Xưng “tôi” kể lại truyện Thánh Gióng – Văn mẫu lớp 6

Tôi là Thánh Gióng, vốn là một vị thần trên trời, được Ngọc Hoàng cử xuống để giúp đỡ những người dân đất Việt dẹp giặc Ân xâm lược bờ cõi. Dù thời gian ở trần gian ngắn ngủi nhưng tôi sẽ không bao giờ quên tình cảm ấm áp mà mọi người đã dành cho tôi.

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng bố mẹ tôi chăm chỉ làm ăn và có tiếng là phúc đức, nhưng lại không có con. Họ buồn lắm. Một hôm, bà lão ra đồng thấy một vết chân to khác thường. Thấy lạ, bà lão đặt bàn chân mình vào để ước chừng bàn chân mình nhỏ hơn bao nhiêu. Thấm thoát thời gian trôi đi, bà lão có thai, rồi mười hai tháng sau bà sinh được một bé trai khôi ngô tuấn tú. Bà lão đó chính là mẹ tôi. Bố mẹ tôi mừng lắm. Nhưng lạ thay, tôi đã lên ba mà không biết nói, không biết cười, không biết đi, đặt đâu thì nằm đấy. Bố mẹ lại đâm lo?

Bấy giờ giặc Ân thế mạnh như chẻ tre tràn vào xâm lược nước ta. Nhà vua túng thế, bèn sai sứ giả đi khắp nơi tìm người tài giỏi cứu nước. Tôi nghe tiếng loa của sứ giả, bỗng cựa mình và cất tiếng nói: “Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. Sứ giả vào, tôi bảo: “Ông về tâu với vua sắm cho tôi một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, tôi sẽ phá tan lũ giặc này”. Sứ giả lấy làm kinh ngạc và cũng tỏ ý vui mừng, vội về tâu với vua. Nhà vua chấp nhận và sai người ngày đêm làm đủ những vật mà tôi yêu cầu

Từ hôm gặp sứ giả, tôi bỗng lớn nhanh như thổi. Cơm ăn không biết no, áo vừa mới mặc đã chật. Thấy vậy cả dân làng xúm lại đem gạo sang nuôi tôi cùng bố mẹ. Trước tấm lòng yêu thương, đùm bọc của nhân dân trong làng, lòng tôi càng quyết tâm hơn nữa đánh đuổi giặc Ân xâm lược đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người.

Một ngày, dân làng nhận được tin giặc đã kéo đến chân núi Trâu. Làng tôi lại được một phen khiếp sợ, trẻ con kêu khóc, người lớn thì lo âu, các cụ già thì trầm ngâm, ai ai cũng khiếp sợ. Mọi người nhìn tôi như cầu cứu. Tôi rất hiểu tâm trạng của họ và đúng lúc đó sứ giả đem những thứ tôi cần đến. Lúc này, tôi vùng đứng dậy, vươn vai một cái đã biến thành một tráng sĩ cao lớn phi thường, thế nên tất cả những thứ sứ giả vừa mang đến chẳng còn vừa với tôi nữa. Thấy vậy, mọi người lại tức tốc đi tìm thợ về rèn ngựa sắt, áo giáp sắt cho ta, họ làm ra chiếc nào lại cho tôi thử chiếc ấy và tôi chỉ khẽ bẻ đã gẫy, mãi sau mới có những thứ vừa với sức ta.

Mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, tôi liền mặc áo giáp sắt, tay cầm roi sắt, nhảy lên mình ngựa, oai phong lẫm liệt. Tôi nhớ hôm đó bà con ra tiễn tôi rất đông mọi người nhìn tôi đầy tin tưởng, khắp nơi vang lên lời chúc chiến thắng và tôi còn nhìn thấy cả những giọt nước mắt tự hào, yêu thương của cha mẹ ta. Từ biệt bà con xóm giềng, cha mẹ những người đã yêu thương, nuôi nấng, tôi thầm hứa sẽ chiến đấu hết lòng để không phụ công của bà con dân làng, cha mẹ.

Sau phút chia tay, một mình một ngựa tôi lao thẳng vào trận đánh. Ngựa đi đến đâu phun lửa rừng rực đến đó, lũ giặc vô cùng khiếp sợ. Chúng đổ rạp và tan xác dưới roi sắt của tôi và ngọn lửa của con chiến mã. Cả bãi chiến trường đầy thây quân giặc. Đúng lúc thế trận đang lên như vũ bão thì cây roi sắt trong tay tôi gẫy gập, tôi liền nhổ lấy những khóm tre quanh mình quật liên tiếp vào lũ giặc. Lũ giặc lại được một phen khiếp sợ, rơi vào thế hỗn loạn và chẳng mấy chốc bỏ chạy tan tác khắp nơi. Những tên may mắn sống sót vội vã thoát thân bỏ chạy vào hẻm núi sâu, tìm cách trở về nước. Làng quê sạch bóng quân thù. Tiếng reo vui của dân làng vang lên rộn rã.

Tôi đuổi hết giặc  đến chân núi Sóc. Đến đây, một mình một ngựa, tôi leo lên đỉnh núi, cởi bỏ áo giáp, cả người và ngựa bay về trời. Sau đó, vua đã phong cho tôi là Phù Đổng Thiên Vương. Tôi cảm thấy rất vui khi được nhận danh hiệu đó, bởi tôi đã đem đến sự bình yên và hạnh phúc cho mọi người. Đó chính là điều quý giá nhất đối với ta, nó còn quý hơn cả ngọc ngà châu báu mà nhà vua hứa ban tặng cho tôi sau khi đánh thắng quân giặc. Chiến công này trước hết thuộc về cha mẹ nuôi tôi, về dân làng Phù Đổng đã góp gạo, góp cà nuôi tôi không lớn, về nhân dân khắp nơi đã không quản hiểm nguy, theo tôi đi đánh đuổi quân thù.