Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì? Gồm những gì? Hết bao nhiêu tiền?

Nội tiết tố trong cơ thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản cũng như sức khỏe của chính bản thân người phụ nữ. Chỉ cần có bất kì sự thiếu hụt hoặc rối loạn nào thì thì cuộc sống của người phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng và đảo lộn. Chính vì vậy, xét nghiệm nội tiết định kỳ là việc làm cần được thực hiện thường xuyên đối với chị em phụ nữ.  

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là một xét nghiệm quan trọng để kiểm tra xem bạn có bị thiếu nội tiết không, có vấn đề gì về kinh nguyệt, kiểm tra tình trạng vô sinh hiếm muộn hay đã đến giai đoạn tiền mãn kinh chưa. Ngoài ra, xét nghiệm nội tiết cũng được thực hiện để kiểm tra tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của cơ thể người phụ nữ. Xét nghiệm nội tiết còn được dùng để theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng trong chu kỳ muốn khảo sát. Việc thực hiện xét nghiệm này cho biết mức độ hormone sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng không hợp.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ gồm những gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm các xét nghiệm như: GnRH vùng dưới đồi, FSH, LH, Prolactin của tuyến yên, Estradiol, Progesterone, Testosteron. Xét nghiệm này thường được chỉ định trong chẩn đoán và điều trị vô sinh. Cụ thể như sau:

  • Xét nghiệm định lượng FSH, LH, E2: Đây là xét nghiệm nội tiết rất quan trọng và không thể thiếu khi chị em có các biểu hiện sau: Vô kinh tiên phát hoặc thứ phát, phụ nữ có chu kinh không đều hoặc chu kỳ kinh kéo dài trên 35 ngày, phụ nữ trên 35 tuổi, làm thụ tinh ống nghiệm, xin trứng, cho trứng, phụ nữ đã điều trị vô sinh có thực hiện kích thích buồng trứng nhiều lầ Lúc này cần phải xét nghiệm xem buồng trứng còn hoạt động tốt không.
  • Xét nghiệm định lượng FSH, LH, E2 cộng thêm xét nghiệm Testosterone: Áp dụng khi phụ nữ bị rậm lông, béo phì, tăng cân. Chu kì kinh không đều, kéo dài hoặc vô
  • Xét nghiệm định lượng Prolactin máu: Áp dụng khi ngực tiết sữa bất thường

Các chi phí cho xét nghiệm nội tiết tố nữ

Tùy theo các cơ sở khám chữa bệnh mà chi phí xét nghiệm sẽ có chút chênh lệch. Nếu bạn khám ở bệnh viện công theo bảo hiểm ý tế, hay khám dịch vụ ở bệnh viện công thì giá cũng khác với ở bệnh viện tư.

Chúng tôi xin được đưa ra một bảng giá ở một bệnh đa khoa quốc tế tư nhân để các bạn tham khảo. Từ bảng giá này bạn có thể định khoảng tiền bạn cần chuẩn bị trước khi đi khám. Theo đó, các chi phí xét nghiệm nội tiết tố như sau:

– Xét nghiệm FSH: 200.000 đồng

– Chi phí xét nghiệm LH: 200.000 đồng

– Xét nghiệm Testosteron: 220.000 đồng

– Progesteron: 200.000 đồng

– Xét nghiệm Prolactin: 200.000 đồng

– AMH: 1.000.000 đồng

Như vậy, để có hoàn thành các xét nghiệp nội tiết tố nữ, tổng chi phí bạn cần chuẩn bị là khoảng 2 triệu đồng nhé!

Những ai nên đi xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Có những trường hợp bạn cần đi xét nghiệm nội tiết tố nữ càng sớm càng tốt, chúng đang cảnh bảo cơ thể bạn rơi vào trạng thái bất thường:

  • Phụ nữ sau tuổi dậy thì những vẫn vô kinh hay còn gọi là vô kinh nguyên phát (chưa bao giờ có kinh nguyệt) hoặc vô kinh thứ phát (trước đây đã từng có nhưng vì một vài lí do hoặc không hiểu vì sao kinh nguyệt thưa dần, không đều hoặc mất hẳn dù chưa bước qua tuổi 45.
  • Những trường hợp có chu kì kinh không đều, rong kinh, rong huyết kéo dài hoặc chu kì trên 35 ngày, đây cũng biểu thị sự bất ổn của cơ thể bạn
  • Phụ nữ buộc làm xét nghiệm khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệ
  • Phụ nữ có tình trạng vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai, hoặc khó giữ thai
  • Phụ nữ bị cắt buồng trứng
  • Phụ nữ có cách triệu chứng thiếu hụt/rối loạn nội tiết tố nữ nặng

Ngoài những đối tượng trên, việc xét nghiệm nội tiết tố nữ bất cứ để kiểm tra hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể để có thể phòng ngừa sớm tình trạng suy giảm/rối loạn nội tiết tố nữ cũng là một việc làm rất hữu ích.

Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Không phải ngày nào cũng thực hiện được hết các xét nghiệm nội tiết tố, cần phải dựa trên chu kì của mỗi người để ấn định được ngày xét nghiệm nội tiết. Vậy nên có khi tốn 1 – 2 tuần mới có thể hoàn thành xong các xét nghiệm này.

Cụ thể:

+ Ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của chu kì: xét nghiệm được FSH và LH

+ Đến ngày thứ 21 của chu kì 28 ngày bạn mới xét nghiệm được PRG, còn nếu chu kì khác 28 ngày thì bạn sẽ được bác sĩ nói rõ ngày nào bạn cần đến làm xét nghiệm.

+ Đối với Estrogen và Tetosterone hay PRL thì bạn chọn ngày nào đến xét nghiệm đều được.

Và từ các xét nghiệm trên, bác sĩ sẽ biết cơ thể bạn đang thiếu hụt hay gặp rắc rối với loại tiết tố nào, từ đó có thể bổ sung hoặc điều trị cho kịp lúc, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lí và sức khỏe của chị em.