Vắc xin Rotarix là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

Rotavirus có khả năng tồn tại bền vững trong môi trường. Chúng có sống nhiều giờ trên tay và nhiều ngày trên các bề mặt cứng như bàn ghế, sàn nhà, đồ chơi, vật dụng trong gia đình… Vắc xin Rotarix là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng thế nào cho hợp lý và nên tiêm ở đâu.

Sự nguy hiểm của tiêu chảy cấp ở trẻ em do Rotavirus

Tiêu chảy cấp do Rota virus là bệnh cấp tính do virus gây nên. Rota Virus là virus dạng hình khối cầu 20 mặt, đường kính trung bình 65-70nm, hạt nhân là acid nucleic, xung quanh được bao bọc bởi hai sợi capsid. Trong đó, lớp ngoài cùng tạo nên hình vòng nên virus mới có tên gọi là Rota ( bánh xe). Rota Virus sống bền vững trong môi trường, có thể sống nhiều giờ trên bàn tay và nhiều ngày trên các bề mặt rắn. Loại virus này vẫn có khả năng gây bệnh khi sống trong phân một tuần. Do những tính chất này mà virus Rota đã trở thành nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh và trẻ nhỏ.

Rotavirus lây lan chủ yếu qua đường yêu hóa, chúng tồn tại trên phân của người bệnh và truyền nhiễm qua tiếp xúc với tay. Trẻ em dưới 1 tuổi có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao do trẻ thường xuyên tiếp xúc các đồ vật bằng tay và hay có thói quen cho lên miệng.

Phòng tiêu chảy ở trẻ em bằng thuốc Rotarix

Từ tháng 1/2006, Tổ chức Y tế thế giới đã phê chuẩn cho sử dụng 2 loại vắc xin phòng Rotavirus là RotaTeq và Rotarix. Cả hai loại vắc xin này đều được sử dụng qua đường uống, không phải đường tiêm. Mỗi loại vắc xin lại có lịch uống khác nhau.

Vắc xin Rotarix: là sản phẩm của hãng Glaxo Smith Kline – Bỉ, cũng là loại vắc xin sống giảm động lực, tuy nhiên loại vắc xin này có nguồn gốc từ 1 chủng virus Rota người là G1P8.

Vắc xin Rotarix

Vắc xin Rotarix được sử dụng uống 2 liều, mỗi liều 1,5 ml:

Liều đầu tiên: uống vào thời điểm trẻ được 1,5 tháng tuổi.

Liều thứ 2 uống cách liều đầu tiên ít nhất 4 tuần.

Cần uống đủ 2 liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Vắc xin Rotateq: là sản phẩm của hãng Merck – Mỹ, đây là loại vắc xin sống giảm độc lực, và là loại phối hợp giữa chủng Rota của người và bò, có chứa 5 loại kháng nguyên là G1, G2, G3, G4 và P1.

Vắc xin Rotateq được sử dụng uống 3 liều, mỗi liều 2ml:

Liều đầu tiên: uống vào khoảng từ 7,5 – 12 tuần tuổi.

Liều thứ 2 và thứ 3 cách liều trước tối thiểu 1 tháng.

Cần uống đủ 3 liều trước khi trẻ được 8 tháng tuổi.

Vắc xin Rotarix có thể dùng cùng thời điểm với các vắc xin đơn giá hoặc vắc xin kết hợp khác như: vắc xin ho gà- bạch hầu- uốn ván, vắc xin viêm gan B…Khi uống cùng với vắc xin bại liệt dạng uống (OPV) thì không thấy hiệu lực của vắc xin bại liệt bị ảnh hưởng mà ngược lại có sự suy giảm nhẹ đáp ứng miễn dịch của vắc xin phòng Rota virus. Tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng bảo vệ chống lại vi khuẩn gây viêm dạ dày ruột. Đáp ứng miễn dịch của vắc xin phòng Rota virus không bị ảnh hưởng nếu uống vắc xin OPV sau 2 tuần kể từ khi uống vắc xin Rota virus.

Tác dụng phụ của vắc-xin Rotarix 

Bất kỳ vắc-xin nào cũng có tác dụng phụ gây phản ứng dị ứng. Dấu hiệu có phản ứng dị ứng thường là:

  • Khó thở
  • Thở khò khè
  • Nổi mề đay
  • Người nhợt nhạt, xanh xao
  • Tim đập nhanh

Tuy nhiên với vắc-xin Rotarix, nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng là rất nhỏ. Phần lớn các trẻ uống vắc-xin này không hề xảy ra vấn đề gì. Tuy nhiên, vẫn có những tác dụng phụ nhẹ tạm thời sau khi uống như:

  • Tăng sự cáu kỉnh
  • Tiêu chảy
  • Nôn

Những lưu ý  khi sử dụng

Nên tạm hoãn việc dùng vắc xin nếu trẻ đang bị sốt hoặc rối loạn tiêu hóa và bị nôn trớ. Tuy nhiên nếu trẻ bị cảm lạnh thì vẫn có thể dùng bình thường.

Đối với trẻ vừa uống vắc xin thì cần lưu ý giữ vệ sinh cá nhân như: rửa tay sau khi thay tã…

Chưa có dữ liệu về độ an toàn và hiệu lực của vắc xin đối với những trẻ mắc bệnh đường tiêu hóa. Nên thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng cho các đối tượng này vì vắc xin có thể làm bệnh của trẻ trầm trọng hơn.

Chưa có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng trên trẻ mắc bệnh suy giảm miễn dịch tiên phát hoặc thứ phát (bao gồm cả trẻ nhiễm HIV dương tính).

Cũng như các vắc xin khác, đáp ứng miễn dịch có thể không đạt được ở tất cả các trẻ uống vắc xin. Rotarix không ngừa được các trường hợp viêm dạ dày ruột mà không phải do Rota virus.

Vacxin Rotarix có giá bao nhiêu?

– Vacxin Rotarix (Bỉ) – điều trị Tiêu chảy do Rotavirus – Giá: 780.000 đồng.

– Uống 2 liều, cách nhau tối thiểu một tháng