Thuyết minh về một loài vật nuôi mà em yêu thích- văn mẫu lớp 9      

Đề bài: Thuyết minh về một loài vật nuôi mà em yêu thích

Ở Việt Nam, hầu như gia đình nào cũng nuôi một chú chó. Đây là con vật gần gũi, thân thiện với con người. Đây cũng là vật nuôi mà em yêu thích nhất. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về kĩ càng về loài chó hay thắc mắc về nguồn gốc và đặc tính của chúng chưa?

Trong các loài vật nuôi, chó được coi là “người bạn” được mọi người tin tưởng lựa chọn để trông nhà. Từ lâu, những chú chó đã trở thành một người bạn đồng hành của con người. Không những thế, rất nhiều giống chó cảnh được nhiều người yêu thích và trở thành chú cưng, chế độ chăm sóc đặc biệt. Hoặc hiện nay, một số giống cho còn được sử dụng rất nhiều trong các ngành cảnh sát và bảo vệ an ninh.

Nói về nguồn gốc của loài chó phải nhắc tới 15.000 năm trước. Vào cuối Kỷ băng hà, tổ tiên của loài chó nhà chính là chó sói. Đây cũng là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa. Ngoài ra, có nhiều tài liệu còn nói rằng, tổ tiên của loài chó còn là loài cáo- một loài động vật có vú gần giống như chồn sinh sống ở các hốc cây vào khoảng 400 triệu năm trước.

Loài chó ngày nay chúng ta nhìn thấy được tiến hóa từ một loài chó nhỏ, màu xám. Vào cuối kỳ Băng hà, cách đây khoảng 40.000 năm, chó sói và người chung sống với nhau thành nhóm săn mồi theo bầy. Hai bên thường tranh nhau con mồi, thậm chí còn giết để bài xích nhau. Chó sói đã bắt đầu tìm bới những mẩu thức ăn thừa do con người bỏ lại. Sau đó, con người đã thuần hóa chó sói con và qua thời gian đã lai giống nhiều thế hệ, chó sói tiến hóa thành chó nhà.

Thời gian mang thai trung bình của chó kéo dài khoảng 60- 65 ngày. Đây là động vật đẻ con. Nếu bạn nhìn những chú con con mới ra đời sẽ thấy cực kỳ đáng yêu. Nó không có răng nhưng chỉ sau 4 tuần tuổi đã có thể có 28 chiếc răng. Bộ hàm đầy đủ của loài chó có đến 42 chiếc.

Quan sát kỹ hơn một chút đến đôi mắt của các chú chó. Bạn sẽ thấy nó có đến 3 mí: một mí trên, một mí dưới và mí thứ ba nằm ở giữa, hơi sâu vào phía trong, giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn. Tai của cho rất thính, chúng có thể nhận được 35.000 âm rung chỉ trong 1 giây. Chưa hết, khứu giác của chúng cũng thính không kém tai. Bình thường, chúng ta có thể ngửi thấy mùi thức ăn ở đâu đó trong nhà bếp nhưng chú chó thì có thể phân biệt từng gia vị trong nồi, thậm chí những chú chó săn còn tìm ra những cây nấm con nằm sâu trong rừng, vì chúng có thể phân biệt gần 220 triệu mùi. Vì thế, rất nhiều giống chó được đưa vào huấn luyện nghiệp vụ, giúp cảnh sát phá nhiều vụ án quan trọng.

Não chó rất phát triển. Nó có thể phân biệt vật thể đầu tiên là dựa vào chuyển động sau đó đến ánh sáng và cuối cùng là hình dạng. Mũi và tai rất thính nhưng thị giác của chó lại rất kém. Nó chỉ nhìn thấy 2 màu đen và trắng. Có một điều thú vị có lẽ bạn chưa biết. Đó là vào mùa đông lạnh giá, chú chó thường hay lấy đuôi che cái mũi ướt át, đấy là cách chúng giữ ấm cho mình. Ngoài ra, chó có đến 2 lớp lông: lớp bên ngoài như chúng ta đã thấy, còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong nhũng ngày mưa rét, thậm chí còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” trong những ngày oi bức.

Cách tính tuổi của chú chó cũng rất thú vị. Các nhà nghiên cứu về động vật này đã tính được rằng: Chú chó 1 năm tuổi tương ứng với người 16 tuổi. Chó 2 tuổi tương ứng với người 24 tuổi. Chó 3 năm tuổi tương đương với người 30 tuổi. Sau đó, cứ thêm một năm tuổi chó bằng 4 năm tuổi người.

Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang được phát triển nên những giống chó nhỏ hoặc chó thông minh được nhiều người chơi quan tâm đến. Thậm chí, nhiều giống chó cảnh có giá lên đến vài chục hoặc vài trăm triệu. Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi chó là con vật trung thành và gần gũi với con người. Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt và được coi là con vật tình nghĩa, thân tín với con người.

Nói đến lợi ích của chú chó thì rất nhiều. Sự thông minh, lanh lợi của nó có thể giúp chúng ta rất nhiều việc trong cuộc sống và trợ thủ đắc lực cho con người. Con chó luôn ở bên cạnh ta trong phú quý cũng như trong lúc bần hàn, khi khoẻ mạnh cũng như lúc ốm đau. Nó ngủ yên trên nền đất lạnh, dù đông cắt da cắt thịt hay bão tuyết lấp vùi, miễn sao được cận kề bên chủ là được. Vì thế, em rất yêu quý chú chó và xem nó là người bạn thân thiết của mình.