cụ thể C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng(OOP – Object-oriented programming). Được phát triển trên nên tảng của ngôn ngữ lập trình C. Nhờ nền tảng này mà , C++ được xem là ngôn ngữ lập trình lai tạo khi sở hữu cả 2 phong cách(style). Lập trình hướng cấu trúc giống C và có thêm phong cách hướng đối tượng. Ngôn ngữ lập trình C++(C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp

Lịch sử phát triển của ngôn ngữ lập trình C++

Được Bjarne Stroustrup giới thiệu ra đời vào năm 1979, ông là một kĩ sư tin học người Đan Mạch. Đă xây dựng C++. Không hài lòng với những gì C có thể làm được. Ông đã tạo ra, vào năm 1983, ngôn ngữ C++ bằng việc thêm vào C các tính năng mà theo ông C vẫn còn thiếu.

Tuy nhiên phải đến thập niên 1990, C++ mới chính thức trở thành. Một trong những ngôn ngữ thương mại ưa thích và phổ biến của lập trình viên.

Nhằm mang đến cho người dùng những tính năng mới hoàn hảo hơn. Theo thời gian ngôn ngữ này đã được mở rộng đáng kể  và C ++ hiện đại có các tính năng:

  • Lập trình tổng quát,
  • Lập trình hướng đối tượng,
  • Lập trình thủ tục,
  • Ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh,
  • Dữ liệu trừu tượng,
  • Lập trình đa hình.
  • Ngoài ra còn cung cấp thêm các tính năng, công cụ để thao tác với bộ nhớ cấp thấp, can thiệp sâu hơn vào bộ nhớ.

Đến nay trong chương trình mới nhất, C++ được thiết kế hướng tới lập trình hệ thống và phần mềm nhúng. Bao gồm cả hệ thống có tài nguyên hạn chế và tài nguyên khổng lồ. Ưu điểm của chương trình này là mang đến hiệu suất, hiệu quả và tính linh hoạt cao.


Hiện nay chúng ta có thể tìm thấy C ++ ở mọi nơi, với những điểm mạnh là cơ sở hạ tầng phần mềm. Và các ứng dụng bị hạn chế tài nguyên. Với C++ hầu hết được thực thi dưới dạng là một ngôn ngữ biên dịch, có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac OS. Và các phiên bản Unix đa dạng. Ngôn ngữ lập trình C++ nhanh hơn hầu hết những ngôn ngữ khác như Python, Java. Đó cũng chính là lý do mà người dùng thường thích sử dụng ngôn ngữ này hơn so với những ngôn ngữ khác. Vậy việc học lập trình C++ cơ bản luôn là điều mà người lập trình nào cũng muốn hướng tới.

Giáo trình C++ và các bước tự học lập trình

Nếu bạn đang muốn trở thành một lập trình viên thì không có lý do gì bạn lại bỏ qua học ngôn ngữ lập trình C++ . Tuy nhiên cái sự học hành luon rất vất vả đồi hỏi bạn cần kiên nhẫn và chịu khó. Tất nhiên mấy chuyện này chỉ là vặt vãnh nếu bạn thức sự yêu thích và quyết tâm. Có rất nhiều điều bạn có thể làm cho nó dễ dàng hơn khi bạn học lập trình.

Trước tiên chúng ta cần tạo cho mình một nền tảng tốt bằng cách thường xuyên luyện tập thực hành cái bài tập lập trình C++. Trong đó ngoài việc tìm đến một lớp học chuyên nghiệp dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giàu kinh nghiệm. thì hãy đừng quên tải về máy tính một bộ gái trình C++ để tự ôn luyện trong những lúc ở nhà. Trong quá trình luyện tập như vậy bạn sẽ thấy được những vấn đề cơ bản mà các lập trình viên thường mắc phải. Và tạo cho mình một thói quen tốt để giải quyết vấn đề.

Hãy nhớ để thành công thì bạn cần kiên trì, phải thật kiên trì với mục tiêu học tập của mình nhé. đừng tránh một chủ đề nào sau khi bạn đã nắm vững tất cả những gì dẫn đến nó. Bằng cách đối mặt với nhiều ý tưởng và thách thức. Bạn sẽ có một chất men giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được những vấn đề cơ bản.

Có rất nhiều các thư viện cho C++. Các thư viện là các mở rộng cho một ngôn ngữ. Gần giống như các plug-in.  C++, bản thân nó, không thể làm được nhiều điều, nhưng khi kết hợp với các thư viện. Chúng ta có thể tạo các chương trình 3D, mạng, âm thanh, cửa sổ,…Đây cũng là một trong những lợi thế giúp cho việc học C++ luôn được yêu thích hiện nay

Link tải Download giáo trình C++ file PDF miễn phí


Hãy tải ngay về máy tính của mình bộ Giáo trình C++ cơ bản giúp bạn có thể tự học và luyện tập kỹ năng lập trình bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi nhé! Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *