Văn tả cây cối mà em yêu thích nhất – Văn Mẫu lớp 4

Văn miêu tả là dạng tập làm văn thường gặp trong chương trình Ngữ văn lớp 4. Để giúp các em học sinh lớp 4 thực hiện bài văn miêu tả thành công, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em thực hiện bài tập làm Văn tả cây cối – Văn Mẫu lớp 4.

Kiến thức cần nhớ khi làm Văn tả cây cối

Văn tả cây cối là dạng đề văn dùng lời văn miêu tả để giúp người đọc hình dung rõ cây được tả với những đặc điểm nổi bật về hình dáng, màu sắc, các bộ phận của cây, sự phát triển của cây…

Để làm tốt bài Văn tả cây cối, các em cần lưu ý một số điểm sau:

  • Xác định rõ cây sẽ tả là cây gì, thuộc loại cây hoa, cây bóng mát hay cây ăn quả.
  • Sử dụng nhiều giác quan để quan sát cây định tả. từ đó, các em có thể nhận biết đặc điểm nổi bậc về hình dáng, độ cao, lá ( hoặc tán lá ), hoa, thân, cành, gốc, rễ … của cây.
  • Có thể quan sát các bộ phận của cây theo trình tự từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới. cũng có thể quan sát các giai đoạn phát triển của cây qua từng thời điểm cụ thể.
  • Trong khi làm bài Văn tả cây cối các em cần chọn lựa từ ngữ để làm nổi bậc các đặc điểm của từng bộ phận, có thể dùng các từ ngữ, hình ảnh so sánh hoặc nhân hóa để bài văn miêu tả được cụ thể, sinh động hơn.
  • Cần miêu tả xen kẽ các sự vật có liên quan đến đời sống của cây như chim chóc hoặc sinh hoạt của con người…

Các dạng Văn tả cây cối – Văn Mẫu lớp 4.

Một số dạng Văn tả thường gặp:

  • Miêu tả cây cỏ.
  • Miêu tả cây có
  • Miêu tả cây cho bóng má
  • Miêu tả cây đại thụ, cổ thụ.

Tuy khác nhau ở đối tượng miêu tả nhưng các dạng đề đều thống nhất ở phương pháp miêu tả. Mỗi loại cây khác nhau bạ cần chú trọng vào những đặc tính khác biệt của chúng để bài văn nổi bậc, không bị lạc đề, lan man.Dàn ý Văn tả cây cối – Văn Mẫu lớp 4.

Mở bài

Giới thiệu ngắn gọn trực tiếp về loài cây cần miêu tả. Ấn tượng của em về loại cây đó.

Thân bài

Miêu tả tổng quát và chi tiết đặc điểm của cây: hình dáng, chiều cao, màu sắc, phạm vi tỏa bóng,….(Có thể so sánh với các cây khác có ở xung quanh hoặc cây mà bạn biết).

Miêu tả chi tiết từng bộ phận cây. Đối với bài miêu tả cây cối bạn nên theo trật tự từ dưới lên trên (từ gốc rễ đến hoa lá). Trật tự này phù hợp với cấu trúc cây, xuất phất từ cội nguồn sinh dưỡng (rê) đến cơ quan duy trì giống nòi (quả) là rất hợp lí, lại giúp người đọc dễ hình dung: Gốc, rễ, cành, lá, mầ, hoa, quả hạt…

Ngoài ra, các em có thể, miêu tả những sinh vật sống trên cây hoặc gắn với cây như chim chóc sâu bọ. Hoặc các yếu tố ngoại cảnh tác động lên cây như nắng, mưa, gió, bão, giá rét,…Các tác động của con người: Chăm tưới, bảo vệ, hủy hoại, đốt, đốn hạ.

Miêu tả vai trò, ý nghĩa của cây trong đời sống con người: Cho hoa, bóng mát, gỗ, che chắn,…

Kết bài

Khẳng định giá trị, vai trò, ý nghĩa của cây trong đời sống và những hành động (bảo vệ, phát triển, tôn vinh,..) của chúng ta.

 

Bài văn tham khảo Văn tả cây cối

Bài văn tả Cây na bên bờ ao

Trong vườn nhà em có rất nhiều cây ăn quả. Nào là cây na, cây xoài, cây ổi, cây mít,… Nhưng trong đó, em thích nhất là cây na ở bên cạnh bờ ao nhà em.

Cây na đứng bên cạnh bờ ao bèo nên khá tươi tốt. Cành lá xum xuê che rợp một góc vườn. Lá na hình giống như quả trứng, bằng ba ngón tay của em. Lá màu xanh nhạt, mỏng và mọc đơn so le. Gốc cây na bằng bắp chân người lớn. Cành na màu nâu và to hơn cánh tay em một chút. Sau những ngày mưa xuân rả rích, là cũng là lúc cây na đâm chồi nảy lộc.

Từ trong  những búp na non, những nụ hoa na như những hạt đậu bắt đầu nhú ra. Na ra hoa rộ vào đầu tháng ba. Khi vườn hoa xuân tràn ngập ánh nắng mới. Hoa cây na màu xanh rêu. Năm cánh xoay quanh một cái cuống dài, giống như những hoa móng rồng hay hoa ngọc lan nhưng mộc mạc và giản dị hơn nhiều. Hương hoa không thơm như ngọc lan nhưng dịu dàng man mác như hương cau hương bưởi. Mùi hương quyến rũ gọi  bao nhiêu ong bướm kéo đến quanh cây.

Cứ đến tháng tư, tháng năm âm lịch, trái na lúc lỉu trên các cành cao. Dần dần hoa rụng để lại các mầm non và quả na nhú lên. Quả to bằng hòn bi ve, rồi lớn dần lên. Mỗi ngày trôi qua, những quả na lớn trước là các na anh chị. Những quả na nhỏ hơn là na em. Cuống na màu nâu xỉn. Trái na to và vỏ có nhiều mắt màu xanh nhạt, xen kẽ nhau trông như cái mai rùa. Chúng lúc lỉu trên cành cứ thế mà lớn với cái nắng ong ong cuối xuân, với những cơn mưa đầu hạ.

Thế mà đã đến đầu tháng bảy rồi. Đây là  lúc các trái na chín, các mắt na to dần lên. Lúc đấy, bà em thường gọi là “na mở mắt”. Na chín thoang thoảng mùi hương dịu dàng. Mùi hương phảng phất lan tỏa khắp cả nhà. Mẹ dành chục quả na to nhất để biếu bà nội. Bà bao giờ cũng phần cho em một quả. Bẻ đôi trái na ra, em thấy từng múi na trắng ngà như những múi mít con. Lớp cùi dày và ngọt bọc lấy hạt na đen kít. Ăn na có vị ngọt sắc như đường phèn.

Em rất yêu cây nhà em. Vì nó đã mang lại cho mọi người những mùa na ngon và bổ dưỡng. Em sẽ chăm sóc cho cây thật cẩn thận.