Trong bóng đá, vị trí tiền đạo được coi là linh hồn của trận đấu. Khi xem bóng đá, ai cũng mong chờ một bàn thắng đẹp. Mọi người đang trông chờ vào các tiền đạo. Có rất nhiều vị trí tiền đạo trong bóng đá, bao gồm cả tiền đạo cắm. Để biết tiền đạo cắm là gì, hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu nhé!

Tiền đạo cắm là gì?

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo là những cầu thủ được chọn để chơi ở đầu đội và trên sân, sẵn sàng tấn công và ghi bàn.

Trong tiếng Anh, ký hiệu chuyển tiếp là CF. Vậy nhiệm vụ của CF là gì? CF là tiền đạo và chịu trách nhiệm ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội. Tuy nhiên, vị trí này cũng có thể trực tiếp rút về hỗ trợ hoặc tiến lên theo đội hình do huấn luyện viên sắp xếp, hoặc tình huống trên tầm nhìn.

Khái niệm tiền đạo cám

Tiền đạo được chia thành nhiều vị trí: tiền đạo cắm, tiền đạo lùi, tiền vệ cánh.

Một tiền đạo cắm là một cầu thủ hoạt động độc lập trong hành công. Trong bóng đá, tiền đạo cắm được đặt gần khung thành đối phương nhất và không cần di chuyển nhiều. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm rất quan trọng, phải biết chọn vị trí hợp lý nhất, để có thể nhận đường chuyền của đồng đội và khởi xướng những pha dứt điểm về phía khung thành đối phương.

Tiền đạo cắm rất quan trọng và ảnh hưởng đến kết quả của đội, vì vậy tiền đạo phải linh hoạt, quyết đoán và khả năng dứt điểm mạnh mẽ. Để chơi tốt ở vị trí tiền đạo cắm, những cầu thủ này cần phải có khả năng phán đoán tình huống tốt và khả năng xử lý bóng khi nhận đường chuyền của đồng đội. Ngoài ra, các tiền đạo cũng cần có khả năng kiểm soát bóng độc lập và khả năng sút bóng tốt.

Các vị trí tiền đạo khác trên sân bóng

Trong bóng đá, bên cạnh tiền đạo cắm còn có những vị trí tiền đạo nào?

  • Tiền đạo lùi: Tiền đạo lùi là cầu thủ hỗ trợ tiền đạo khi tấn công khung thành đối phương. Vị trí tiền đạo di chuyển rộng khắp mặt sân. Đặc biệt, chỉ những đội sử dụng chiến thuật 4-2-3-1 và 4-4-1-1 mới có tiền đạo lùi.
  • Tiền đạo cánh: Cầu thủ chạy cánh là cầu thủ chuyên hoạt động ở vị trí rộng, chơi ở gần góc sân đối phương. Một cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh phải linh hoạt trong các pha chạm bóng để tạo ra các đường chuyền cho đồng đội tấn công khung thành đối phương.
  • Số 9 ảo: Tiền đạo số 9 ảo là vị trí đặc biệt nhất trong bóng đá. Đây được coi là vai trò tiền đạo. Dù ở vị trí tiền đạo nhưng số 9 ảo lại chơi lùi khiến khả năng phán đoán của đội bạn bị rối.

Đặc điểm của một tiền đạo cắm hàng đầu

Đâu là những phẩm chất tạo nên một tiền đạo cừ khôi? Các cầu thủ trẻ nên làm gì để tăng giá trị tổng thể của họ đối với huấn luyện viên?

Không nghi ngờ gì, sự tự tin là chìa khóa. Chúng tôi thấy nó hết lần này đến lần khác. Khi sự tự tin của một cầu thủ giảm xuống, họ sẽ ngừng ghi bàn, nhưng khi sự tự tin của một cầu thủ tăng lên, số bàn thắng sẽ tăng lên ồ ạt.

Tự tin không kiêu ngạo

Henry Ford đã nói rất ngắn gọn, “Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể làm một điều hoặc nghĩ rằng bạn không thể làm một điều, bạn đã đúng” Nếu một tiền đạo nghĩ rằng họ có thể ghi bàn, họ sẽ ghi bàn. Nếu họ không nghĩ rằng họ có thể làm được, thì họ có thể bỏ lỡ cơ hội, hoặc mất lòng tin và bỏ lỡ.

Sự tự tin là điều quan trọng nhất đối với một tiền đạo. Sir Alex Ferguson đã nói trong cuốn sách của mình rằng David Beckham có niềm tin lớn nhất vào bản thân hoặc bất kỳ cầu thủ nào. Ngay cả khi anh ấy chơi không tốt, anh ấy vẫn nghĩ rằng mình đang chơi tốt. Nói một cách tiêu cực về bản thân là điều tai hại nhất mà một tiền đạo có thể làm.

Làm thế nào để bạn xây dựng sự tự tin? Tự tin và thực hành đi đôi với nhau. Các cầu thủ càng luyện tập nhiều, họ càng trở nên tự tin hơn. Tại sao? Bởi vì họ liên tục thấy bóng đi vào lưới. Nó trở thành bản chất thứ hai. Họ không cần phải suy nghĩ. Thực hành làm cho việc ghi bàn trở thành bản năng.

Khả năng kiểm soát bóng

Khả năng xử lý hay “chạm” bóng là kỹ năng quan trọng nhất mà một tiền đạo phải sở hữu. Kiểm soát bóng trong những tình huống chặt chẽ thường có thể là sự khác biệt giữa việc có cơ hội ghi bàn hay thậm chí là không có.

Nhờ nghiên cứu của Daniel Coyle và cuốn sách của ông có tựa đề “Quy luật tài năng”, giờ đây chúng ta biết rằng việc luyện tập phải có ý thức. Những cầu thủ muốn trở thành cầu thủ bóng đá giỏi nhất có thể cần phát triển khả năng chạm bóng: Bên trong bàn chân, gầm, bên ngoài bàn chân, ngực, đùi, đầu, vai, “Chân mềm” – đưa bóng từ trên cao xuống,…

Tốc độ

Tốc độ là một trong những vũ khí tốt nhất của tiền đạo nên nó trở thành một đặc điểm quan trọng. Không chỉ là khả năng chạy nhanh. Các cầu thủ bóng đá cần thứ mà tôi gọi là “tốc độ bóng đá”, là sự kết hợp của các yếu tố tốc độ sau:

  • Khả năng chạy nhanh
  • Khả năng nhanh chóng đạt vận tốc tối đa.
  • Tốc độ chân – Khả năng di chuyển nhanh bằng một chân trong khi thực hiện một hành động.
  • Tốc độ của suy nghĩ – Nhận thức, Quyết định, Thực hiện (PDE- khả năng nhanh chóng nhận thức được tình hình và nhanh chóng đưa ra quyết định và thực hiện nó).
  • Các cuộc chạy Mobility nhanh bùng nổ – Kết hợp một số điều trên với sự hiểu biết về thời gian và địa điểm chạy.

Điểm 1 và 2 ở trên rất quan trọng và có thể được huấn luyện bởi một vận động viên chạy nước rút chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chạy nước rút trong bóng đá rất khác với chạy nước rút trên đường đua.

Sút chính xác

Cú sút chính xác là sự kết hợp giữa kỹ thuật và thực hành có chủ ý. Tập trung, tập trung, kiên trì luyện tập có mục đích. Thực hiện 30 đến 50 bài tập đánh mỗi tuần để thiết lập mục tiêu đánh chính xác thành công.

Di chuyển thông minh

Mặc dù các hành động không phổ biến trong trận đấu như bạn nghĩ, nhưng chúng là chìa khóa giúp người chơi tự tin. Người chơi nên có những động tác yêu thích của họ. Một hành động phải thực thi hoàn hảo gần như mọi lúc, theo yêu cầu và tốc độ siêu nhanh.

Định vị

Biết bạn đang ở đâu trên sân và nhận thức về không gian là điều tối quan trọng đối với một tiền đạo cắm. Trong khi chiều rộng là bạn của tiền đạo, thì tính cơ động là vũ khí tấn công tốt nhất. Chơi với các hậu vệ, tức là liên tục di chuyển giữa họ, di chuyển giữa các tuyến và hoạt động trên các đường có thể khiến các hậu vệ thay đổi và khiến họ bối rối không biết ai nên cản bạn.

Mặc dù đó là một chiến thuật hiệu quả, nhưng nó cũng là một phiên bản thú vị của một tiền đạo — và thật tuyệt khi xem một tiền đạo giỏi làm việc.

Trở thành một tiền đạo cắm tài giỏi là một niềm vui lớn. Adrenaline tăng vọt khi bạn ghi một bàn thắng thật tuyệt vời. Để là một tiền đạo giỏi không chỉ phụ thuộc vào tài năng, mà phải có sự chăm chỉ và thái độ đúng đắn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn tiền đạo cắm là gì. Hãy đến với Fun88 moi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về thể thao, và đặc biệt là bóng đá nhé!