Những ngôi mộ đá đôi luôn mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt và cao đẹp. Nó tượng trưng cho sự thân thiết giữa hai người đã khuất, mong muốn được ở bên nhau dù ở bên kia thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về lăng mộ đá đôi là gì và có các mẫu lăng mộ đá đôi nào thông dụng hiện nay nhé.

Lăng mộ đá đôi là gì?

Mộ đá đôi là mẫu mộ đá tự nhiên nguyên khối được thiết kế đặc biệt dành cho 2 người. Thay vì chỉ có 1 bài vị và 1 lăng mộ, mộ đôi thường được thiết kế từ 2 bài vị trở lên và 2 lăng mộ để đặt các quan tài nhỏ. Mộ đôi thường dành cho những cặp vợ chồng đã khuất, cha mẹ đã khuất hoặc những người thân thiết.

Phần mộ đá đôi mang một ý nghĩa đặc biệt, đó là lưu giữ tình cảm thân thiết giữa hai người đã khuất, muốn ở bên nhau dù ở thế giới bên kia. Theo quan niệm của người xưa, mộ đôi không chỉ là nơi ở tiện nghi mà còn thể hiện tình cảm giữa những người đã khuất, là tình cảm của người còn sống và con cháu đối với người đã khuất.

Theo phong thủy, một ngôi mộ được xây dựng tốt toàn tâm toàn ý sẽ mang lại vượng khí, may mắn, phú quý và hạnh phúc cho con cháu và những người xây dựng lăng mộ.

Kích thước lăng mộ đá đôi chuẩn phong thủy

Khi xây dựng khu lăng mộ đá, nên chọn mẫu lăng mộ đá phong thủy theo Lỗ Ban có kích thước chuẩn để mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia đình, dòng tộc. Thước Lỗ Ban 39 được sử dụng để đo kích thước cho phần âm trạch như xây dựng khu lăng mộ đá, lăng mộ đá, mộ đá, cổng tam quan bằng đá, mộ đá tháp,…

Kích thước mộ cải táng

Vì là lăng mộ được bốc lên để cải táng nên kích thước của lăng mộ có thể được xác định theo ý muốn của gia chủ. Tuy nhiên, kích thước phủ bì phải nằm trong phạm vi các số đỏ trong thước Lỗ Ban âm trạch.

Một số kích thước mộ tiêu chuẩn mà mọi người thường lựa chọn đó là:

 • Mộ hình chữ nhật: 133 x 107cm, 147 x 117cm, 167 x 127cm, 176 x 147cm.
 • Mộ hình vuông: 133 x 133cm, 147 x 147cm, 167 x 167cm, 176 x 176cm.

Kích thước mộ không bốc

Những ngôi mộ chưa được cải táng thường đủ rộng để chứa được hai chiếc quan tài. Vì vậy, kích thước của lăng mộ phần lớn cũng phụ thuộc vào kích thước của quan tài thực tế và nơi chôn cất. Trong trường hợp bình thường, kích thước của những ngôi mộ đá đôi chưa được bốc sẽ là 217 x 217cm, 232 x 232 cm, 255 x 255cm…

Đối với những ngôi mộ cổ hiện có, chỉ đắp nền mộ cũ,chỉ xây phủ lên móng mộ cũ thì người thợ sẽ đến trực tiếp đo đạc và tư vấn thêm cho bạn. Ngoài việc căn chỉnh âm trạch cho phù hợp với thước phong thủy Lỗ Ban, người thợ cũng sẽ thiết kế lăng mộ sao cho có tỷ lệ hài hòa.

Các loại lăng mộ đá đôi hiện nay

Mộ là nơi an nghỉ cuối cùng của người chết nên cần được trang trí cẩn thận để thể hiện lòng thành kính và lòng hiếu thảo. Vì vậy cần lựa chọn và thi công các khu lăng mộ đá phù hợp theo mục đích sử dụng để làm nổi bật nét cổ kính, linh thiêng.

Mộ đá đôi tam sơn nhiều cấp

Đặc điểm của loại lăng mộ này: Được thiết kế ba lớp đá khối rất chắc chắn, có hình thức đẹp, gọn gàng, các lớp đá có thể ghép nhiều khối hoặc ghép một khối tùy theo nhu cầu sử dụng.

Mộ đá đôi không mái

Về thiết kế, mẫu mộ đôi không mái được đánh giá là đơn giản và dễ xây dựng nhất. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta có thể nói rằng mộ đôi không mái mất đi vẻ đẹp của nó, bởi nó vẫn có những ưu điểm và chất riêng mà không phải loại lăng mộ nào cũng có được.

Ưu điểm của lăng mộ đôi không mái là giá thành rẻ hơn so với lăng mộ có mái che cầu kỳ. Tuy nhiên, thiết kế bia mộ đôi luôn chú trọng đến yếu tố tâm linh và thẩm mỹ. Những ngôi mộ đôi không mái thường chỉ có khung và không có mái. Tùy theo kiểu dáng, bài vị có thể được thiết kế nhiều hoa văn hoặc chạm trổ tứ quý, hoa sen,… theo văn hóa tâm linh của người Việt.

Kích thước mộ không mái được sử dụng nhiều nhất:

 • 155*237 (cm) (Phú Quý + Tiến Bảo và Thuận Khoa + Tài Vượng)
 • 197*237 (cm) (Tấn Ích + Thêm Đinh và Thuận Khoa + Tài Vượng)
 • 175*255 (cm) (Lục Hợp + Thiên Khố và Tiến Bảo + Tiến Bảo)

Mộ đá đôi có mái che

Kiểu mộ thường được sử dụng nhiều nhất là mộ một mái, lăng mộ hai mái và ba mái. Kích thước lăng mộ có mái thường lớn hơn lăng mộ không mái hay còn gọi mộ tam sơn đá đôi và chiều dài của ngôi mộ đá đơn. Các kích thước mẫu lăng mộ có mái được sử dụng phổ biến nhất là:

 • 255*275 (cm) (Tiến Bảo + Lợi Ích + Thêm Đinh)
 • 275*275 (cm) (Lợi Ích + Thêm đinh)
 • 322*322 (cm) (Thuận Khoa + Tiến Bảo)
 • 342*342 (cm) (Tiến Bảo + Thêm Đinh)

Mộ đá đôi một mái

Mộ một mái hay một đao là những kiểu lăng mộ đá được sử dụng phổ biến. So với các loại mộ đá khác, mộ một mái có thời gian gia công nhanh hơn và giá thành cũng rẻ hơn do chỉ có một mái. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mộ đá mất đi vị thế của nó.

Mộ một mái được thiết kế hình chữ nhật. Nó cũng có đế và nắp mộ. Điểm khác biệt của lăng mộ một mái là mái lăng mộ (phần đao) là một mái, được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. Mái của mộ thường được thiết kế cầu kỳ với nhiều hoa văn, họa tiết mang đậm tinh thần Việt Nam. cũng chính vì có  mái che nên phần mái của những ngôi mộ  đôi một mái được thiết kế rất công phu và mang nhiều nét độc đáo.

Mộ đá đôi hai mái

Thiết kế của ngôi mộ hai mái rất thanh thoát, phần mái gồm hai mái chồng lên nhau mang lại cảm giác tâm linh rất lớn. Do có hai mái chồng lên nhau nên mẫu lăng mộ này có xu hướng cao hơn so với các mẫu lăng mộ đá một mái. Phần mái dưới sẽ thiết kế đơn giản hơn phần mái trên. Tầng mái phía trên cao nhất, có nhiều hình chạm khắc rồng, hoa sen hoặc lưỡng long chầu nguyệt.

Mộ đá đôi ba mái

Mẫu lăng mộ đá đôi đẹp nhất phải kể đến mẫu mộ ba mái (mộ có hai ba đao). Chỉ cần gọi tên cũng thấy được sự kỳ diệu của “ba mái” lăng mộ. Các mái được thiết kế theo hình thang, nhỏ dần khi lên cao. Do sự kỳ công nên những ngôi mộ đôi ít khi làm được những ngôi mộ ba cánh, nhưng không phải là không có.

Mộ đôi có ba mái, hai mái được thiết kế tương đối đơn giản, thường được chạm khắc hoa văn tứ quý hoặc hoa sen. Phần mái phía trên thường chạm trổ rồng, phượng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm cho lăng mộ.

Mộ đá đôi địa táng, hỏa táng

Loại mộ này là mộ 2, 3 người trở lên nên có khoảng 2,3 tấm bia nên chiều ngang của mộ thường lớn hơn so với mộ đơn. Kích thước lăng mộ đôi bằng đá đẹp thường lớn hơn so với lăng mộ đơn.

 • Mộ đôi địa táng: Đây là mộ lớn có kích thước dài trên 2×2 mét, chiều ngang 1 mét trở lên, đảm bảo các yếu tố như phần mộ bên trên không đè lên phần quan bên dưới.
 • Mộ đôi hỏa táng: Về phần mộ đôi hỏa táng thường có kích cỡ đế nhỏ hơn vì bên dưới là quách hay tro của người đã mất. Kích thước phần đế thường lớn hơn mộ đơn một xíu.

Mộ đá đôi Công giáo

Giống như các tôn giáo khác, có rất nhiều ngôi mộ được thiết kế đẹp mắt của những người Công giáo đã khuất. Khác với những mẫu lăng mộ đá giá rẻ, khi thi công mộ đôi công giáo sẽ thiết kế thêm cây thánh giá tượng trưng cho đạo thiên chúa, đây cũng là điểm nhấn làm nổi bật vẻ đẹp và sự trang trọng của lăng mộ.

