Vắc xin MVVac (Liều 0.5ml) là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

MVVac (Liều 0.5ml) hay còn gọi là Vắc xin phòng sởi MVVac là một vắc xin virus sống, giảm độc lực, được sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ chuyển giao của viện Kitasato, Nhật Bản. Vắc xin MVVac chứa virus sởi chủng AIK-C, được nuôi cấy trên tế bào phôi gà sạch SPF tiên phát. MVVac được sản xuất trên công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP WHO.

MVVac (Liều 0.5ml) là thuốc gì?

Vắc xin sởi MVVac (Liều 0.5ml) được sản xuất bởi Trung tâm sản xuất vắc xin và sinh phẩm Polyvac, với công suất 7,5 triệu liều/năm. MVVac (Liều 0.5ml) được Bộ Y tế cấp phép sử dụng vào cuối năm 2009 và đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Thường ở những nước đang phát triển như Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng chích mũi sởi đơn đầu tiên cho bé 9 tháng tuổi. Trước sinh bé nhận kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai, trong đó có thể có kháng thể chống lại sởi, kháng thể này sẽ được sử dụng dần và thường hết khi khoảng 9 tháng tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm chủng vắc xin MVVac (Liều 0.5ml) vào lúc 9 tháng tuổi ở những vùng có bệnh lưu hành. Ở những vùng bệnh ít xảy ra thì nên tiêm chủng MVVac (Liều 0.5ml) vào lúc 12 tháng tuổi.

Tại Việt Nam, ở vùng dịch, vắc xin phòng sởi MVVac (Liều 0.5ml) có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Sau khi tiêm một liều, 85% trẻ chín tháng tuổi và 95% trên mười hai tháng tuổi miễn nhiễm bệnh. Hầu như tất cả những người không miễn dịch sau một liều đơn đều đạt miễn dịch sau mũi thứ hai. Khi tỷ lệ tiêm chủng trong vùng trên 93% thì thường không còn bùng phát dịch nữa; tuy nhiên, dịch có thể tái phát nếu tỷ lệ tiêm chủng lại giảm.

Giá bán của MVVac (Liều 0.5ml).

Theo bảng giá dịch vụ mới nhất được cập nhật vào ngày 12/6/2019 tại POLYVAC, thì giá bán của 1 liều MVVac (Liều 0.5ml) là 250.000 đồng/liều

Còn theo bảng giá công bố của trung tâm tiêm chủng Việt Nam VNVC thì MVVac (Liều 0.5ml) được đơn vị này bán với giá 180.000 đồng/liều.

Công dụng của MVVac (Liều 0.5ml).

Vắc-xin sởi MVVac (Liều 0.5ml) được sử dụng cho việc tiêm chủng phòng bệnh sởi hoạt tính. Việc tiêm chủng bệnh sởi được dùng hiện nay trong vắc-xin thường là chủng Edmonston làm giảm căng thẳng Enders hoặc chủng Schwarz.

Tiêm vắc xin MVVac (Liều 0.5ml) là biện pháp phòng sởi an toàn nhất. Khi tiêm vắc xin sởi, đáp ứng miễn dịch tùy thuộc vào tuổi tiêm chủng, loại vắc xin và đặc điểm miễn dịch, tình trạng sức khỏe của mỗi người, chất lượng vắc xin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng.

Sau khi tiêm MVVac (Liều 0.5ml), vắc xin sẽ kích thích cơ thể đáp ứng tạo miễn dịch giúp cơ thể không nhiễm virus sởi, bao gồm miễn dịch thể, miễn dịch tế bào và interferon. Thông thường, sau khi tiêm vắc xin MVVac (Liều 0.5ml) phải cần từ 2 đến 3 tuần để cơ thể tạo kháng thể bảo vệ, trong thời gian cơ thể chưa có miễn dịch bảo vệ thì bạn vẫn có nguy cơ phơi nhiễm và mắc bệnh.

Virus sởi cần thời gian để xâm nhập vào các mô cơ thể để gây bệnh. Do vậy, vắc xin MVVac (Liều 0.5ml)  có thể phòng bệnh nếu tiên trong vòng 72 giờ kể từ khi tiếp xúc và tiêm vắc xin trong vòng 6 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus sởi có thể phòng biến chứng nặng của bệnh.

Người lớn mà cơ thể chưa có miễn dịch sởi, tức chưa tiêm phòng hoặc chưa chắc chắn mình đã bị sởi hoặc chưa tiêm đủ mũi sởi thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy người lớn cũng cần được chích ngừa MVVac (Liều 0.5ml) phòng bệnh sởi.

Sử dụng MVVac (Liều 0.5ml) như thế nào cho an toàn?

Để sử dụng MVVac (Liều 0.5ml) an toàn cho bạn và em bé của bạn, ngoài việc tham khảo những gợi ý sau đây của chúng tôi, các bạn hãy hỏi bác sỹ chuyên môn để có được lời khuyên chính xác nhất nhé!

  • Vắc xin sởi MVVac (Liều 0.5ml) chỉ được tiêm dưới da. Không được tiêm tĩnh mạch
  • Liều tiêm: 0,5mL/liều.
  • Lịch tiêm: Liều vắc xin MVVac (Liều 0.5ml) thứ nhất tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên và liều thứ hai tiêm nhắc lại theo lịch của chương trình TCMR.

Lưu ý: Với người lớn có thể tiêm vắc xin MVVac (Liều 0.5ml)  ở mọi lứa tuổi.

Khi tiêm MVVac (Liều 0.5ml) cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ tiêm vô trùng đạt tiêu chuẩn.
  • Dùng bơm tiêm 10mL hút 5,5mL nước pha tiêm, bơm vào lọ vắc xin, lắc đều cho đến khi vắc xin; tan hoàn toàn. Kiểm tra bằng mắt để đảm bảo dung dịch vắc xin không có cặn, vẩn đục hay dị vật.
  • Dùng bơm tiêm 1mL lấy đủ 0,5 mL vắc xin để tiêm 1 liều dưới da.
  • Chú ý trong quá trình thao tác, không để nhiễm bẩn vào dụng cụ và phải thay đổi kim tiêm, bơm tiêm cho mỗi người.

Một số lưu ý khi dùng MVVac (Liều 0.5ml)

Cần thận trọng khi sử dụng MVVac (Liều 0.5ml) đối với những trường hợp có tiền sử sốt cao, dị ứng, co giật, tổn thương não, giảm tiểu cầu;

Không nên tiêm MVVac (Liều 0.5ml) trong trường hợp đang sốt hay đang trong quá trình điều trị có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch (như dùng thuốc, truyền máu hay các chế phẩm từ máu..).

Chỉ dùng MVVac (Liều 0.5ml) cho trẻ khi đã hết sốt ít nhất là 3 ngày và sau khi kết thúc điều trị ảnh hưởng đến hệ miễn dịch tối thiểu là 4 tuần.