Vắc Xin Rotateq là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng?

Bệnh tiêu chảy cấp rất phổ biến và nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tác nhân hàng đầu là Virus Rota. Một trong các cách phòng bệnh cho trẻ là uống vắc xin Rotateq. Vậy Rotateq là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau:

Rotateq là thuốc gì?

Vắc xin Rotateq được chỉ định để phòng các bệnh do virus Rota thuộc các tuýp huyết thanh G1, G2, G3, G4, G9 gây ra. Đây là những chủng virus chiếm tỷ lệ lớn gây ra bệnh viêm dạ dày ruột ở trẻ nhỏ.

Rotateq không có chỉ định ở người lớn nên không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vắc-xin Rotateq phòng ngừa tiêu chảy cấp là vắc-xin dịch vụ (phải trả phí), không nằm trong danh mục vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Nguồn gốc của vắc xin Rotateq là do Meck Sharp and Dohme (Mỹ) sản xuất. Vắc xin này chỉ dùng đường uống, không được tiêm.

Cách dùng

 • Lịch uống vắc xin Rotateq
 • Liều 1: có thể bắt đầu khi trẻ được 7.5 tuần tuổi.
 • Liều 2: sau liều 1 là 4 tuần.
 • Liều 3 : sau liều 2 là 4 tuần.

Lịch trình uống vắc xin của trẻ phải kết thúc trước tuần thứ 32.

 • Lưu ý:
 • Nếu trẻ bị nôn trớ hoặc nhổ ra thì không được uống liều thay thế vì chưa có nghiên cứu lâm sàng cho việc uống thay thế. Cứ dùng liều tiếp theo trong lịch uống vắc xin.
 • Vắc xin được đóng trong tuýp định liều có thể vặn nắp và cho uống luôn, không được pha loãng bằng nước hoặc sữa.

Chống chỉ định

Vắc xin Rotateq chống chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Trẻ có dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin.
 • Không dùng liều tiếp theo nếu trẻ có biểu hiện mẫn cảm với lần uống vắc xin Rotateq trước.
 • Không dùng cho trẻ suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, vì đã có báo cáo về trường hợp viêm dạ dày ruột khi dùng vắc xin ở trẻ suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng.

Thận trọng khi sử dụng

 • Đối với những trẻ đang có bệnh dạ dày ruột tiến triển, tiêu chảy mạn tính hoặc chậm phát triển, có bệnh lý bẩm sinh như lồng ruột thì việc cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ phải được bác sĩ đánh giá.
 • Có thể tạm hoãn việc sử dung vắc xin Rotateq nếu trẻ đang sốt hoặc nhiễm trùng cấp tính. Tuy nhiên tình trạng sốt và nhiễm trùng ở thể nhẹ không phải là chống chỉ định của Rotateq.
 • Cũng như các vắc xin khác, việc phòng ngừa bằng Rotateq không đảm bảo phòng tránh bệnh hoàn toàn.
 • Rotateq đã được chứng minh hiệu quả khi dùng cho trẻ từ 6 tuần đến 32 tuần tuổi. Không có dữ liệu lâm sàng về tính hiệu quả và độ an toàn khi dùng cho trẻ dưới 6 tuần tuổi.

Tác dụng phụ

         Sau khi uống vắc xin Rotateq, trẻ có thể gặp một số phản ứng sau:

 • Hay gặp: nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ (>380C).
 • Trẻ có thể biếng ăn

Tương tác thuốc

Rotateq có thể dùng cùng thời điểm với các vắc xin đơn giá và vắc xin kết hợp khác như vắc xin ho gà – bạch hầu- uốn ván, vắc xin bại liệt bất hoạt, vắc xin viêm gan B, vắc xin cộng hợp phế cầu khuẩn, vắc xin phòng các bệnh do Hib.

Rotateq có thể dùng cùng với vắc xin phòng bại liệt dạng uống OPV mà không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của OPV. Mặc dù OPV làm giảm một vài đáp ứng miễn dịch của Rotateq nhưng theo nghiên cứu cho thấy không làm ảnh hưởng tới khả năng chống lại virus Rota. Đáp ứng miễn dịch của Rotateq  không bị ảnh hưởng nếu uống vắc xin bại liệt OPV sau 2 tuần kể từ khi uống Rotateq.

Bảo quản

 • Vắc xin Rotateq được bảo quản ở nhiệt độ 2-80C. Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, vắc xin cần được sử dụng ngay.
 • Khi bảo quản ở nhiệt độ 250C, vắc xin Rotateq có thể sử dụng trong vòng 48 giờ.
 • Sau 48 giờ vắc xin cần phải loại bỏ theo quy định.

Quy cách đóng gói:

Dạng đóng gói sẵn đơn liều, mỗi liều 2ml. Vắc xin được đựng trong các tuýp plastic có nắp mở vặn. Tuýp phân liều được đóng trong một cái túi. Cả bao bì và dụng cụ sử dụng đều không có latex.

Giá của vắc xin Rotateq là bao nhiêu?

Vắc xin phòng ngừa tiêu chảy Rotateq có dao động trong khoảng từ 550.000 đồng đến 800.000 đồng, tùy từng thời điểm. Các bậc phụ huynh có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế, Trung tâm y tế dự phòng để cho trẻ uống. Đây là loại vắc xin dành cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến dưới 24 tuần tuổi.

Rota virus rất phổ biến và dễ lây lan. Trẻ trước lên 5 tuổi đều đã ít nhất một lần nhiễm rota virus. Ở một số trẻ, triệu chứng nhiễm rota virus có thể nhẹ và thoáng qua, tuy nhiên tình trạng nhiễm trùng có thể diễn biến nặng, dẫn đến mất nước và nguy cơ tử vong. Mặc dù, bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin về Rotateq là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng ra sao? Tuy nhiê, vắc xin chỉ là một trong những cách giúp bạn phòng ngừa căn bệnh tiêu chảy cấp cho trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý, cũng như có những biện pháp phòng bệnh hợp lý.

Chúc các bé và gia đình luôn khỏe mạnh!