Có con là một điều kỳ diệu và thật hạnh phúc biết bao khi nghe con bập bẹ những tiếng đầu đời. Là một người mẹ chắc hẳn ai cũng mong muốn được là người đầu tiên chứng kiến những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của con. Và giây phút con bắt đầu biết học nói chuyện chính là một trong những khoảnh khắc đầy xúc động đó. Hình ảnh các con vật dạy cho bé tập nói cực kỳ thông minh phát triển tư duy là điều không thể thiếu.Nói là cái cách dùng những lời như những phương tiện để diễn tình và ý của mình, trong cuộc sống. Nó là đầu mối sự gián tiếp giữa người nọ với người kia. Nó còn là dấu hiệu của sự sống nữa như hơi thở vậy.

Cách để chăm sóc và dạy bé tập nói

Trẻ thường sẽ học cách nói chuyện trong hai năm đầu đời. Tuy nhiên, phải tốn một khoảng thời gian rất lâu trước khi trẻ có thể tự thốt ra từ ngữ đầu tiên. Giai đoạn từ 04 đến 06 tháng tuổi bé bắt đầu bập bẹ phát ra những âm thanh như baba, ma ma, ya ya, đa đa… Bé có thể phản ứng khi mọi người gọi tên mình. Nhiều bé bắt đầu nhận ra âm thanh của tên mình trong khoảng 8 tháng tuổi. Kể từ tháng 12 trở đi, kĩ năng nói của bé bắt đầu “điêu luyện” hơn và biết tạo ra những cuộc nói chuyện với mẹ như hai người lớn. Vì thế, bạn hãy để ý và tận dụng khoảnh khắc bé bắt đầu muốn học nói để nhanh chóng hình thành kĩ năng nói cho con. Mỗi đứa trẻ sẽ có cách học nói khác nhau và nói ở mức độ nhiều hay ít. Tuy nhiên, mức độ nói này của bé còn phụ thuộc vào các phương pháp dạy bé tập nói.

Luôn quan tâm và tập nói cùng bé

Để bé nhanh biết nói thì cha mẹ phải thường xuyên nói chuyện với bé. Một trong các phương pháp khiến bé tập nói nhanh là sử dụng hình ảnh trực quan thông qua các hình ảnh các con vật mà con nhìn thấy sẽ nhanh chóng được bé ghi nhận và bé tập nói lại những điều bạn dạy bé. Phương pháp tiếp cận kiến thức cho bé luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời. Nếu không có phương pháp phù hợp ngay từ đầu, cũng sẽ rất khó để bé ghi nhớ một cách hiệu quả. Mỗi hình ảnh về những loài động vật giúp các bé làm quen với các loại động vật quen thuộc trong đời sống hàng ngày một cách dễ dàng và hứng thú nhất.

Thế giới tự nhiên với rất nhiều loại động vật khác nhau với mỗi vẻ đẹp và tính cách riêng, nếu bạn đã từng tập trung ngắm nghía một loài động vật nào đó nhỏ bé như kiến, ong… hay con vật nuôi thương thấy như chó, mèo, gà, vịt,… thì sẽ thấy chúng thật dễ thương và đáng yêu. Sai lầm của chúng ta là luôn nghĩ con còn quá nhỏ để nhận biết thế giới. Sự thực trẻ có nhận thức về âm thanh, hình ảnh từ rất sớm ngay từ khi con trong bụng mẹ, vì thế đừng cho rằng các bé quá nhỏ để lắng nghe hay cảm nhận mỗi hình ảnh hay âm thanh.

Thế giới động vật thật kỳ thú, làm quen với những loài vật xung quanh thông qua những trò chơi gần gũi càng thích thú hơn. Các hoạt động gọi tên các con vật hay trò chuyện về các con vật bé yêu thích tưởng đơn giản nhưng là một khám phá có sức hút kỳ lạ.

Mỗi con vật mà bé nhìn thấy bé học rất nhanh và bi bô đọc nghe mới dễ thương làm sao. Việc này không chỉ giúp bé tập nói, tập nhớ mà còn giúp các bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn, khơi dậy tâm hồn và sự sáng tạo của trẻ. Bé sẽ tập nói từ những âm thanh đơn giản như con mèo, con chó, con lợn hay khó hơn là nói và nhận biết tên chính những con vật đó.

Cách tốt nhất để khuyến khích bé chính là chỉ cho bé thấy qua tranh, sách ảnh, tivi… Mặc dù bé chưa từng nhìn thấy con voi hay hươu cao cổ thật nhưng con bạn có thể nhận ra ngay những động vật này qua sách báo hay tivi. Cha mẹ có thể mua sách và cùng con khám phá về thế giới động vật chắc chắn các bé sẽ nhận biết được không ít các loài vật hoang dã như hổ, báo, cá sấu… Cùng với đó là những thông tin cơ bản đi kèm như kích thước cơ thể, thức ăn chính của chúng, đặc điểm riêng biệt, tập tục và môi trường sống của mỗi loài. Hãy cho bé sự yêu thương đối với các loài vật bằng cách vuốt ve và chăm sóc chúng. Điều này không có nghĩa là bạn phải nuôi thú cưng trong nhà nhưng hãy cố gắng đưa bé đến vườn bách thú. Con sẽ không thể biết nói nhanh nếu như mẹ không cho con cơ hội được “thể hiện” bản thân. Thế nên trong tất cả các hoạt động diễn ra hàng ngày, mỗi câu nói, mỗi câu hỏi bạn nên dừng lại khoảng 10 giây để bé có thể trả lời, tiếp chuyện hoặc nói lên những điều mình nghĩ. Không chỉ cho bé tập nói mà bé còn có cơ hội khám phá thế giời xung quanh.

Hình ảnh các con vật dạy cho bé tập nói gần gũi nhất

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON BÒ

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON DÊ

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON VỊT

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON TRÂU

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON NGỖNG

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON ONG

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON MÈO

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON THỎ

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON NGỰA

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON VẸT

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON CHÓ

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON CHIM

 • Dạy bé học nói bằng con vật – CON GÀ MÁI


Để bé tập nói hay tập đi hay khám phá thế giới chẳng có gì khó khăn nếu cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *