Xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền năm 2019 địa chỉ uy tín nhất

Máu gồm các tế bào và huyết tương; sự có mặt của những thành phần kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và kháng thể trong huyết tương sẽ quyết định sự khác nhau hay giống hau giữa các cá thể, nên sẽ quy định nhóm máu tương ứng.

Hệ nhóm máu ABO gồm 4 nhóm máu là A, B, O và AB với tỷ lệ phân bố trong cộng đồng khác nhau ở từng chủng tộc. Ở Việt Nam, tỷ lệ này là: nhóm O khoảng 42,1%, nhóm B khoảng 30,1%, nhóm A khoảng 21,2% và nhóm AB khoảng 6,6%.

Máu cũng là phương tiện vận chuyển của các tế bào (cả tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể lẫn tế bào bệnh lý) và các chất khác nhau (các amino acid, lipid, hormone) giữa các tổ chức và cơ quan trong cơ thể. Các rối loạn về thành phần cấu tạo của máu hay ảnh hưởng đến sự tuần hoàn bình thường của nó có thể dẫn đến rối loạn chức năng của nhiều cơ quan khác nhau.

Đối với những người có sức khỏe tốt, lượng máu tương đối ổn định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới, cân nặng… Lượng máu tỷ lệ thuận với trọng lượng cơ thể, mỗi người có trung bình từ 70 – 80ml máu/kg cân nặng. Lượng máu tương đối ổn định nhờ cơ chế điều hòa giữa lượng máu sinh ra ở tủy xương và lượng máu bị mất đi hàng ngày. Tuy nhiên, thực chất rằng nếu mất một lượng máu quá lớn hoặc chức năng sinh máu của tủy xương bị rối loạn thì lượng máu trong cơ thể mất ổn định.

Lượng máu trong cơ thể của mỗi chúng ta có liên quan trực tiếp đến hoạt động của cơ thể như khi mất nhiều mồ hôi, hoặc mất nước thì lượng máu có thể giảm do bị cô đặc. Trong những trường hợp chúng ta gặp phải các bệnh lý như thiếu máu do mất máu, do suy tủy… lượng máu trong cơ thể sẽ bị thay đổi tùy thuộc tình trạng bệnh lý. Nếu cơ thể của con người mất trên 1/3 tổng lượng máu thì cơ thể sẽ bị rối loạn chức năng của nhiều cơ quan, có thể gây sốc, thậm chí bị tử vong.

Xét nghiệm định nhóm máu là xét nghiệm thường quy. Song rất quan trọng và ý nghĩa ở trường hợp cần xác định nhóm máu cho người nhận máu và người hiến máu. Có nhiều phương pháp định nhóm máu, trong đó phương pháp tự động với nhiều ưu điểm về độ chính xác và độ đặc hiệu cao đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế, các bệnh viện trên cả nước.

Nhiều người chưa biết được cách xác định chính xác nhóm máu sẽ được diễn ra như thế nào. Cách xác định nhóm máu của một người là trộn một vài hồng cầu của họ với kháng thể trong một ống nghiệm hoặc trên một giấy thử đặc biệt. Nếu kháng thể anti-A gây kết khối, người đó là nhóm máu A. Nếu kháng thể anti-B gây kết khối, người này có nhóm máu B. Nếu cả hai kháng thể đều gây phản ứng, người này nhóm máu AB, và nếu chẳng có phản ứng gì cả, họ mang máu O.

Hiện tại, có các cách để xét nghiệm các nhóm máu như :

  • Hỏi bác sĩ riêng của bạn về nhóm máu được ghi trong hồ sơ bệnh án
  • Sử dụng công cụ xác định nhóm máu trên mạng
  • Xét nghiệm máu tổng quát
  • Sử dụng công cụ nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm
  • Đi hiến máu nhân đạo

Khi nói về nhóm máu, là ngụ ý đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Mặc dù có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở đó, nhưng những thứ quan trọng nhất với sức khỏe chúng ta là các nhóm A, B, AB và O. Hiện tại các bệnh viện đang xét nghiệm xác định nhóm máu theo 2 phương pháp bao gồm:

  • Phương pháp thủ công

– Có 2 phương pháp thủ công gồm: Định nhóm máu trên phiến và định nhóm máu trong ống nghiệm

– Ưu điểm: Đơn giản, dễ làm, giá rẻ.

– Nhược điểm: Phương pháp thủ công nên dễ sai sót về kỹ thuật, nhầm lẫn về thủ tục hành chính, phụ thuộc tay nghề và trình độ của người làm kỹ thuật.

  • Phương pháp tự động

– Có 2 phương pháptự động: Định nhóm máu bằng Gelcard bán tự động và định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn.

– Đây là kỹ thuật có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cho kết quả ngưng kết rõ ràng. Đặc biệt, định nhóm máu bằng Gelcard trên máy tự động hoàn toàn mang lại những ưu điểm vượt trội

Với hệ thống máy xét nghiệm hiện đại công nghệ cao cùng đội ngũ kĩ thuật viên xét nghiệm chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm có thực hiện xét nghiệm chẩn đoán nhóm máu với mức chi phí hợp lý. Định nhóm máu ABO và Rh có mức chi phí là 120.000 đồng; định nhóm máu Rh chi phí 60.000 đồng.

Ngoài ra, các bệnh viện còn thực hiện các xét nghiệm công thức máu để chẩn đoán và phát hiện bệnh lý,…

Bên cạnh đó, các thiết bị nhận biết nhóm máu không cần xét nghiệm cực đơn giản: Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết tình cờ làm việc trong cơ sở y tế, hãy hỏi xem bạn có thể xin được một loại dụng cụ kiểm tra nhóm máu miễn phí hay không. Nếu không thì hãy mua một bộ trên mạng. Tuy nhiên hãy kiểm định tính chính xác của các thiết bị này. Bởi đây là các thiết bị chưa được áp dụng rộng rãi trên cả nước.