Cách luyện viết chữ đẹp cho bé chuẩn bị vào lớp 1 đơn giản và thành công. Rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đã đôn đáo tìm các lớp học chữ trước, xem như đây là “hành trang” đầu đời để các em đến trường học. Ở TPHCM, các lớp học chữ trước khi vào lớp 1 theo quy mô tự phát, nhỏ lẻ có ở mọi ngóc ngách.
Ở khu nhà phố, ở chung cư đều có những lớp học chữ cho trẻ. Ngoài việc giáo viên mở lớp cho trẻ đến học thì có những lớp do phụ huynh cùng rủ nhau mời giáo viên đến dạy. Trẻ tham gia các lớp học chữ này đều trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh mang tâm trạng lo lắng nếu con không biết chữ trước.
Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Psychology Today (2017) về sự phát triển của não bộ qua chữ viết đã chỉ ra rằng: Khi viết, ngoài việc kiểm soát các cơ ngón tay, con người sẽ tập trung nghĩ về việc mình đang làm và sẽ làm như thế nào.
Những bức họa đồ cũng cho thấy có những phần não bộ được kích hoạt mạnh mẽ lúc viết tay trong khi gõ máy thì không hề xảy ra.Thí nghiệm cũng chỉ ra rằng người viết tay thường xuyên khi chuyển sang gõ phím sẽ tư duy nhanh hơn, sáng tạo hơn và số lượng chữ sản xuất cũng nhanh và nhiều hơn.
Bởi vậy việc tham khảo các Cách luyện viết chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1 là điều cần thiết.

Theo ý kiến các chuyên gia dạy trẻ

Thầy Vũ Hoàng Sơn, giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa (Q.Bình Thạnh, TPHCM) nhấn mạnh, việc dạy cho trẻ không đúng phương pháp (như cách cầm bút sai, tư thế ngồi không đúng, cách đặt vở,…) sẽ khắc sâu đối với trẻ. Sẽ rất khó sửa khi trẻ vào lớp 1 cũng như sẽ gây khó khăn trong việc tổ chức các hoạt động dạy và học ở lớp 1.

Ở góc độ nhà tâm lý, chuyên gia Võ Thị Minh Huệ (công ty tư vấn Tâm lý Trẻ) cho hay, trẻ không cần phải học chữ trước khi khi vào lớp 1 vì kiến thức các nhà khoa học đã sắp xếp phù hợp với độ tuổi.

Bị ép học trước tuổi, trẻ rất dễ bị stress, dẫn đến sợ hãi. Mà tâm lý con người, khi sợ điều gì người ta sẽ né tránh. Cha mẹ có thể dành 20-30 phút mỗi ngày để dạy con viết chữ động viên trẻ coi đó như một thú vui giải trí. Cách dạy con luyện viết chữ có thể bắt đầu bằng tô tranh theo hướng dẫn, rồi chuyển sang tô chữ và viết chữ.

Ở mẫu giáo, các em mới được làm quen với đọc và tô các chữ cái, chưa có khái niệm về đường kẻ, dòng kẻ, chưa nắm được cấu tạo của các nét cơ bản, cấu tạo của các chữ cái, chưa nắm được độ cao, độ rộng, của từng con chữ, khoảng cách giữa các chữ ghi tiếng, cách viết các chữ thường, dấu thanh và các chữ số, chưa nắm được quy trình viết chữ cái. Nhiều em còn viết chữ ngược, số ngược.

Mẹ không nên vội vàng uốn nắn trẻ luyện viết chữ theo mẫu sẵn mà có thể bắt đầu nhớ mặt chữ cái qua các trò chơi. Chẳng hạn như hướng dẫn bé nặn đất sét đè lên chữ viết, lấy các vật dụng quen thuộc như tăm, đũa, dây giày, đồ chơi để xếp hình chữ cái hay đổ cát sạch lên khay và cho trẻ tập viết chữ ngay trên đó.

Đôi lúc trong quá trình dạy con viết chữ đẹp, mẹ cần khuyến khích trẻ viết chậm lại, tô nét từ từ, cẩn thận hơn nhằm mục đích ghi nhớ những ký tự đã học. Vở tập viết nên dùng loại có ô ly để con đưa nét đúng theo đường thẳng và không ngừng làm phong phú vốn từ vựng thông qua những trò chơi ngoại khóa có tương tác đồ vật.

Mẫu luyện viết chữ đẹp chuẩn, dễ thực hiện

Căn  cứ vào đặc điểm cấu tạo nét và mối quan hệ về cách viết các chữ cái, để học sinh viết đúng kĩ thuật, viết đẹp, nắm chắc mẫu chữ.

Giáo viên chia chữ viết thành các nhóm và xác định trọng tâm đại diện cho mỗi nhóm chữ gồm những nét nào, những nét chữ nào học sinh hay viết sai, học sinh gặp khó khăn gì khi viết các nhóm chữ đó để khắc phục nhược điểm giúp học sinh viết đúng và đẹp mẫu chữ trong trường tiểu học cỡ vừa dựa theo cách luyện viết chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1.

Để học sinh viết đúng và đẹp thì phải tiến hành song song và đồng bộ việc dạy – học Tập viết với các môn học khác. Học sinh không chỉ viết đúng và đẹp ở vở Tập viết mà cần phải viết đẹp ở tất cả các loại vở. Muốn viết đẹp và thành thạo thì cần phải nắm được kĩ thuật viết. Muốn viết đúng, không sai, không mắc lỗi thì cần phải đọc đúng, đọc hiểu.

Chỉnh tư thế ngồi viết đúng cho trẻ

Hệ cơ xương của trẻ tiểu học có thể bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Hậu quả là trẻ có thể mắc bệnh cong vẹo cột sống, bệnh cận thị… Bên cạnh việc chọn đúng bàn ghế học, cha mẹ nên lưu ý tập cho con ngồi viết đúng tư thế và thật sự thoải mái.

Tư thế ngồi viết đúng cần các tiêu chuẩn

  • Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn
  • Đầu hơi cúi, mắt cách vở 25–30cm (khoảng 1 khuỷu tay)
  • Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để giữ
  • Hai vai ngang bằng, hai chân để song song vuông góc với mặt đất.

Cách cầm bút

Cầm bút bằng ba đầu ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên, ngón giữa ở phía dưới đỡ đầu bút cách đầu bút khoảng 1 đốt ngón tay.

Ba ngón tay này nhẹ nhàng di chuyển bút từ trái sang phải khi viết. Cổ tay, khủy tay và cánh tay cử động mềm mại và thoải mái nhất có thể.

Dạy trẻ cách cầm bút đúng chuẩn để viết chữ đẹp

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 chắc từ nét chữ

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cần hướng dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản; bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong… Trẻ cũng cần hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái hay một chữ.

Điểm dừng bút là vị trí kết thúc của nét chữ. Đa số điểm kết thúc ở 1/3 đơn vị chiều cao của thân chữ, chỉ trừ chữ O không theo quy tắc này.

Ví dụ về chuẩn viết chữ, giúp bạn luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con hiệu quả hơn

Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần dành thời gian mỗi ngày cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

Mẫu vở tập viết chữ đẹp cho bé vào lớp 1

Viết mờ chữ cái và hướng dẫn con tô lại bắt đầu từ điểm nào. Mẹ làm mẫu hướng dẫn trẻ cách cầm bút bằng 3 ngón. Ngón cái, ngón trỏ giữ chặt thân và dùng ngón giữa để đỡ bút. Các đầu ngón tay cách ngòi bút một khoảng 2,5 cm. Nghiêng bút sang phải theo góc 60 độ chứ không dựng ngược thẳng đứng 90 độ.

Trong quá trình dạy học cần phải rèn cho học sinh không những viết thạo mà còn phải đọc thông. Để làm được điều này khi dạy Tiếng việt, giáo viên luôn chú ý hướng dẫn học sinh phát âm đúng bên cạnh đó nên có áp dụng nên chuẩn bị cho bé cách luyện viết chữ cho bé chuẩn bị vào lớp 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *