Tọa lạc tại trung tâm Công viên Olympic Bắc Kinh, Làng Olympic Xanh, quận Triều Dương, Bắc Kinh, với tổng kinh phí xây dựng hơn 400 triệu đô la, Sân vận động Tổ chim hay còn gọi là Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh là nơi ghi dấu ấn lịch sử, đưa Bắc Kinh trở thành thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội Mùa đông và Mùa hè. Hãy cùng Cà Khịa Link tìm hiểu về tổng quan SVĐ Tổ chim trong bài viết sau nhé

Nơi đăng cai lịch sử của Thế vận hội 2008

Được xây dựng với mục đích đăng cai Thế vận hội 2008, sân vận động Tổ chim sau đó đã được sử dụng, tu sửa và biến thành một địa điểm vui chơi và giải trí mới để tạo ra lợi nhuận và bù đắp chi phí bảo trì và sửa chữa.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh là nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, các sự kiện điền kinh và trận chung kết môn bóng đá của Thế vận hội Mùa hè 2008 bắt đầu từ 8 – 24 tháng 8 năm 2008. Đồng thời, sân vận động này cũng tổ chức lễ khai mạc và bế mạc và các sự kiện thể thao của Thế vận hội Mùa hè dành cho người khuyết tật 2008 từ ngày 6 đến ngày 17 tháng 9 năm 2008.

Tổng hợp thông tin từ Cà Khịa Live thì với sức chứa 91.000 chỗ ở Bắc Kinh, sân vận động Tổ chim từng khiến cả thế giới trầm trồ với thiết kế độc đáo và đẹp mắt với khung thép bao bọc bên ngoài hình tổ chim và được xây dựng bởi hai kiến trúc sư Jacques Herzog và Pierre de Meuron, kiến trúc sư của dự án. Stefan Marbach, nghệ sĩ Ai Weiwei và CADG, do kiến trúc sư trưởng Li Xinggang dẫn đầu.

Thiết kế mang ý nghĩa sâu sắc khi hình dáng tổ chim được ví như “mái nhà” che chở, chăm sóc cho con người, bên cạnh đó còn mang ý nghĩa là chiếc nôi nuôi dưỡng những hy vọng về tương lai của con người.

Niềm tự hào của người dân Trung Quốc

Sau khi Thế vận hội kết thúc, một câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà chức trách nơi đây là làm thế nào để tận dụng tối đa công trình tiêu tốn hàng trăm triệu đô la khi số tiền hàng năm cần để sửa chữa và bảo trì không phải là một con số nhỏ. Chính từ những mối quan tâm đó, Tổ chim không chỉ được sử dụng làm sân vận động, nơi tổ chức Thế vận hội Olympic và các cuộc thi đấu thể thao, mà còn là điểm thu hút khách du lịch, cho thuê địa điểm để tổ chức các sự kiện quy mô lớn, biến thu nhập từ các hoạt động này. thành tài trợ cho việc bảo trì sân vận động.

Theo tổng hợp thông tin từ Cakhia Link thì công ty quản lý SVĐ Quốc gia thậm chí còn vận hành máy tạo tuyết nhân tạo để biến Tổ chim thành công viên giải trí thu hút lượng lớn khách du lịch và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng. Du khách đến đây vào mùa đông có thể tham gia hơn 30 loại hình hoạt động thể thao giải trí như trượt băng, trượt tuyết, ô tô băng… Bên cạnh đó, các bé còn có thể tham gia các hoạt động trong nhà như chèo thuyền, chèo thuyền,… khu vui chơi trẻ em.

Công ty này cũng tổ chức bán vé cho du khách có nhu cầu vào tham quan và họ sẽ phải mua thêm vé nếu muốn tham gia các hoạt động vui chơi trong lễ hội. Tiền bán vé chiếm 80% doanh thu của Sân vận động Tổ chim.

Trong những năm tiếp theo, Sân vận động Quốc gia ở Bắc Kinh cũng là địa điểm được yêu thích để tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp, giải thể thao, lễ hội, phải kể đến: Lễ hội đua mô tô Race of Champions 2009, Giải vô địch điền kinh thế giới 2015, Chung kết thế giới Liên minh huyền thoại 2017 ,. ..

Bên cạnh đó, sân vận động Tổ Chim còn là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc quy mô lớn, Thành Long là nghệ sĩ đầu tiên tổ chức đại nhạc hội tại sân vận động này vào năm 2009 và nhiều nghệ sĩ khác như Golden Star. Ngôi sao nhạc pop Mỹ Trưng Vương Lục Hoành, nhóm nhạc Đài Loan Ngũ Nguyệt Thiên, ngôi sao nhạc pop đây Trương Kiệt, ngôi sao nhạc rock pop địa phương Hoa Thần Vũ hay các chương trình quốc tế của SM Entertainment cũng đã từng biểu diễn tại đây…

Một trung tâm mua sắm và khách sạn, với các phòng hướng ra sân vận động và một tầng hầm với đầy đủ các tiện ích như nhà hàng, cửa hàng, rạp chiếu phim, bãi đậu xe cũng góp phần không nhỏ trong việc thu hút và duy trì lượng khách du lịch chính đáng và mang lại nguồn doanh thu khổng lồ hàng năm.

Biến Sân vận động Tổ chim từ nơi tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí thông thường thành địa điểm công cộng nổi tiếng, điểm tham quan du lịch nổi tiếng và là nơi tổ chức nhiều sự kiện. Điều quan trọng cần lưu ý là kiến trúc sư trưởng Li đã thành công với tuyên bố: “Đây sẽ trở thành không gian công cộng quan trọng nhất ở Bắc Kinh”.

Sân vận động này dự kiến sẽ được sử dụng cho Lễ Khai mạc và Bế mạc Thế vận hội Mùa đông 2022 và Thế vận hội Mùa đông dành cho Người khuyết tật Paralympic 2022. Đây sẽ là sân vận động duy nhất tổ chức cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông, giống như lễ khai mạc của Paralympic. SVĐ Tổ Chim đã và sẽ trở thành một địa điểm quan trọng, một điểm nhấn của vùng đất mới đón hơn 35 triệu lượt khách du lịch mỗi năm này. Hy vọng bài viết về tổng quan SVĐ Tổ chim sẽ hữu ích với bạn.