Vắc xin Hexaxim là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng?

Hexaxim chỉ mới chính thức vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Loại vắc xin 6 trong 1 này  hứa hẹn sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu tiêm chủng dịch vụ hiện nay. Vậy Hexaxim là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng ra sao?

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì việc tiêm chủng cho con là mối quan tâm hàng đầu. Hiện nay, sự tiện lợi của vắc xin 6 trong 1 Hexaxim đang được nhiều bà mẹ lựa chọn. Chỉ 1 mũi tiêm có thể phòng được nhiều bệnh cho trẻ. Để biết Hexaxim là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Hexaxim là thuốc gì?

Hexaxim (6 trong 1) là vắc xin tổng hợp được sản xuất bởi Công ty dược phẩm đa quốc gia Sanofi Pasteur (Pháp). Đây là vắc xin có khả năng phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu ở trẻ nhỏ, bao gồm: Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Hib (Các bệnh do Haemophilus influenzae type B gây ra như viêm màng não, viêm phổi) và Bại liệt.

Ưu điểm của vắc xin 6 trong 1 Hexaxim

Hexaxim đã được chứng minh hiệu quả trên 23 nghiên cứu lâm sàng tại 18 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Nó có nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Phòng ngừa hiệu quả 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ chỉ với một mũi tiêm, nhờ đó giúp giảm số lần tiêm chủng từ 9 xuống còn 3 lần so với việc tiêm vắc xin đơn lẻ.
 • Loại vắc xin này được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, có thể sử dụng ngay, giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn, đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm, mang lại hiệu quả miễn dịch cao.
 • Tính an toàn cao vì trong Hexaxim có chứa thành phần ho gà vô bào nên các phản ứng tại chỗ sau chủng ngừa như sưng, đau, sốt sẽ thấp hơn so với các loại vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào.
 • Hơn 50 triệu liều vắc xin được sử dụng cho trẻ em tại hơn 113 quốc gia và chưa ghi nhận trường hợp nào gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm.
 • Có thể tiêm đồng thời các loại vắc xin khác mà không gây ảnh hưởng hoặc làm giảm tác dụng như vắc xin ngừa sởi – quai bị – rubella, vắc xin ngừa viêm não mô cầu nhóm A, C, vắc xin uống phòng ngừa Rotavirus…
 • Có thể linh động phối hợp, chuyển đổi giữa vắc xin 6 trong 1 Hexaxim với các vắc xin khác cùng loại trong trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chỉ nên dùng cùng một loại vắc xin trong một liệu trình tiêm chủng.

Lịch tiêm phòng Hexaxim cho trẻ

Tiêm 3 mũi cơ bản khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi. Khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng. Tốt nhất là bố mẹ nên hoàn thành 3 mũi tiêm trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại mũi thứ 4 cách mũi thứ 3 tối thiểu 6 tháng.

Đường tiêm

Hexaxim được chỉ định tiêm bắp. Vị trí tiêm là mặt trước – ngoài của phần trên đùi và vùng cơ delta ở trẻ 15 tháng tuổi trở lên.

Không được tiêm Hexaxim cho trẻ trong trường hợp nào?

 • Trẻ đang sốt cao, bị cảm cúm hoặc mắc bệnh cấp tính
 • Trẻ bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin
 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch
 • Từng có phản ứng sốc phản vệ với các vắc xin ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt, viêm màng não do Hib
 • Có tiền sử sốt co giật trong vòng 3 ngày sau khi tiêm.
 • Khi đi tiêm, phụ huynh lưu ý đi đúng theo lịch hẹn của bác sĩ và mang đầy đủ giấy tờ cần thiết như số tiêm chủng, số khám bệnh (nếu có).

Tác dụng phụ

Sau khi tiêm Hexaxim, trẻ có thể gặp phải một số phản ứng sau:

 • Thường gặp nhất là đau tại vị trí tiêm, trẻ dễ bị kích động, quấy khóc, nổi quầng đỏ ở nơi tiêm. Các dấu hiệu xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi tiêm và có thể kéo dài 48-72 giờ sau đó tự khỏi mà không cần điều trị.
 • Phản ứng toàn thân: trẻ bị sốt, kích động, buồn ngủ, bỏ ăn, tiêu chảy, nôn mửa, quấy khóc kéo dài. Hiếm thấy hơn là nổi mề đay, phát ban da, co giật kèm sốt hoặc không kèm sốt trong vòng 48 giờ sau khi tiêm vắc xin 6 trong 1 hexaxim
 • Trong vắc xin có chứa thành phần Haemophilus influenzae type B có thể gây sưng phù chi dưới, phản ứng này khởi phát trong 24 – 72 giờ sau tiêm, có thể kèm sốt, đau và quấy khóc. Các triệu chứng này sẽ tự khỏi trong 3-5 ngày.

Bảo quản

Hexaxim nên được bảo quản ở nhiệt độ từ 20C đến 80C , không được để đông băng. Giữ vắc xin trong hộp để tránh ánh sáng.

Vắc xin 6 trong 1 Hexaxim giá bao nhiêu?

Vắc xin dịch vụ 6 trong 1 Hexaxim xuất xứ Pháp có giá là: 1.015.000 đồng/mũi.

Chúng tôi vừa chia sẻ thông tin về Hexaxim là thuốc gì? Giá bán, Công dụng, Liều dùng, Cách dùng ra sao? Bố mẹ hãy ghi nhớ tiêm phòng đúng lịch và đủ liều để bảo vệ sức khỏe của trẻ.