Thuyết minh về một giống vật nuôi  – văn mẫu lớp 9

Đề bài: Thuyết minh về một giống vật nuôi 

Thế giới loài chim rất phong phú với nhiều loại như: chim sẻ, vàng anh, cu gáy, chích chòe… Tuy nhiên, em thích nhất vẫn là chim bồ câu.

Chim bồ câu là loài chim biểu tượng của tình yêu, hòa bình và hạnh phúc. Nó cũng ví như một “vị sứ giả” mang đến một thông điệp nào đó. Loài chim này cũng xuất hiện trong biểu tượng văn hóa của Do Thái giáo, Kitô giáo và Ngoại giáo, các tổ chức hòa bình và cả các tổ chức quân sự và phi quân sự.

Bồ câu rất hiền lành và được mọi người ưa thích. Dù ở thành phố hay ở nông thôn, người ta vẫn có thể nuôi được bồ câu. Được biết, tổ tiên của bồ câu nhà là bồ câu núi, sống hoang dã ở vùng núi thuộc châu Âu, châu Á và Bắc Phi… Cách đây khoảng 5.000 năm, loài người đã thuần hoá bồ câu thành công và Ai Cập là nơi đầu tiên nuôi những chú bồ câu. Trải qua bao nhiêu năm, đến nay, trên thế giới có khoảng 150 giống bồ câu. Ở Việt Nam, chim bồ câu hơi nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng năm, sáu lạng, có nhiều màu lông khác nhau như trắng, xám, nâu, xanh đen, đốm…  Trong khi đó, bồ câu ở một số nước như: Pháp, Mĩ, Hà Lan có trọng lượng gần 1 kg. Họ thường thả ở các quảng trường. Chắc hẳn bạn đã nhìn thấy bức ảnh du khách đùa vui cùng đàn chim bồ câu hoặc cho bồ câu ăn phải không? Thực sự rất đẹp mắt.

Thân hình của chim bồ câu gần giống với chim cu gáy nhưng lớn hơn một chút. Toàn thân của nó được bao phủ bởi một lớp lông vũ vô cùng mềm mượt. Mình chim có hình thoi, đuôi ngắn xòe rộng khi bay. Cổ chim dài khoảng 6- 7 cm, mỏ nhỏ và cong. Đây là loài chim có đôi mắt rất sáng và có màu nâu tròn. Chính vì vậy, người xưa thường miêu tả cô gái cô đôi mắt to tròn giống chim bồ câu.Chim bồ câu nhỏ nhắn nhưng rất linh hoạt. Đầu cử động linh hoạt giúp nó mổ thức ăn dễ dàng mổ hoặc rỉa lông rỉa cánh. Đôi chân bé xíu, có màu hồng sậm, có vảy và gồm có 4 ngòn: 3 ngón trước, 1 ngón sau. Mỗi ngón đều có móng rất sắc giúp bồ câu di chuyển nhẹ nhàng.

Chim bồ câu nhà dù được thuần hóa nhưng vẫn mang những điểm đặc trưng nguyên thủy. Chúng rất thích sống theo đàn, thành từng đôi, ở trong những ngăn chuồng khô ráo, sạch đẹp. Con trống có động tác gù mái, con mái đẻ mỗi tháng một lứa hai trứng. Bồ câu là loài chim tương đối dễ nuôi. Chúng ăn các loại hạt như thóc, lúa mì, ngô, đỗ… và rất ít khi bị bệnh.

Vì sao, ngày xưa khi chưa có internet mọi người lại gửi thư bằng chim bồ câu? Đơn giản là loài chim này bay rất giỏi, có thể đạt tới vận tốc 100 km/h và bay lâu hàng trăm kilômet không nghỉ. Tuy nhiên, khi chúng đi trên mặt đất lại hoàn toàn ngược lại, khá chậm chạp và vụng về.

Chim bồ câu không chỉ để làm cảnh mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Thịt bồ câu là món ăn ngon và bổ. Cháo bồ câu hay chim bồ câu hầm với hạt sen, thuốc bắc có tác dụng bồi bổ sức khỏe dành cho trẻ em, người già, người mới ốm dậy.

Gia đình em rất thích nuôi chim bồ câu, có lẽ hơn 10 năm rồi. Bố em đóng cả dãy chuồng cho chim trên mái nhà và được sơn bằng rất nhiều màu sặc sỡ như: xanh lá, vàng, trắng. Trước chuồng là tấm ván rộng chừng ba tấc để bồ câu có chỗ đậu và tắm nắng. Mỗi sáng em đứng ở sân rải thóc là chim sà xuống ăn tạo thành cảnh tượng rất đẹp mắt.

Chim bồ câu cũng là loại chim sinh trứng rồi ấp mỗi lần sinh nở đều đẻ ra một lứa. Có mấy cặp chim non mới nở, thân toàn lông măng và vẫn lộ da và mạch máu đỏ. Chiếc mỏ cố mở ra kêu chíp, chíp yếu ớt như gọi bố mẹ về cho ăn. Đôi mắt chúng tròn xoe, ngơ ngác nhìn ngó xung quanh, lấy làm lạ lắm như những đứa trẻ vậy. Lúc nó ngủ cũng đáng yêu vô cùng. Chim mẹ chao nghiêng đôi cánh rộng, nhẹ nhàng đáp xuống bên con. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ tình mẫu tử. Mẹ nhẹ nhàng mớm mồi từng chút, từng chút vào cái mỏ háu đói. Chim bố luôn đứng ở đầu chuồng canh chừng. Nó ngắm nhìn chim mẹ, chim con rồi cất tiếng gù gù, vẻ hài lòng lắm. Đó là bản năng bảo vệ gia đình của chim trống.

Em rất yêu chim bồ câu. Chim bồ câu gắn bó với đời sống tinh thần của con người từ lâu đời. Mỗi sớm mai, được nghe tiếng chim gù, được nhìn những cánh chim bay vút lên trời xanh, tâm hồn con người trở nên thư thái, dễ chịu vô cùng.