Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư cho bố – văn mẫu lớp 7

Những dạng đề kiểu như Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư cho bố – văn mẫu lớp 7 là dạng đề mở. Với dạng đề này, học sinh có thể vận dụng tối đa sức tưởng tượng của mình để viết thành bài văn hoàn thiện. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để các em học sinh có thể hoàn thành tốt một đề văn dạng mở .

Với đề bài Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư cho bố – văn mẫu lớp 7 học sinh cần kết hợp cả dạng đề nhập vai với văn viết thư. Để làm tốt đề này, cần lập dàn ý như sau:

Lập dàn ý chi tiết cho đề bài Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư cho bố

1/ Mở bài Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư cho bố

Phần mở đầu thư: giống như những bức thư thông thường khác

– Địa điểm và ngày tháng viết thư (Ví dụ: Xi-xin-li-a, ngày… tháng… năm…).

– Lời xưng hô của người viết với người nhận thư: (Bố kính mến!).

2/ Thân bài

Phần nội dung thư sẽ ghi lí do viết thư, cùng với những suy nghĩ trong lòng của nhân vật cũng được thể hiện qua phần này. Cụ thể:

– Con là En-ri-cô, con trai của bố. Sau nhiều ngày suy nghĩ về lỗi lầm của mình, con ân hận lắm! Hôm nay, con mạnh dạn viết lá thư này gửi tới bố để mong được bố tha thứ.

– Chính vì chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học hành đôi với tương lai nên con đã ham chơi hơn là ham học.

– Cô giáo đà đến tận nhà gặp mẹ để thông báo việc học của con. Con không nhận lỗi mà đổ thừa là do thầy cô giảng bài không hấp dẫn. Mẹ đã thay mặt con xin lỗi cô giáo. Lẽ ra, con phải biết xấu hổ nhưng ngược lại, con nhâng nháo cãi rằng: “Mẹ thì biết gì mà can thiệp vào chuyện của con!”

– Nói xong câu ấy, con thấy rằng mình là một đứa con bất hiếu, dám xúc phạm tới người mẹ kính yêu.

– Con đã phạm phải một tội lỗi khó tha thứ. Con đã làm cho mẹ khổ tâm. – Con ân hận vì những việc làm của mình. Con sẽ nghe lời bố, con sẽ xin lỗi mẹ, cầu xin mẹ hôn con để chiếc hôn ấy xóa đi cái dấu vết vong ân bội nghĩa trên trán con.

– Con xin bố hãy nói giúp con vài lời với mẹ, như thế sẽ dễ dàng hơn cho con rất nhiều! Tất nhiên là con sẽ thành khẩn xin mẹ tha thứ và cho con cơ hội để chuộc lại lỗi lầm.

3/ Kết bài

Phần kết thúc thư là lơi hứa sẽ rút kinh nghiệm, và lời chúc dành cho bố.

– Mong muốn, hứa hẹn, lời chúc: Mong được tha thứ, hứa sẽ không tái phạm, chúc bố mạnh khoẻ…

– Kí tên: En-ri-cô.

Thay mặt nhân vật En-ri-cô viết thư cho bố – văn mẫu lớp 7 bài tham khảo:

Bố kính yêu của con,

Bố biết không, con đã đọc thư của bố rất nhiều lần và con không thể nào quên được nó. Giờ đây con vẫn đang giữ nó trong túi áo của mình. Con đã cảm thấy hối hận làm sao. Đêm nào lòng con đã quặn thắt lại và đau. Con cảm thấy day dứt trong lòng. Nếu không có bức thư của bố, có lẽ con sẽ không bao giờ biết lỗi và giờ này, con sẽ đang dành thời gian với chúng bạn thay vì ngồi đây viết thư cho bố.

Bố ạ. Con thật ngốc nghếch phải không bố? Con đã không nhận ra sự yêu thương của mẹ dành cho con suốt hơn mười năm qua. Con đã không cảm nhận được nỗi đau của mẹ khi mẹ lo lắng và nghĩ rằng sẽ mất con. Con đã không cảm nhận được hơi thở hổn hển của mẹ hàng giờ ngồi bên cạnh chăm sóc con. Con đã thờ ơ với sự hi sinh cao cả của mẹ, bố ạ. Chiều hôm qua, lúc mẹ đi làm về. Bố biết không, con đã nhìn thấy sự mệt nhọc và những nếp nhăn hằn rõ trên khuôn mặt của mẹ. Dù vậy, mẹ vẫn đến bên con, cười với con và thậm chí là hỏi thăm con  về việc học và thay vì sự giận hờn vì việc con có lớn tiếng với mẹ, mẹ đã âu yếm tặng con một cái hôn mang theo bao tình thương bố ạ. Thế mà con lại không đủ can đảm xin lỗi mẹ vì con sợ….

Hôm nay, con thật sự đã rất can đảm. Con muốn đến bên mẹ để xin lỗi và xin mẹ một nụ hôn để xóa đi bao lầm lỗi của con vào buổi cơm chiều hôm nay. Lúc ấy, con cũng muốn bố có mặt ở đấy, để ghi nhận lại khoảnh khắc yêu thương giữa con và mẹ, bố nhé.

Con sẽ nhớ mãi những lời bố nói với con ngày hôm nay, lấy đó làm bài học quý giá nhất đời. Con cũng sẽ yêu thương, trân trọng bố mẹ bằng tất cả những gì con có. Con sẽ xin lỗi mẹ và quỳ xuống cầu xin mẹ tha thứ cho đứa con bất hiếu là con. Xin bố hãy yên tâm về con.

 

Con cũng mong bố tha lỗi cho con và buổi tối, bố hãy tặng con những nụ hôn của bố bố nhé. Con yêu bố mẹ nhiều lắm.

Con trai của bố!

En-ri-cô