Vắc xin Engerix B 0,5ml là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

Thuốc Engerix B 0,5ml có tên gốc là vaccine viêm gan B Engerix B là vắc xin ngừa viêm gan siêu vi B tái tổ hợp đầu tiên trên thế giới, do công ty GlaxoSmithKline có trụ sở tại vương quốc Bỉ sản xuất. Vắc xin Engerix B có 2 dạng hàm lượng 10μg (0,5ml) dành cho trẻ em và 20μg (1,0ml) dành cho người lớn.

Giá bán Engerix B 0,5ml

Vắc xin viêm gan B Engerix B được tinh chế cao, đạt các tiêu chuẩn cao hơn hẳn các tiêu chuẩn của tổ chức y tế  thế giới (WHO) đối với vắc xin ngừa viêm gan B tái tổ hợp

Hiện Engerix B 0,5ml đang được sử dung tại các trung tâm y tế dự phòng cũng như trung tâm tiêm chủng dịch vụ để tiêm phòng ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ em với mức giá khoảng 190.000 đồng/ liều.

Công dụng của Engerix B 0,5ml

Thuốc Engerix B 0,5ml là một loại vắc xin và được dùng để tăng cường khả năng đề kháng, hệ miễn dịch giúp người bạn phòng tránh được bệnh viêm gan B.

Liều dùng của Engerix B 0,5ml

Vì là vắc xin phòng bệnh viêm gan B nên các bạn có thể lựa chọn một trong các phác đồ tiêm Engerix B 0,5ml sau:

– Từ 0,1,6 tháng

– Từ 0,1,2 và mũi thứ 4 lúc 12 tháng

– Từ 0,7,21 ngày và 12 tháng

– Từ 0,2,3,4 và mũi nhắc lúc trẻ 12 tháng. Phác đồ này thường sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Khi trẻ mới sinh sẽ được tiêm vắc xin ngừa viêm gan B trong 24h đầu. Sau đó tiêm các mũi tiếp theo khi trẻ 2,3,4 tháng tuổi (viêm gan B nằm trong vắc xin phối hợp 5 trong 1 hoặc 6 trong 1).

Đối với trẻ sơ sinh có nguy cơ cao (mẹ bị nhiễm viêm gan B) nên lựa chọn phác đồ 0,1,2 và mũi thứ 4 lúc 12 tháng tuổi. Phác đồ 0,1,2 sẽ cho đáp ứng miễn dịch nhanh hơn. Với những đối tượng này nên tiêm đồng thời vắc xin ngừa viêm gan B và globulin miễn dịch kháng viêm gan B(HBIg). Nhưng nên tiêm tại những vị trí khác nhau.

Cách dùng của Engerix B 0,5ml

Vắc xin Engerix–B phòng bệnh viêm gan B cho tất cả các đối tượng có nguy cơ tiếp xúc với virus viêm gan B ở tất cả các lứa tuổi: trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên, người lớn thuộc nhóm nguy cơ cao.

Bác sĩ hay dược sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc Engerix B ở bắp và tiêm lại sau đó 1-6 tháng tính từ liều khởi đầu. Trong trường hợp người bệnh có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B sẽ tiêm lặp lại trong 1-2 tháng đối với liều thứ 3.

Tác dụng phụ thường gặp sau khi sử dụng Engerix B 0,5ml

Thuốc Engerix B 0,5ml có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Đau;
  • Đỏ tại nơi tiêm;
  • Sưng;
  • Mệt;
  • Rối loạn hệ tiêu hóa;
  • Đau đầu hay số

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Engerix B 0,5ml

Để dùng thuốc Engerix B 0,5ml an toàn, trước khi dùng thuốc Engerix B 0,5ml, cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Trường hợp người bệnh bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Engerix B® hoặc các loại thuốc khá
  • Phụ nữ mang thai, cho con bú khi dùng thuốc cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của nhân viên y tế.
  • Chống chỉ định với các đối tượng quá mẫn với thành phần của thuố
  • Trẻ đang bị nhiễm trùng cấp tính hoặc bệnh đang tiến triể

Nếu có bất kì vấn đề sức khỏe nào khi dùng thuốc Engerix B 0,5ml cần thông báo ngay với bác sĩ.

Nên hoãn tiêm Engerix B đối với các đối tượng đang sốt cao cấp tính. Tuy nhiên không chống chỉ định tiêm chủng với các trường hợp có biểu hiện nhiễm khuẩn nhẹ.

Vắc xin không có tác dụng phòng ngừa các lây nhiễm viêm gan A, C, và viêm gan E.

Những bệnh nhân suy thận bao gồm bệnh nhân thẩm phân máu, nhiễm HIV, và những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch có thể không đạt được các hiệu giá kháng thể HBs đầy đủ sau các phác đồ tiêm chủng cơ bản. Do đó cần tiêm thêm các liều bổ sung cho các bệnh nhân này.

Cũng giống như tất cả các loại vắc xin khác, phải luôn chuẩn bị sẵn các phương tiện y tế để đề phòng shock phản vệ.

Khi tiêm cho trẻ sinh non (dưới 28 tuần tuổi) đặc biệt những trẻ có tiền sử hệ hô hấp chưa hoàn chỉnh, cần cân nhắc nguy cơ ngừng thở tiềm tàng và cần phải giám sát hệ hô hấp trong vòng 48 -72 giờ sau tiêm. Do lợi ích của việc tiêm vắc xin đối với nhóm này cao, không nên hủy bỏ hay trì hoãn việc tiêm chủng.

Không được tiêm vào mông hoặc trong da do đáp ứng miễn dịch thấp

Không được tiêm tĩnh mạch trong bất cứ trường hợp nào

Trên đây là một số thông tin về thuốc Engerix B 0,5ml là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng. Tuy nhiên, những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.