Trồng rau trong nhà kính cho năng suất cao hơn so với trồng theo phương pháp truyền thống. Bạn có thể thử nghiệm trồng nhiều loại cây trong nhà kính của mình , nhưng những loại rau trồng trong nhà kính được tổng hợp trong bài viết sau đây là một số lựa chọn chính mà bạn nên cân nhắc nếu đang cân nhắc thêm vào nhà kính của mình .

Nhà kính là gì?

Về cơ bản, nhà kính là một môi trường nhân tạo, nơi thực vật có thể sinh trưởng và phát triển cực kỳ nhanh chóng trong những điều kiện tối ưu. Thiết kế của nhà kính cũng rất đơn giản, bao gồm khung nhà kính, tấm nhựa, lưới chống côn trùng, thiết bị máy móc chuyên dùng để trồng trọt, hệ thống tưới nhà kính v.v.

Trong nhà kính, con người có thể kiểm soát hầu hết các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, gió,… Biến nhà kính thành môi trường nhân tạo với điều kiện lý tưởng giúp cây trồng phát triển ở nhiệt độ tốt và giảm thiểu rủi ro mà cây trồng gặp phải.

Hướng dẫn chọn màng nhà kính chuẩn, tiết kiệm chi phí tối đa

Tổng hợp các loại rau trồng trong nhà kính

Rau xanh

Đây là một trong những cơ hội thú vị nhất cho các sản phẩm nhà kính, đặc biệt là salad. Hầu như tất cả các loại rau lá xanh sẽ phát triển mạnh trong cùng một môi trường trồng cần thiết cho hầu hết các loại cây cảnh, đặc biệt là cây trồng lót sàn.

Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu kỹ thuật trồng rau ăn lá, người làm cây cảnh cũng cần có một số điều chỉnh để trồng rau ăn lá, dù là trồng đất hay trồng thủy canh. Lợi nhuận có thể là đáng kể miễn là việc bán hàng được bản địa hóa và trực tiếp đến người tiêu dùng càng nhiều càng tốt.

Rau xanh có nhiều màu sắc, hình dạng và hương vị, nó không chỉ là rau salad xanh.

Ớt

Ớt trồng trong nhà kính là phổ biến. Trồng ớt đòi hỏi phải kiểm soát chính xác độ ẩm và nhiệt độ, đặc biệt là giống từ Hà Lan. Chúng có hương vị tuyệt vời, nhưng có lẽ là loại cây trồng trong nhà kính khó trồng nhất.

Tuy nhiên, có nhiều loại ớt khác nhau về hình dạng, màu sắc và mùi vị. Cây ớt được bán để làm cảnh, làm đẹp nhà cửa và ớt làm gia vị cho nhiều món ăn. Ngay cả với những thách thức về sản xuất, ớt phải là một loại cây trồng có khả năng tiêu thụ cao.

Rau mầm

Giá đỗ rất phổ biến trong các nhà hàng. Giá đỗ rất phong phú về chủng loại và hương vị. Người ta có thể tạo ra các hỗn hợp rau mầm khác nhau để tạo ra các hương vị khác nhau cho các món ăn khác nhau.

Ví dụ là cải xoong Ba Tư, tatsoi, mù tạt, cải chíp, củ cải, hoa cúc, rau dền, củ dền, v.v.

Cải bó xôi

Là loại rau lá xanh khác với những khả năng kỳ diệu. Khi được trồng và bán tại địa phương, nó có hương vị tươi ngon. Trồng trong nhà kính, sạch sẽ, không lẫn tạp chất, bụi bẩn, rất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Là một loại cây trồng trong nhà kính, nó có xu hướng nảy mầm hoặc kết hạt sớm, tùy thuộc vào điều kiện phát triển và độ dài ngày.

Thảo mộc

Có rất nhiều loại thảo mộc sẵn có và được đóng gói theo nhiều cách khác nhau, có hoặc không có rễ. Húng quế, cải xoong, rau mùi và nhiều loại khác nhanh chóng được những người trồng trong nhà kính phát hiện ra rằng các loại cây trồng này có triển vọng lớn trên thị trường nông nghiệp và có thể được bán trực tiếp cho người tiêu dùng với độ tươi được đảm bảo và chất lượng tuyệt vời.

Dưa chuột

Dưa chuột rất phổ biến. Dưa chuột xanh dài là giống trong nhà kính mà hầu hết người tiêu dùng quen thuộc nhất, nhưng có thể hơi khó sản xuất vì chúng phải được bọc lại sau khi thu hoạch để giữ được độ cứng và tươi.

Một lựa chọn tốt hơn cho những người trồng dưa chuột trong nhà kính có thể là giống Beit alpha. Đây là giống dưa chuột phổ biến, mềm, ngọt và không hạt.

Cà chua

Cà chua là loại rau nhà kính nổi tiếng và phổ biến nhất, có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ.

Đậu Hà Lan

Đậu xanh trồng trong nhà kính đang có nhu cầu cao, đặc biệt là ở các trung tâm thành phố với giá không tưởng. Có nhiều màu sắc, hình dạng và độ dài khác nhau để bạn lựa chọn. Đây là loại cây trồng rất thích hợp để bán trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ nông sản.

Củ cải và bí

Củ cải và bí là những cơ hội sản xuất nhà kính tuyệt vời nếu được bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Giống như hầu hết các loại cây rau, hai loại này có đủ hình dạng.

Quả mâm xôi và dâu tây

Quả mâm xôi và dâu tây được trồng trong nhà kính. Dâu tây tốt nhất nên có màu đỏ tươi và không nên vận chuyển quá xa. Dâu tây dễ hỏng, và ăn nó ngay tại chỗ là cơ hội thưởng thức hoàn hảo.

Khi nào nên trồng cây triển nhà kính?

Yếu tố để người ta quyết định áp dụng mô hình nhà kính:

 • Người trồng kinh doanh: Nếu bạn không cần trồng hoa màu và cây ăn quả để kinh doanh, thì không nên áp dụng mô hình này vì nó gây ra nhiều lãng phí.
 • Muốn cải thiện chất lượng cây trồng: Vì nhà kính là môi trường nhân tạo kết hợp các điều kiện lý tưởng để cây phát triển nhanh, mạnh mẽ và cách ly với khí hậu bên ngoài nên sản phẩm có chất lượng cao.
 • Hạn chế những thay đổi bất thường của khí hậu: Dù thời tiết, khí hậu bên ngoài có thay đổi như thế nào thì các yếu tố trong nhà kính luôn ổn định và phù hợp cho sự phát triển của cây trồng.
 • Giảm rủi ro: Giảm rủi ro môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng của thực vật. Tránh gió to làm gãy cành, dập lá, tránh nắng gắt làm khô héo cây, chết rễ…
 • Tăng hiệu quả và năng suất nông nghiệp: Điều kiện lý tưởng sẽ mang lại hiệu quả nông nghiệp cao đồng thời tăng năng suất cây trồng.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm: Do được cách ly với môi trường bên ngoài nên sâu bệnh, côn trùng và mầm bệnh không thể tiếp cận và tấn công cây trồng bên trong. Chất lượng sản phẩm sau thu hoạch cũng được cải thiện đồng nghĩa với việc giá trị của sản phẩm trên thị trường cũng tăng lên.
 • Giảm tác động đến môi trường và nâng cao sức khỏe: Cây trồng được trồng trong môi trường biệt lập khiến sâu bệnh không thể tiếp cận, người dân nói không với thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo môi trường và sức khỏe của người trồng và người sử dụng không bị ảnh hưởng khi sử dụng nhà kính.
 • Gia tăng giá trị thị trường của sản phẩm: Do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sau xử lý và thuốc trừ sâu nên sản phẩm thu hoạch đạt tiêu chuẩn sạch về mọi mặt và quả có thẩm mỹ cao hơn nên đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu cao hơn.

Cách xây dựng nhà kính mini trồng rau trong vườn

Giải pháp tưới dành cho nhà kính

Nhà kính đang trở thành một giải pháp ngày càng quan trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là khi đối phó với các vùng khí hậu khác nhau. Nhà kính cung cấp một hệ sinh thái an toàn và ổn định cho việc cung cấp thực phẩm của chúng ta, giúp cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ thiết kế và thi công hệ thống tưới nhà kính, hãy liên hệ ngay với Thế Giới Làm Vườn. Từ kiểm soát khí hậu đến nảy mầm, việc sử dụng nước tưới hợp lý là chìa khóa để tối đa hóa hiệu quả cây trồng. Thế Giới Làm Vườn hiểu điều này và đã cung cấp hệ thống tưới như tưới mía tự động, tưới bắp, tưới sầu riêng,… cho nhiều khu vườn trên cả nước.

Thế Giới Làm Vườn với nhiều năm kinh nghiệm thi công hệ thống tưới cùng với đội ngũ ký thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sẽ hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhât.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn các loại rau trồng trong nhà kính phổ biến nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được loại cây trồng bạn thích.