Vắc xin Pentaxim (5 in 1) là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng?

Thời gian gần đây, nhiều người nhắc đến vacxin Pentaxim (5 in 1). Cụ thể, Pentaxim (5 in 1) là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

Pentaxim (5 in 1) là thuốc gì?

Vắc xin Pentaxim (5 in 1) được chỉ định tiêm chủng phòng các bệnh: Ho gà, Bạch hầu, Uốn ván, Bại liệt và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae tuýp B. Loại vắc xin này không có tác dụng phòng nhiễm khuẩn do các tuýp Haemophilus influenzae khác hoặc phòng viêm màng não do các loại vi sinh vật khác gây ra.

Cách dùng Pentaxin (5 in 1) như thế nào?

Lịch tiêm phòng Pentaxim (5 in 1) gồm 3 mũi vào các tháng thứ 2, 3, 4 hoặc 3, 4, 5 hoặc 2, 4, 6. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Mũi tiêm nhắc lại tốt nhất là vào tháng thứ 16.

Thuốc nên được lắc cho đến khi tan hoàn toàn bột. Sau khi pha loãng, nếu bạn thấy chất màu trắng đục xuất hiện, đây là hiện tượng bình thường. Vắc xin này phải được sử dụng ngay sau khi mở và được nhân viên y tế tiêm bắp cho trẻ.

Chống chỉ định

Pentaxim (5 in 1) chống chỉ định trong những trường hợp sau:

 • Đối với những trường hợp mẫn cảm với các hoạt chất hay bất cứ tá dược hoặc chất tồn dư nào trong thuốc.
 • Trẻ bị dị ứng với một trong các thành phần của vắc xin hay với vắc xin ho gà (vô bào hoặc nguyên bào)
 • Trước đây trẻ đã có phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin có chứa các chất tương tự.
 • Trẻ có bệnh não tiến triển hoặc tổn thương ở não.
 • Nếu lần trước trẻ từng bị bệnh não (tổn thương ở não) trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vắc xin ho gà (ho gà vô bào hay nguyên bào).

Thận trọng khi sử dụng Pentaxim (5 in 1) khi:

 • Trẻ có nguy cơ bị chảy máu khi tiêm bắp nếu trẻ bị giảm tiểu cầu hay bị rối loạn đông máu.
 • Trong vắc xin có một lượng rất nhỏ glutaraldehyde, neomycin, streptomycin và polymycin B, vì vậy hãy cẩn trọng đối với những trẻ có tiền sử dị ứng với một trong các thành phần này.
 • Cần cân nhắc cẩn thận khi quyết định dùng tiếp các liều vắc xin chứa ho gà nếu đã từng có bất kỳ một trong các triệu chứng sau đây xảy ra :

+ Trẻ sốt ≥ 40 độ C trong vòng 48 giờ sau khi tiêm, mà không phải do một nguyên nhân xác định nào khác.

+ Trụy mạch hay giống sốc với giai đoạn giảm trương lực- giảm đáp ứng trong vòng 38 giờ sau khi tiêm ngừa.

+ Quấy khóc dai dẳng, kéo dài ≥ 3 giờ, xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiêm.

+ Co giật có kèm theo sốt hay không sốt, xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi tiêm.

 • Nếu trẻ đang/đã có vấn đề sức khỏe hay bị dị ứng.
 • Nếu trước đây, sau khi tiêm vắc xin có chứa giải độc tố uốn ván (vắc xin uốn ván) trẻ bị hội hội chứng Guillain-Barré (nhạy cảm bất thường, liệt) hay viêm dây thần kinh cánh tay (liệt, đau lan tỏa ở cánh tay và vai), bác sĩ sẽ quyết định có tiếp tục dùng vắc xin có chứa giải độc tố uốn ván nữa hay không.
 • Nếu trẻ đang được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc bị suy giảm miễn dịch, thì đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin sẽ bị giảm.

Tác dụng phụ

Trẻ sẽ gặp tác dụng phụ sau khi dùng vắc xin 5 trong 1 Pentaxim:

 • Đau vùng được tiêm
 • Đỏ hoặc sưng vùng được tiêm
 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tương tác thuốc

Nếu đang dùng thuốc hoặc muốn tiêm cùng với các vắc xin khác vào cùng một thời điểm, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bảo quản

Pentaxim nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 20C đến 80C và không được để đông băng. Vắc xin phải được hoàn nguyên trước khi tiêm, tạo nên hỗn dịch màu trắng đục. Sau khi hoàn nguyên nên sử dụng ngay.

Giá tiêm phòng Pentaxim (5 in 1)

Vacxin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim được sản xuất tại Pháp bởi Công ty dược phẩm Sanofi Pasteur, thuộc Tập đoàn Sanofi-Aventis (Pháp). Giá tiêm khoảng 785.000 đồng/mũi. Pentaxim 5 trong 1 thường rơi vào tình trạng thiếu hoặc hết vắc xin. Vì thế, các bạn cần liên hệ và đăng kí trước với các cơ sở tiêm chủng trước khi đưa con đến tiêm phòng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu được Pentaxim (5 in 1) là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng ra sao? Hy vọng, chúng tôi có thể giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ.