Dịch vụ VPS là một trong những dịch vụ phổ biến nhất hiện nay và được nhiều công ty cũng như người dùng quan tâm. Chủ yếu là dịch vụ VPS của nước ngoài từ các nhà cung cấp quốc tế và dịch vụ VPS Việt Nam từ các nhà cung cấp Việt Nam. Trong bài viết này, sẽ phân tích chi tiết hơn về khái niệm VPS cũng như so sánh VPS Việt Nam và VPS nước ngoài để mọi người có cái nhìn tổng quan và đưa ra lựa chọn phù hợp hơn cho mình khi có nhu cầu thuê VPS.

VPS là gì?

VPS Việt Nam và VPS nước ngoài nên chọn loại nào?

VPS là máy chủ ảo được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có cùng chức năng như một máy chủ riêng (máy chủ chuyên dụng). Và mỗi VPS sẽ có một phần CPU cùng RAM, ổ cứng, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng để doanh nghiệp và người dùng có thể toàn quyền quản lý root, reboot hệ thống bất cứ lúc nào.

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc các freelancer, thuê VPS sẽ là giải pháp máy chủ phù hợp vì giá thành thấp hơn rất nhiều so với việc thuê máy chủ riêng.

Điểm tương đồng giữa VPS Việt Nam và nước ngoài

Điểm chung giữa dịch vụ VPS của các nhà cung cấp nước ngoài và Việt Nam. Về cơ bản, hai dịch vụ này cung cấp cho người dùng máy chủ ảo , cho phép chúng ta tạo, phát triển website hay thực hiện nhiều tác vụ khác một cách thuận tiện và đơn giản.

Máy chủ ảo do VPS nước ngoài và Việt Nam cung cấp có cấu hình phần cứng gần giống nhau: RAM, lõi CPU, ổ cứng, hệ điều hành,… Các máy chủ ảo này hầu hết đều tương thích với cùng một phần mềm, vì chúng đều chạy trên cùng một hệ điều hành phổ thông.

Sự khác biệt giữa VPS Việt Nam và nước ngoài

VPS Việt Nam

Lợi thế

 • Kết nối internet ổn định và nhanh chóng vì hầu hết các trung tâm dữ liệu VPS tại Việt Nam đều được đặt trong nước.
 • Chi phí sử dụng dịch vụ VPS Việt Nam thấp hơn so với VPS nước ngoài do giá cả của các nhà cung cấp Việt Nam đa dạng đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng. Trong khi đó, giá VPS nước ngoài sẽ được quy định chung cho tất cả các theme, không quy định riêng cho một theme nào. Ngoài ra, khi bạn sử dụng VPS quốc tế, bạn có thể sẽ mất thêm tiền đường truyền internet tại Việt Nam.
 • Chất lượng của VPS Việt Nam ngày càng được nâng cao nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Có thể kể đến một số điểm như: cấu hình máy chủ mạnh, băng thông rộng, không giới hạn lưu lượng, dung lượng lưu trữ tối đa, v.v.
 • Quy trình giải quyết xử lý ngay các yêu cầu của khách hàng và giải quyết các sự cố máy chủ VPS ảo nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Nhược điểm

Vì được phát triển sau các đối thủ VPS nước ngoài nên nền tảng công nghệ, trình độ kỹ thuật của các nhà cung cấp VPS Việt Nam có phần “non” hơn một chút.

VPS nước ngoài

Lợi thế

 • Nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến, trình độ công nghệ cao đã phát triển từ lâu nên chất lượng dịch vụ sẽ hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ VPS nước ngoài hầu hết đều có cơ sở hạ tầng tốt với trang thiết bị hiện đại, linh kiện chính hãng.
 • Bằng việc phát triển nền tảng công nghệ lâu đời và trình độ kỹ thuật cao, các nhà cung cấp VPS nước ngoài có thể đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng ở mức cao nhất, hạn chế tối đa các vấn đề về hack, virus,…

Nhược điểm

 • Như đã đề cập ở trên, các dịch vụ VPS nước ngoài thường có giá cố định cho tất cả các chủ đề và có giá cao hơn.
 • Rào cản ngôn ngữ là một trong những điều người dùng Việt Nam có thể gặp phải khi sử dụng VPS nước ngoài. Vì đây là những khách hàng toàn cầu, các đơn vị quốc tế sẽ sử dụng ngôn ngữ chung là tiếng Anh nên người dùng cần người có trình độ tiếng Anh nhất định để đọc, hiểu và làm theo hướng dẫn của hệ thống nhà cung cấp.
 • Đường truyền Internet chậm hơn do hầu hết trụ sở chính và trung tâm dữ liệu của các nhà cung cấp nước ngoài đều được đặt bên ngoài Việt Nam.
 • Việc khắc phục sự cố và hỗ trợ khách hàng sẽ bị chậm trễ hơn nữa do khoảng cách địa lý và chênh lệch múi giờ giữa các quốc gia.

Dịch vụ cho thuê VPS uy tín, chuyên nghiệp

Gofiber là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ VPS hàng đầu Việt Nam. Giải pháp máy chủ đám mây (cloud server/cloud VPS) của Gofiber dựa trên công nghệ ảo hóa KVM tiên tiến và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

 • Hệ thống máy chủ của Gofiber được đặt tại các trung tâm dữ liệu lớn và đạt tiêu chuẩn quốc tế cấp 3. Kết nối chặt chẽ và quy trình quản lý hiệu quả của Gofiber giúp máy chủ VPS luôn đạt được sự ổn định và hiệu quả.
 • Người dùng dịch vụ lưu trữ VPS tại Gofiber luôn có tùy chọn để chọn cài đặt hoặc sửa đổi hệ điều hành theo nhu cầu của họ bất cứ lúc nào.
 • Công nghệ ảo hóa KVM được áp dụng cho các máy chủ VPS sử dụng ổ cứng HDD của các hãng nổi tiếng như Dell, HP,… cho phép VPS hoạt động ổn định ngay cả với yêu cầu dung lượng cao.
 • Đối với gói dịch vụ VPS tốc độ cao, khách hàng của Gofiber được tặng và cài đặt DirectAdmin (cá nhân) miễn phí.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 131, Đường CN11, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú
 • Hotline : 0987 19 78 05
 • Email: Sales@gofiber.vn
 • Website: https://gofiber.vn/

Qua bài viết về so sánh VPS Việt Nam và VPS nước ngoài hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về VPS nước ngoài và VPS Việt Nam, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng ở Việt Nam, bạn có thể được khuyên nên chọn các nhà cung cấp địa phương để giảm rắc rối về ngôn ngữ và đảm bảo hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng.