Thuốc grafort là gì? tác dụng gì? cách sử dụng như thế nào và giá bao nhiêu

Thuốc grafort là gì? tác dụng gì? cách sử dụng như thế nào và giá bao nhiêu: Trẻ tiêu chảy nhiều lần sẽ bị thụt mắt, hóp má, môi xanh, thần sắc tiều tụy. Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là tìm mọi cách để “cầm tiêu chảy”, song nó là cách tự trấn an hơn là đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tiêu chảy ở trẻ là bệnh khiến cha mẹ lo lắng và sốt ruột nhất. Trường hợp nặng có thể gây mất nước sinh ra rối loạn điện giải, sốt, kiệt sức…

Nên biết rằng tiêu chảy thường là triệu chứng chung của một số bệnh đường ruột. Vấn đề chủ yếu không chỉ là “cầm tiêu chảy”, mà phải can thiệp từ nguyên nhân gây bệnh, có thể do vi khuẩn, ký sinh trùng, siêu vi trùng… Việc dùng thuốc chỉ thực sự hiệu quả khi hiểu bệnh và nắm rõ cơ chế tác dụng của thuốc.

Dioctahedral Smectite là gì?

Nhóm Dược lý:
Tên Biệt dược : Diomecta; Sapmeta; Smenter
Dạng bào chế : Bột pha hỗn dịch uống; Thuốc bột
Thành phần : Dioctahedral smectite

Liu dùng: 

 • Trẻ em: < 6 tháng: ½ gói x 2 lần/ngày, 6 tháng-5 tuổi: ½ gói x 3 lần/ngày, > 5 tuổi: 1 gói x 2-3 lần/ngày.
 • Người lớn: 1 gói x 3-4 lần/ngày.
 • Tiêu chảy cấp: có thể tăng liều gấp đôi khi khởi đầu điều trị.
 • Uống thuốc sau bữa ăn trong viêm thực quản & giữa các bữa ăn trong các chỉ định khác.

Thuốc grafort điều trị chữa bệnh gì

Nguồn lây bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có thể là bệnh nhân đang bị bệnh và người lành mang vi khuẩn. Người lành mang vi khuẩn là những người mang vi khuẩn mà không triệu chứng hoặc thể nhẹ. Ðây là nguồn lây bệnh nguy hiểm vì người ta không biết để điều trị, cứ ngấm ngầm trong cộng đồng rồi đến lúc nào đó bùng phát lên thành dịch.

Trong khi chúng ta không kiểm soát được người lành mang vi khuẩn, họ vẫn sinh hoạt, giao du, đi tới nhiều vùng miền. Nếu phân của họ chứa vi khuẩn lây ra môi trường thì sẽ khiến nhiều người có nguy cơ nhiễm rồi lại tiếp tục lây lan.

Phương thức lây truyền bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm là lây lan qua đường ăn, uống do các thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm trực tiếp hay gián tiếp với phân hay chất nôn của người nhiễm vi khuẩn.

Cần cảnh giác đối với các nhóm thuốc dưới đây: Direxiode (Pháp), Kaomycin (Thụy Sĩ), Kaopectats (Mỹ). Nhóm Actapulgit và Smactit có Actapulgite, Smecta của Pháp, và Rheabam (Mỹ)… Các thuốc này có tác dụng phụ là rối loạn xúc giác và thị giác, sưng tuyến giáp, làm trầm trọng thêm sự rối loạn điện giải, nổi mụn nhọt, hoặc làm giảm tác dụng của các thuốc kháng sinh khi dùng chung như Tetracylin, Trimethoprin.

Khi trẻ bị tiêu chảy cần dung thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Thông tin thuốc

 • Tên thuốc: Grafort
 • Thành phần hoạt chất: Dioctahedral smectite 3g
 • Nồng độ, hàm lượng:
 • Số đăng ký: VN-18887-15
 • Quy cách đóng gói: Hộp 20 gói x 20ml
 • Nhà sản xuất: Daewoong Pharmaceutical Co., Ltd.
 • Nhà phân phối: Công ty TNHH MTV DP Trung Ương I (CPC1)

Chỉ định

Điều trị các triệu chứng đau liên quan các bệnh thực quản, dạ dày & ruột.

Tiêu chảy cấp & mạn tính.

Các nghiên cứu trong những năm 2000 đã chỉ ra rằng Grafort  có thể làm giảm thời gian tiêu chảy nghiêm trọng cũng như giảm lượng phân lỏng đi qua hệ thống tiêu hóa của con người. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân cho thấy một sự cải thiện đáng kể trong vòng một vài ngày, mặc dù các triệu chứng có thể làm giảm đáng kể chỉ sau khi điều trị được bắt đầu. Mặc dù Grafort 3g thường là một hiệu quả chống tiêu chảy, bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng kéo dài hơn một tuần sau khi bắt đầu điều trị nên tham khảo ý kiến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Với cấu trúc từng lớp và độ nhầy cao, Grafort 3g có khả năng bao phủ niêm mạc tiêu hóa rất lớn. Grafort tương tác với glycoprotein của chất nhầy làm tăng sức chịu đựng của lớp gel dính trên niêm mạc khi bị tấn công. Nhờ tác động trên hàng rào niêm mạc tiêu hóa và khả năng bám cao nên Grafort 3g bảo vệ được niêm mạc tiêu hóa. Grafort 3g không cản quang, không nhuộm màu phân, và với liều lượng thông dụng, Grafort 3g không làm thay đổi thời gian vận chuyển sinh lý của ruột.

Cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp

Bệnh tiêu chảy cấp là bệnh nguy hiểm, dễ lây lan qua thực phẩm, dễ tử vong và gây bệnh dịch lớn. Ðể phòng chống có hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của mỗi người và của cả cộng đồng, cần thực hiện 6 biện pháp an toàn thực phẩm sau:

 1. Thực hiện ăn chín uống sôi, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trư­ớc khi ăn uống.
 2. Rửa tay sạch bằng xà phòng tr­ớc khi ăn uống.
 3. Dụng cụ, bát đũa tr­ớc khi ăn cần rửa sạch và nhúng nư­ớc sôi.
 4. Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, m­uỗi, gió, bụi bặm.
 5. Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân t­ơi để bón và t­ưới rau.
 6. Thực hiện 6 không: Không ăn rau sống; Không ăn tiết canh; Không ăn mắm tôm, mắm tép sống; Không ăn gỏi cá, hải sản sống; Không ăn nem chạo, nem chua; Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh.

Việc dùng thuốc trong gia đình chỉ có tính đối phó nhất thời khi bệnh mới phát và chưa có điều kiện đến cơ sở y tế ngay. Các bác sĩ không khuyến khích chữa bệnh tại nhà để phòng tránh những trường hợp dùng thuốc sai chỉ định do chủ quan, không hiểu đúng tính chất và chỉ định của thuốc.

Sai lầm thường gặp ở cha mẹ là hay dùng thuốc làm giảm nhu động ruột cho con trẻ. Thuốc ức chế hoạt động co bóp của ruột nên giảm số lần tiêu chảy. Thực ra, mất triệu chứng tạm thời hoàn toàn không có ý nghĩa về mặt trị liệu. Chính vì tác hại khó lường của thuốc nên khi trẻ bị tiêu chảy, tốt nhất đưa đi khám để được chữa trị đúng chuyên môn.