Vắc Xin Euvax B 0.5ml là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

Vắc Xin Euvax B 0.5ml là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng. Để đánh giá sự tiến triển của virút viêm gan B trong cơ thể người bị lây nhiễm, có nhiều phương pháp khác nhau nhưng thông thường và có thể áp dụng ở các phòng xét nghiệm của bệnh viện tuyến tỉnh là xác định HBsAg và HBeAg. HBsAg là kháng nguyên bề mặt của virút viêm gan B, khi xét nghiệm thấy dương tính chứng tỏ cơ thể người đó đã bị nhiễm virút này. Còn HBeAg cũng là một loại kháng nguyên của virút viêm gan B (kháng nguyên lõi). Khi xuất hiện và tồn tại của kháng nguyên này chứng tỏ virút đang nhân lên (đang sinh sôi nảy nở và tế bào gan đang bị xâm hại). Trong giai đoạn này nếu xét nghiệm men gan (SGOT, SGPT, GGT) thì thấy các loại men gan này tăng rất cao (ít nhất là gấp đôi chỉ số bình thường) do tế bào gan bị hủy hoại bởi virút, giải phóng ra men gan. Các thống kê cho thấy rằng, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HBeAg cùng dương tính (song song tồn tại) thì tỉ lệ truyền virút từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 -100%.

Viêm gan B ở trẻ nhỏ

Hầu hết trẻ sơ sinh khi sinh ra tại các nước phát triển đều được tiêm phòng vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B nên tỷ lệ nhiễm HBV đã giảm đáng kể. Những trẻ em bị nhiễm HBV là những đứa trẻ không được chủng ngừa đầy đủ hoặc bị phơi nhiễm trước khi chủng ngừa. Khoảng 90% trẻ em bị nhiễm bệnh trong thời kỳ sơ sinh và 25 – 50% số trẻ em bị nhiễm bệnh trong thời thơ ấu (trước 5 tuổi) sẽ phát triển thành mạn tính. Chỉ có 5 -10% những người bị nhiễm HBV trong độ tuổi thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành mới dẫn đến mạn tính.

Trẻ em được xác định có nhiễm HBV mãn tính yêu cầu đặt ra là phải giám sát thường xuyên đối với tiến triển của bệnh bao gồm: khám lâm sàng và đánh giá các xét nghiệm huyết thanh của ALT, AFP, HBsAg, HBeAg, anti-HBe và DNA HBV.

Số trẻ sơ sinh bị viêm gan cấp tính thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình mà hầu hết là biểu hiện bệnh không rõ ràng. Viêm gan B cấp tính ở trẻ sơ sinh có thể có một số triệu chứng như vàng da, nước tiểu vàng, bỏ bú mẹ hoặc bú kém. Xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng rất tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý cho nên không cho trẻ đi khám bệnh ngay.

Phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ

Các loại vắc xin cùng loại, cùng chỉ định nhưng từ các nhà sản xuất khác nhau sẽ khác nhau về qui trình sản xuất, loại kháng nguyên và hàm lượng kháng nguyên, tá chất, protein cộng hợp, chất ổn định và chất bảo quản. Sự thay đổi của bất kỳ yếu tố nào trong các yếu tố trên đều ảnh hưởng khả năng hoán đổi vắc xin. Về nguyên tắc chung, bác sĩ nên chỉ định cùng một loại vắc xin của cùng nhà sản xuất trong suốt lịch tiêm chủng của đối tượng. Tuy vậy, trong những điều kiện không có loại vắc xin đã tiêm trước đó, có thể chỉ định vắc xin khác cùng loại để tránh trường hợp trì hoãn hoặc ngưng lịch tiêm của đối tượng.

Đối với trẻ bình thường, bạn có thể cho bé tiêm phòng vacxin theo lịch tiêm phòng viêm gan B: 0 – 1 – 6. Tức là: bé cần tiêm 3 mũi, mũi thứ 2 cách mũi đầu 1 tháng, mũi thứ 3 cách mũi thứ hai 6 tháng.

  • Khi trẻ đủ 2 tháng tuổi có thể tiêm vacxin phối hợp Bạch hầu-ho gà-uốn ván, viêm gan B, Hib 1 và uống vacxin phòng bệnh bại liệt 1
  • Khi trẻ đủ 3 tháng tuổi có thể tiêm vacxin phối hợp Bạch hầu-ho gà-uốn ván, viêm gan B, Hib 2 và uống vacxin phòng bệnh bại liệt 2
  • Khi trẻ đủ 4 tháng tuổi có thể tiêm vacxin phối hợp Bạch hầu-ho gà-uốn ván, viêm gan B, Hib 3 và uống vacxin phòng bệnh bại liệt 3

Tiêm chủng vacxin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ nhằm mục đích phòng chống lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Đây là chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và là chỉ đạo của Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia trong phòng chống bệnh viêm gan B.

Tiêm vacxin viêm gan B tốt nhất là trong 24 giờ đầu sau khi sinh, nếu không tiêm được thì cần tiêm sớm sau đó ngay khi có thể (tiêm trong vòng 7 ngày sau sinh).

Vacxin viêm gan B có thể tiêm cùng 1 ngày với các vacxin khác mà không ảnh hưởng đến sự đáp ứng miễn dịch của vacxin. Việc sử dụng các vắc xin đa giá có chứa vắc xin ngừa viêm gan B trong các mũi tiêm sau mũi tiêm sơ sinh không ảnh hưởng đến tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin ngừa viêm gan B và các vắc xin khác. Không có dữ liệu về việc sử dụng quá 4 liều vắc xin viêm gan B trên người bình thường.