Vắc Xin Engerix B 1ml là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

Vắc Xin Engerix B 1ml là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng. Gan đóng vai trò điều khiển cũng như thực hiện khoảng 500 chức năng khác nhau như lọc máu, giải độc, bài tiết và hấp thụ chất dinh dưỡng… Vì thế, những căn bệnh về gan đều ít nhiều để lại những di chứng đáng kể đối với bệnh nhân. Được so sánh với “kẻ giết người thầm lặng”, những nhà khoa học cho rằng vi-rút viêm gan B còn nguy hiểm hơn căn bệnh thế kỷ HIV. Viêm gan B lây qua 3 ba đường chính, đó là truyền máu, tình dục và từ mẹ sang con. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm của vi-rút viêm gan B cao gấp 100 lần so với vi-rút HIV. Đây là loại viêm gan có khả năng dẫn đến tử vong cao nhất và cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan! Hằng năm trên thế giới có khoảng hơn 1triệu người tử vong do biến chứng của viêm gan virut B mạn tính, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan giai đoạn cuối. Chính vì vậy bất cứ ai khi kiểm tra thấy mình bị nhiễm HBV, luôn luôn lo lắng, ăn ngủ không yên, vô hình chung lại là nguyên nhân làm cho bệnh lý tiến triển nặng lên. Thực tế cho thấy, không phải ai nhiễm HBV cũng dẫn tới viêm gan mạn tính, xơ gan và ung thư gan…

Viêm gan B tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Cách lây truyền của virut viêm gan B đó là sự tiếp xúc với máu và các chế phẩm của máu, các dịch tiết của cơ thể đặc biệt là tinh dịch và dịch tiết âm đạo, do đó có 3 đường lây cơ bản đó là lây truyền qua đường máu, qua quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con trong khi sinh. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nhiễm virút viêm gan B mãn khá cao (15-20%). Hiểu rõ bệnh này sẽ giúp mọi người có thái độ thích hợp trong theo dõi điều trị và phòng ngừa.

Theo nghiên cứu, có đến 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này. Do đó, phụ nữ nên chủ động chủng ngừa viêm gan B trước khi mang thai để bảo vệ cho cả mẹ và con không bị virus xâm nhập. Tốt nhất là nên tiêm phòng trước khi mang thai 3 tháng để vắc xin có đủ thời gian tạo kháng thể phòng bệnh.Trong trường hợp không kịp chủng ngừa đủ 3 mũi hoặc chưa được tiêm vắc xin viêm gan B trước khi mang thai, chị em hoàn toàn có thể tiêm phòng trong khi mang thai. Vắc xin phòng viêm gan B được chứng minh là một trong những loại vắc xin an toàn nhất, không ảnh hưởng đến quá trình mang thai của bà bầu.

Phòng viêm gan B bằng Engerix B 1ml

Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng không thể đạt 100%. Vẫn có tỉ lệ khoảng 2,5 – 5% người sau khi tiêm phòng viêm gan B vẫn bị mắc bệnh. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp làm suy giảm hiệu quả của vắc xin bao gồm: không tuân thủ phác đồ chích ngừa về số mũi và lịch tiêm, người suy giảm miễn dịch, lượng kháng thể giảm do không đi chích nhắc sau nhiều năm, quy trình tiêm chủng không chặt chẽ, thậm chí chất lượng vắc xin bị suy giảm do quá hạn sử dụng hoặc bảo quản không đúng cách…

Lịch tiêm phòng Engerix B 1ml

Vắc xin Engerix B 10mcg/0.5ml được dùng để chủng ngừa cho trẻ sơ sinh đến tròn 19 tuổi.

Vắc xin Engerix B 20mcg/1ml được dùng để chủng ngừa cho người từ 20 tuổi trở lên.

Lịch tiêm chủng cơ bản:

Cách 1: hiệu giá kháng thể đạt nhanh.

– Mũi 1: lần đầu đến tiêm. (Với trẻ sơ sinh là tháng đầu tiên sau khi sinh)

– Mũi 2: sau mũi 1 một tháng.

– Mũi 3: sau mũi 2 một tháng.

– Tiêm nhắc lại mũi 4 sau một năm.

Cách 2: hiệu giá kháng thể đạt cao sau 3 mũi tiêm.

– Mũi 1: lần đầu đến tiêm. (Với trẻ sơ sinh là tháng đầu tiên sau khi sinh)

– Mũi 2: sau mũi 1 một tháng.

– Mũi 3: sau mũi 2 sáu tháng.

– Tiêm nhắc lại mũi 4 sau 5 năm.

Lịch chủng ngừa nhanh: dành cho các đối tượng cần hiệu quả bảo vệ nhanh (bị đâm phải kim tiêm nghi ngờ nhiễm virus viêm gan B; hoặc chuẩn bị đi vào vùng có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao…)

– Mũi 1: lần đầu đến tiêm.

– Mũi 2: sau mũi 1 bảy ngày.

– Mũi 3: sau mũi 2 hai mốt ngày (21 ngày).

Tác dụng phụ

  • Đau;
  • Đau đầu hay sốt.
  • Đỏ tại nơi tiêm;
  • Mệt;
  • Rối loạn hệ tiêu hóa;
  • Sưng;

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Loại vắc xin  Tên vắc xin  Nước sản xuất  Giá tiền (VND)
 Viêm gan B người lớn  Engerix B 1ml  Bỉ  235.000
 Viêm gan B người lớn  Euvax B 1ml  Hàn Quốc  160.000
 Viêm gan B trẻ em  Euvax B 0.5 ml  Hàn Quốc  65.000

Bảo quản thuốc

Nên bảo quản thuốc Engerix B® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.