Vắc Xin MMR (3 in 1) là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

MMR (3 in 1) là một hỗn hợp văc-xin sống, giảm độc lực, được dùng để tạo miễn dịch giúp phòng ngừa 3 bệnh Sởi – Quai bị – Rubella. Đây là những căn bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai.

Bệnh Sởi

Virus sởi gây ra các triệu chứng ban đầu như sốt, ho, sổ mũi và mắt đỏ, chảy nước mắt, sau đó thường phát ban khắp cơ thể. Sởi có thể dẫn đến nhiễm trùng tai, tiêu chảy và viêm phổi, v.v và có thể dẫn đến tử vong.

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Bên cạnh đó, thai phụ bị mắc sởi còn có nguy cơ bị sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.

Bệnh quai bị.

Người bị nhiễm virus quai bị thường có những triệu chứng điển hình như sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng đau các tuyến nước bọ dưới tai ở một hoặc cả hai bên.

Quai bị có thể dẫn đến điếc, phù não, viêm màng não, đau sưng tinh hoàn hoặc buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sinh non hoặc thai chết lưu.

Bệnh Rubella

Virus Rubella gây sốt, đau họng, phát ban, nhức đầu và viêm khớp. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh này trong thai kỳ có thể sinh non hoặc sẩy thai.

Đặc biệt nếu thai phụ mắc Rubella trong giai đoạn 3 tháng đầu, trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc Rubella bẩm sinh, khiến trẻ chậm phát triển và dễ bị dị tật bẩm sinh như tổn thương ở mắt, hệ thần kinh, xương, tim.

Giá bán của MMR (3 in 1):

MMR (3 in 1) tại Trung tâm tiêm chủng VNVC hiện có giá 265.000 đồng.

MMR (3 in 1) tại viện Pasteur TP. HCM có giá 125.000 đồng.

MMR (3 in 1) tại trung tâm y tế dự phòng TP Cần Thơ có giá 164.000 đồng.

MMR (3 in 1) của Bỉ có giá: 170.000đ, MMR (Pháp): 160.000đ, MMR (Mĩ): 190.000, MMR (Ấn Độ).

Đặc biệt người lớn và trẻ em đều được tư vấn, khám sức khỏe sàng lọc miễn phí trước tiêm.

MMR (3 in 1) có công dụng như thế nào?

MMR (3 in 1) – Vắc-xin phối hợp sởi, quai bị và rubella sống là tác nhân gây miễn dịch chủ động dùng để ngăn ngừa nhiễm virus bệnh sởi, quai bị và rubella. Thuốc hoạt động bằng cách giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus.

Việc tiêm phòng MMR (3 in 1) phòng bệnh sởi, quai bị, rubella được khuyến cáo cho tất cả mọi người từ 12 tháng tuổi trở lên, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và những người đi du lịch ngoài nước Mỹ.

Nếu tiêm vắc-xin MMR (3 in 1) bệnh sởi, quai bị và rubella cho trẻ em, đứa trẻ nên được ít nhất 12 tháng tuổi. Điều này nhằm đảm bảo vắc-xin sởi có hiệu quả. Ở trẻ nhỏ tuổi hơn, kháng thể từ mẹ có thể ảnh hưởng hiệu quả của vắc-xin.

Cách dùng của MMR (3 in 1) như thế nào?

Mỗi một liều MMR (3 in 1) dùng cho người sau khi hồi chỉnh với thể tích 0,5ml có chứa ít nhất 1000 CCID­­­50vi rút sởi, 5000 CCID50 vi rút quai bị và 1000 CCID50 vi rút rubella sống. Vắc xin đông khô bảo quản 37°C trong 7 ngày không bị giảm công hiệu (hiệu giá vi rút giảm dưới 1,0log10). Cụ thể cách dùng như sau:

  • Vắcxin MMR (3 in 1) phải được pha với nước hồi chỉnh đi kèm (nước cất pha tiêm vô trùng), sử dụng bơm và kim tiêm vô trù
  • Lắc nhẹ để hòa tan viên đông khô. Sau khi pha phải tiêm vắcxin MMR (3 in 1)
  • Một liều MMR (3 in 1) được tiêm theo đường tiêm dưới da sâu ở mặt trước bên đùi đối với trẻ nhỏ và bắp tay đối với trẻ lớn hơ
  • Nếu không sử dụng ngay, MMR (3 in 1) đã pha phải được bảo quản ở chỗ tối với nhiệt độ 2°C -8°C trong thời gian dài nhất là 6 giờ.
  • Lọ vắc xin MMR (3 in 1) đã mở (trong vòng 6 giờ kể từ khi pha) nếu còn thừa phải loại bỏ. Dấu hiệu theo dõi nhiệt độ lọ, sẽ phải bóc ngay khi pha.
  • Nước hồi chỉnh kèm theo được điều chế đặc biệt cho loại vắc xin nà Chỉ sử dụng nước hồi chỉnh cung cấp kèm theo để pha vắcxin. Không được sử dụng nước hồi chỉnh của vắcxin khác hoặc của vắc xin MMR của nhà sản xuất khác. Sử dụng sai nước hồi chỉnh có thể làm hỏng vắcxin và/hoặc gây những phản ứng nghiêm trọng cho người sử dụng. Nước hồi chỉnh không được để đông băng nhưng phải giữ ở điều kiện mát.

Liều dùng của MMR (3 in 1)

  • Liều dùng MMR (3 in 1) với trẻ em: MMR (3 in 1) được chỉ định đồng thời với tiêm phòng bệnh sởi, quai bị và rubella ở trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên.
  • Liều dùng cho mọi lứa tuổi: tiêm dưới da liều 0,5 ml, tốt nhất nên tiêm ở mặt ngoài của cánh tay.

Nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều MMR (3 in 1)?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều MMR (3 in 1), gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu bạn quên một liều MMR (3 in 1)?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc MMR (3 in 1), hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.