Hầu hết các thiết kế chữ thập đều được thực hiện theo yêu cầu, cho dù được chạm khắc chi tiết hay kết cấu đơn giản. Tuy nhiên, nó cũng sẽ được thiết kế sao cho cân đối mà không làm mất đi giá trị tôn giáo.

Mộ đá đôi tháp thờ tro cốt

Mộ tháp được xây dựng theo tiêu chuẩn phong thủy, mô hình bảo tháp tinh xảo, tháp thờ gia tiên mang đến sự uy nghiêm cho công trình tâm linh.

Tổng hợp các mẫu lăng mộ đá đôi đẹp hiện nay

Giá Mộ đá đôi xanh nguyên khối tại Ninh Bình? - ĐÁ MỸ NGHỆ HUY CƯỜNG

99] mẫu mộ đôi, mộ đôi đá đẹp, mộ đá đôi chuẩn phong thủy datunhiennb

Mẫu mộ đá đôi 2 mái M2M001 - Đẹp, chuẩn phong thủy - Đá mỹ nghệ Hiếu Đức - Tư vấn, thiết kế, chế tác và thi công, xây dựng Lăng mộ

Mẫu mộ Đôi Đẹp Chuẩn Phong Thủy - MD09,MỘ ĐÁ ĐÔI - MẪU MỘ ĐÁ ĐÔI XANH ĐEN ĐẸP NHẤT 2021

Mâu mộ đá đôi 3 mái đơn giản, đẹp - M3M006 - Đá mỹ nghệ Hiếu Đức - Tư vấn, thiết kế, chế tác và thi công, xây dựng Lăng mộ đá,

Mộ Đá Đôi Đẹp Chất Lượng Cao » Đá Mỹ Nghệ Phát Tâm

Mộ đá đôi - Mẫu Lăng mộ đá hoa cương, Mộ đá hoa cương (Mộ granite)

Kiểu mộ đôi đẹp LD 34 - Mẫu lăng mộ đá đẹp

11+] Mẫu mộ đá đôi đẹp nhất 2022 và những thông tin cần biết

MỘ ĐÁ ĐÔI ĐẸP, MẪU MỘ ĐÁ ĐÔI 2021 » Đá Mỹ Nghệ Phát Tâm

11+] Mẫu mộ đá đôi đẹp nhất 2022 và những thông tin cần biết

MỘ ĐÁ ĐÔI ĐẸP, MẪU MỘ ĐÁ ĐÔI 2021 » Đá Mỹ Nghệ Phát Tâm

Mộ đá đôi - Lăng mộ đá

MỘ ĐÁ ĐÔI ĐẸP, MẪU MỘ ĐÁ ĐÔI 2021 » Đá Mỹ Nghệ Phát Tâm

Mộ đá đôi: 30 mẫu mộ đá đôi đẹp & Báo giá mộ đôi bằng đá 2022

mộ đôi - Mẫu Lăng Mộ đá đẹp Anh Quân

Những mẫu Mộ Đá Đôi đẹp nhất hiện nay - Đá mỹ nghệ Huy Cường

99+ mẫu lăng mộ đá đẹp, tinh xảo tại Ninh Bình 2022

Mua lăng mộ đá  đôi uy tín, chất lượng ở đâu?

Đá mỹ nghệ Tâm Nguyện là một trong những công ty kiến ​​trúc uy tín và lâu đời nhất Ninh Bình. Với tôn chỉ không ngừng sáng tạo và không ngừng phát triển, đội ngũ Đá Tâm Nguyện không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao nhất, tinh tế nhất nhưng giá cả luôn cạnh tranh nhất trên thị trường.

Đá mỹ nghệ Tâm Nguyện tự hào có đội ngũ nghệ nhân tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng lăng mộ đá. Từ những bông hoa, cây cỏ đơn giản…đến những con rồng, con phượng phức tạp… đều có thể làm được.

Nguyên liệu là một trong những thành phần quan trọng nhất làm nên sản phẩm không chỉ đẹp mà còn bền. Đá Tâm Nguyện được khai thác trực tiếp tại Ninh Bình, nơi có loại đá tốt nhất Việt Nam dùng cho các công trình mai táng.

Hơn nữa, tất cả các khâu thiết kế và thi công đều được Đá Tâm Nguyện thực hiện nhằm kiểm soát chất lượng và tiết giảm chi phí cho khách hàng. Đảm bảo giá cả cạnh tranh nhất với lời hứa về chất lượng tốt nhất khi hoàn thành.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Toà nhà Season Avenue, Làng việt kiều châu âu – Mỗ Lao – Hà Đông – HN.
 • Điện thoại: 0865686892
 • Email: damynghetamnguyen@gmail.com
 • Website: https://datamnguyen.vn

Bài viết này vừa chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về lăng mộ đá đôi có thể giúp ích cho gia đình bạn đang có nhu cầu xây mới hoặc trùng tu mộ gia phả.