Chúng ta thường nghe đến các đơn vị đo độ dài, khoảng cách như mét, kilomet, centimet,… Tuy nhiên vẫn còn một đơn vị tính khác mà ít được nhắc đến là dặm. Đây là đơn vị đo được sử dụng từ thời xa xưa, phổ biến ở các Trung Quốc và một số nước phương tây.

Vậy 1 dặm bằng bao nhiêu km, cách đổi dặm ra km, m như thế nào…? Những thắc mác này sẽ được giải đáp trong bài viết 1 dặm bằng bao nhiêu km sau đây của chúng tôi. Mời các bạn cùng theo dõi.

Dặm là gì?

Chúng ta thường bắt gặp đơn vị dặm trong các câu chuyện thần thoại nước ngoài. Từ thời xa xưa hoặc khi theo dõi các bộ phim cổ trang của Trung Quốc.

Đơn vị này thường được dùng đê tính khoảng cách. Chiều dài quãng đường từ một điểm này đến một điểm khác có tính tương đối khá cao. Ngày nay chúng ta thường quen với các đơn vị như cm, m hay km. Mà ít dùng đền dặm cho nên nhắc đến khái niệm dặm, nhiều người còn khá mơ hồ.

Theo đó, dặm là một đơn vị đo khoảng cách, chiều dài, được kí hiệu là Mile. Là loại đơn vị đo lường đã xuất hiện từ thời xa xưa và chúng được sử dụng phổ biến trước khi có các đơn vị đo như mét hay kilomet ra đời.

Cụ thể đơn vị khoảng cách dặm được sử dụng lần đầu bởi những người La Mã. Để chỉ một khoảng cách là 1000 pace (bước chạy) hoặc 5000 feet La Mã. Và tương ứng với khoảng 1480 mét, hoặc 1618 yard hiện đại. Mặc dù có nhiều tranh cãi trong cách quy đổi thành.

Các đơn vị thông dụng khác nhưng cho đến thời điểm hiện tại. Việc quy đổi từ dặm sang các đơn vị khác nhìn chung đã được thống nhất, do đó dễ sử dụng hơn và hạn chế sự nhầm lẫn không đáng có.

Còn tại Trung quốc, 1 dặm Trung Quốc được chuyển đổi bằng 0,5 km. Cho đến ngày nay, song song với các đơn vị đo chiều dài theo quy ước quốc tế. Tuy nhiên, không chỉ sử dụng trong các bộ phim cổ trang. Người Trung quốc hiện vẫn sử dụng đơn vị đo dặm như một đơn vị đo hết sức phổ biến

Dặm cũng có nhiều cách viết tắt như: mi, ml, m, M, trong đó “mi” vẫn được sử dụng nhiều nhất.

Đơn vị tính dặm tại một số quốc gia trên thế giới

Ngoài la mã và trung quốc thì đơn vị dặm cũng được một số quốc gia sau đây sử dụng với các thông tin cụ thể như sau:

  • Dặm La Mã: 1 dặm La Mã gần bằng 1500m.
  • Dặm Đan Mạch: 1 dặm Đan Mạch tương đương với 7.532 mét quốc gia này còn sử dung dặm là đơn vị đo quốc gia
  • Dặm Đức: được đo bằng 4 lần hải lý và bằng 6,4 km.
  • Dặm Scotland: được đo bằng 1,807.3116 m

1 dặm bằng bao nhiêu km? Cách đổi dặm sang km, m chính xác

Ngoài ra trong môn thể thao bơi lội người ta cũng sử dụng đơn vị dặm. Cụ thể, 1 dặm của người bơi được tính bằng khoảng 1500 mét. Tương đương với 30 vòng hồ bơi có chiều dài 25 mét. Đây là khoảng cách chuẩn trong các cuộc thi ở trường đại học Hoa Kỳ.

Trong môn điền kinh hay trượt băng người ta cũng dùng đơn vị Dặm Metric. Để chỉ những quãng đường dài 1,5km

Dặm dữ liệu: 1 dặm dữ liệu bằng khoảng 1,8288 km, được sử dụng để đo các vật thể liên quan đến radar.

Cách quy đổi 1 dặm bằng bao nhiêu km 

Mặc dù cách quy đổi dặm ở mỗi nước khác nhau, sẽ có những tỷ lệ chuyển đổi khác nhau. Tuy nhiên theo chuẩn quốc tế, 1 dặm sẽ bằng 1,609km, tức là 1 Mile = 1,609km

1 dặm bằng bao nhiêu km? - Topdanhgia.vn

Cách quy đổi dặm ra hải lý

Hải có nghĩa là biển, lý có nghĩa là khoảng cách, hải lý có nghĩa là dặm biển. Là một đơn vị dùng để đo khoảng cách trên biển. Theo quy ước của quốc tế, 1 hải lý bằng 1.852 m.

Vậy nếu quy đổi thì ta có 1 dặm = 1.609,344 m. Như vậy, sau khi quy đổi, ta sẽ có 1 dặm trên đất liền bằng 0,86898 hải lý.

1 dặm là bao nhiêu km, cách chuyển đổi dặm sang km, m

Cách quy đổi dặm ra bước chân, hoặc tốc độ trong bơi lội

Ngoài đo khoảng cách bình thường thì dặm cũng được sử dụng trong thể thao. Đặc biệt trong môn điền kinh. Theo thống kê trung bình về chiều dài bước chân của người trưởng thành thì 1 dặm sẽ bằng khoảng 2.000 bước chân. Tức nếu thực hiện 10.000 bước đi mỗi ngày, bạn đã đạt được quãng đường khoảng 5 dặm.

Còn với bơi lội, dặm được gọi là “pace”, là đơn vị đo tốc độ trong chạy bộ bơi lội. Chỉ số pace trong chạy bộ được tính bằng số phút trên mỗi dặm. Khi tốc độ chạy được nói là pace 4:20 có nghĩa vận động viên đó sử dụng 4 phút 20 giây để chạy hết 1 dặm.

Cuộc sống đôi khi ta phải học cách bước đi một mình | Tin ViVu

Như vậy với những thông tin được chúng tôi cung cấp trong bài viết thì bạn đã biết được 1 dặm bằng bao nhiêu km. Cũng như biết được cách chuyển đổi 1 dặm sang các đơn vị khác như thế nào rồi đúng không. Nếu thấy bài viết có ích hãy cùng chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *