Uống nước đỗ đen sau sinh có được không mang lại lợi ích gì mẹ và bé

Uống nước đỗ đen sau sinh có được không là câu hỏi của rất nhiều người đang quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của thức ăn này. Ai cũng biết đỗ đen có tác dung cực tốt đối với sức khoẻ của chúng ta. Nhưng làm thế nào để có thể mang lại những giá trị tốt nhất đầy đủ dinh dưỡng và không lạm dụng nó hãy cùng chúng tôi xem ngay phụ nữ sau sinh uống nước đỗ đen thế nào là đúng cách.

Dinh dưỡng trong đỗ đen

Đậu đen được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư nhờ vào chất flavonoids có trên vỏ ngoài. Có 8 loại flavonoid được tìm thấy ở vỏ đậu đen (bao gồm cả anthocyanin), chúng hoạt động như những chất chống oxi hóa trong cơ thể chống lại bệnh tật và các gốc tự do. Anthocyranin và chất phytonutrients có trong đậu đen là một vũ khí lợi hại chống lại ung thư.

Một trong những lợi ích của đậu đen là chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu, động mạch vành không bị dày lên và ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Đậu đen chứa một lượng nhỏ chất béo omega 3, một loại cholesterol tốt cho cơ thể. Chúng giúp lưu thông máu, giảm huyết áp và làm cho hệ thống tim mạch hoạt động dễ dàng hơn. Đậu đen là thực phẩm linh hoạt nhất cho cả người ăn thịt hay thuần chay. Chúng giàu protein và các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giảm các dấu hiệu lão hóa và nguy cơ ung thư.

Những lợi ích của đậu đen đối với sức khỏe

Làm đẹp da, sáng mắt

Đậu đen rất giàu vitamin E, có tác dụng hiệu quả trong việc làm đẹp, vì vậy đây được xem là thực phẩm mà phụ nữ không thể bỏ qua. Trong “Dược điển cổ đại” được ghi nhận đậu đen có tác dụng làm đẹp, sáng mắt, làm cho tóc đen và làn da trắng mềm căng mọng.

Hỗ trợ bệnh tim

Đậu đen tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn bằng cách giảm cholesterol. Một lượng lớn chất xơ hòa tan có trong đậu đen đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol LDL (có hại), cô nói. Nó hoạt động giống như một chiếc chổi của cơ thể để quét đi những “bụi bặm”.

Giảm áp lực cuộc sống

Khi cuộc sống có nhiều áp lực công việc, cơ thể sẽ rất dễ bị suy nhược, cảm thấy toàn thân thiếu sức lực, không thoải mái. Để tăng cường sinh lực, việc chăm sóc thận là rất quan trọng. Đậu đen là một thực phẩm bổ thận tốt, vì vậy khuyến nghị người cần bổ thận thì nên ưu tiên ăn thường xuyên.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Do tác dụng kháng viêm và giảm mỡ nên đậu đen có khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tốt, đồng thời hạn chế tối đa các di chứng do căn bệnh này gây ra. Với hàm lượng 53,3% chất đường bột, 24,2% chất đạm và chất xơ, đỗ đen là lựa chọn rất tốt cho người bị tiểu đường.

Đậu đen rất tốt cho phụ nữ sau sinh

Sau khi sinh thân nhiệt của các bà mẹ cũng cao hơn những người bình thường vì vậy cần bổ sung ngay một loại nước giải nhiệt, giúp lợi sữa cho mẹ là rất cần thiết.

Vì vậy, các bà mẹ nên uống nước đậu đen rang để thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bổ máu, tăng cường lưu thông thúc đẩy tiết ra sữa. Đây là một loại nước uống tuyệt vời, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để người mẹ có đủ sữa cho bú, tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho trẻ.  Thành phần trong nước đậu đen rất giàu các chất béo không no, protein, các vitamin và khoáng chất có lợi như kẽm, canxi, sắt, beta carotin, vitamin B1, B2, B3, B6, B12 và acid folic cần thiết cho cơ thể. Nên hàng ngày, bạn cần uống đậu đen lợi sữa cho con, đồng thời, bổ sung dưỡng chất có lợi cho cơ thể mẹ giúp cải thiện tâm trạng, thoải mái, thư thái hơn, giảm stress vô cùng hữu hiệu.

Nguồn sữa dồi dào chỉ với đỗ đen sẽ giúp các bà mẹ trẻ yên tâm hơn với lượng sữa đủ dùng cho con yêu. Công thức với đỗ đen không chỉ hiệu quả, giá thành rẻ mà còn rất an toàn. Bí quyết này đã được Á hậu Diễm Châu áp dụng thành công và chia sẻ để các mẹ nuôi con tốt và khỏe hơn. Chất sắt trong đậu đen cũng giúp làm tăng lượng hồng cầu trong máu, cải thiện các sắc tố bên trong da, giúp cho làn da tươi sáng và hồng hào hơn. Nước đậu đen rang còn là “trợ thủ đắc lực” giúp chị em sau sinh phòng tránh được các chứng bệnh như: táo bón, trĩ…

Các món ăn đỗ đen dành cho phụ nữ sau sinh

Đỗ đen nấu chè

Nếu món chân giò hầm đậu đen làm bạn hơi ngán thì hãy đổi vị với món chè đỗ đen. Không chỉ là món giải khát mà còn rất cho lợi cho những bà mẹ sau sinh. Chè đỗ đen là món ăn rất phổ biến và dễ nấu, nhưng để nấu đậu nhanh nhừ và ngon hơn bạn nên tham khảo bí quyết dưới đây:

Ngâm đậu cho nở trong quá trình ngâm cho thêm một ít muối, sau đó đem luộc cho chín, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 15 phút cho đậu chín. Hoặc cũng có thể cho muối trong quá trình luộc. Việc thêm muối vào giúp đầu nhanh như hơn. Đổ đậu ra rổ con, xả nước lạnh, sau đó bắc chảo lên bếp xào với đường cho keo lại, đến khi đảo thấy dính sền sền là được. Tiếp tục cho lửa thật nhỏ để đường ngấm sâu vào hạt đậu. Cuối cùng, đổ một lượng nước theo lượng đỗ rồi bắc lên nấu tiếp.

Đỗ đen hầm xương

Có lẽ bạn đã quá quen với những công thức lợi sữa cho bà bầu như chân giò hầm đu đủ, chân giò hầm hạt sen, đậu xanh,… Chân giò hầm đỗ đen là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, có tác dụng kích thích tuyến sữa của mẹ, hơn nữa đây lại là món ăn thanh nhẹ, dễ ăn hơn nhưng món kia, rất thích hợp cho những người thay đổi khẩu vị sau khi sinh con.

Sau khi sơ chế và tẩm ướp gia vị vừa ăn, bạn xào chân giò với lửa to trong 2 phút. Cho đỗ đen và thêm nước lạnh sao cho xâm xấp mặt thịt và đun cho đến khi chân giò nhừ. Như vậy là bạn đã có được một món ăn vô cùng lợi sữa.

Nước đỗ đen

Nguyên liệu

Đậu đen xanh lòng: 100 – 150 gram

Trên thị trường, đậu đen có 2 loại: đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Đậu đen xanh lòng có giá nhỉnh hơn và vị bùi ngon hơn loại đậu đen trắng lòng.

Nước: 1 lít

Dụng cụ khác: nồi, chảo đáy rộng và rây lọc

Nguyên liệu dụng cụ nấu nước đậu đen rang

Cách nấu nước đậu đen rang

Bước 1:

Đậu đen sau khi mua về, bạn rửa sơ qua thau nước rồi để ráo, không cần phải ngâm.

Bước 2:

Sử dụng bình đun siêu tốc, hay nồi để nấu nước sôi.

Bước 3:

Lấy chảo đáy rộng đặt lên bếp, vặn lửa vừa để rang đậu. Khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì mau chóng tắt bếp.

Bước 4:

Cho phần đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút. Sau 10 phút, tắt bếp gas hay loại bếp điện từ mà bạn đang dùng, nhưng vẫn để đậu trong nồi, ủ thêm 10 – 15 phút nữa.

Một số người chọn cách hãm nước đậu đen rang, nghĩa là người ta cho phần đậu đen rang vào nước sôi, đậy nấp hãm khoảng 20 – 25 phút, mà không cần phải đun sôi.

Bước 5:

Dùng rây để lọc riêng phần đậu và nước. Nước đậu đen rang sau khi để nguội, bạn cho vào bình hoặc ly, rồi làm lạnh bằng cách để vào tủ lạnh uống dần.