MVVac (Lọ 5ml) hay còn gọi là vắc xin phòng bệnh sởi được sản xuất bởi Trung tâm sản xuất vắc xin và sinh phẩm Polyvac, với công suất 7,5 triệu liều/năm.

MVVac được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào cuối năm 2009 và đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam, được tiêm miễn phí cho trẻ ở độ tuổi 9 tháng tuổi, tại các trạm y tế trong cả nước.

Giá bán của MVVac (L 5ml) là bao nhiêu?

Vắc xin MVVac (Lọ 5ml) là một vắc xin virus sống, giảm độc lực, được sản xuất trên tế bào phôi gà sạch SPF tiên phát. Mỗi liều 0,5mL chứa không ít hơn 1000 PFU virus vắc xin Sởi chủng AIK-C, và không chứa quá 10mg chất kháng sinh Erythromycin và Kanamycin.

Đây là một sản phẩm dạng đông khô màu trắng đục được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt các tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới. Khi sử dụng phải hồi chỉnh lại bằng nước pha tiêm được sản xuất kèm theo.

Hiện nay, MVVac (Lọ 5ml) đang được dùng để tiêm miễn phí cho trẻ em từ 9 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tại tất cacr các trạm y tế trong cả nước

Tuy nhiên, nếu như bỏ lỡ chương trình mở rộng, bạn cũng có thể tiêm MVVac (Lọ 5ml) tại các trung tâm tiêm phòng dịch vụ với giá khoảng 315.000 vnđ.

Công dụng củaMVVac (L 5ml) như thế nào?

MVVac (Lọ 5ml) được sử dụng cho việc tiêm chủng phòng bệnh sởi hoạt tính. Việc tiêm chủng bệnh sởi được dùng hiện nay trong vắc-xin thường là chủng Edmonston làm giảm căng thẳng Enders hoặc chủng Schwarz.

Liều dùng của MVVac (Lọ 5ml) ra sao?

Liều dùng MVVac (Lọ 5ml) cho người lớn như thế nào?

Dùng liều đơn 0,5 ml. Để phòng tránh do tiếp xúc : thuốc nên được dùng trong vòng 72 giờ tiếp xúc.

Liều dùng MVVac (Lọ 5ml) cho trẻ em như thế nào?

Từ 12 tháng tuổi trở lên: Liều đơn 0,5 ml.

Liều thứ 2 được tiêm trước khi trẻ học tiểu học. Trẻ được tiêm liều thứ nhất trước 12 tháng tuổi nên được tiêm lại một liều khác vào khoảng 12-15 tháng tuổi, tiêm liều tiếp theo trước khi vào tiểu học.

Vắc-xin sởi đơn MVVAC: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ | Vinmec

Cách dùng MVVac (L 5ml) như thế nào?

MVVac (Lọ 5ml) được dùng qua đường tiêm: Vắc xin sởi chỉ được tiêm dưới da. Không được tiêm tĩnh mạch

Cách tiêm:

 • Các dụng cụ cho việc lấy vắc xin và tiêm chủng phải được khử trùng theo quy định.-
 • Trước khi hồi chỉnh vắc xin, phải lau sạch và khử trùng bề mặt nắp lọ vắc xin bằng cồn.-
 • Dùng bơm tiêm hút chính xác 5,5mL nước cất pha tiêm, bơm vào lọ vắc xin, lắc đều cho đến khi bột đông khô vắc xin tan hết. Quan sát bằng mắt thường, đảm bảo dung dịch vắc xin không có cặn, vẩn đục hay dị vật.
 • Dùng bơm tiêm 1mL lấy chính xác 0,5 ml vắc xin cho 1 liều tiêm. Phải thay đổi bơm kim tiêm cho mỗi người.
 • Tiêm dưới da tuân theo hướng dẫn của chương trình tiêm chủng mở rộng
 • Trong quá trình thao tác, không để nhiễm bẩn vào dụng cụ và thay đổi bơm kim tiêm khi lấy vắc xin tiêm cho các trẻ khác nhau.

Vắc-xin sởi có mấy loại, tiêm phòng khi nào, các phản ứng phụ xảy ra

MVVac (L 5ml) chng chỉ định với ai?

 • Đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin.
 • Tạm hoãn tiêm các trường hợp đang mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tí
 • Các đối tượng suy giảm miễn dịch (trừ trẻ em bị HIV).
 • Phụ nữ có
 • Đối tượng mắc bệnh lao tiến triển chưa được điều trị.

Vắc-xin sởi đơn MVVAC: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ | Vinmec

Những ai cần thận trọng khi dùng MVVac (L 5ml)?

 • Tạm hoãn tiêm vắc xin với các đối tượng đang số Chỉ tiêm vắc xin cho trẻ khi đã hết sốt ít nhất là 3 ngày
 • Các đối tượng đang trong quá trình điều trị có ảnh hưởng và liên quan đến hệ miễn dịch như: dùng thuốc ức chế miễn dịch, truyền máu hay nhận các chế phẩm từ máu… Chỉ tiêm vắc xin sau khi kết thúc điều trị tối thiểu là 4 tuần
 • Thận trọng khi dùng MVVac (Lọ 5ml) đối với những trường hợp có tiền sử dị ứng, co giậ
 • Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác, phải luôn chuẩn bị sẵn các phương tiện y tế để đề phòng shock phản vệ hoặc các phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm MVVac (Lọ 5ml).

Bệnh viện Quân Dân Y Thành Phố Cần Thơ > Tin tức & Sự kiện > Tin tức y tế

Tác dng không mong mun của MVVac (L 5ml):

Một số phản ứng phụ có thể gặp sau khi dùng MVVac (Lọ 5ml) như: đau, sưng và ban đỏ tại chỗ tiêm. Sốt, ban, ho và sổ mũi cũng có thể xảy ra ở một vài trẻ em. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 1 đến 3 ngày rồi tự khỏi mà không cần điều trị.

Rất hiếm gặp (tỉ lệ xuất hiện ≤ 1/1.000.000): co giật, viêm não hay giảm tiểu cầu và chưa ghi nhận phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm MVVac (Lọ 5ml)

Bệnh sởi và vắc xin ngừa sởi (MVVAC) - Y Khoa Hợp Nhân

Những thông tin được cung cấp về MVVac (Lọ 5ml) trên đây không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc để đảm bảo an toàn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *