Tâm sinh lý phụ nữ tuổi 60 và sau 60: Bông hoa tàn trỗi dậy cảm hứng

Bạn bè, đồng nghiệp và các bạn học năm xưa giờ này đều bước vào cái tuổi hoa giáp (tuổi 60). Ta bất chợt cảm thán sinh mệnh như một cỗ xe leo núi, cứ đung đưa kinh koong… kinh koong quá nửa đời người. Đột nhiên ngoảnh đầu nhìn lại: 60 năm đã là một hoa giáp, chạm ngưỡng tuổi 60 cũng có nghĩa là con người đã đi gần hết quãng đường. Có thể nói đây là giái đoạn khá đặc biệt của đời người khi đã trải qua hầu hết các hỷ nộ ái ố,  dưới những cơn mưa rào của thanh xuân, dưới ánh nắng dịu dàng của trung niên thì giờ đây với ngưỡng cửa 60, phụ nữ sẽ bước vào một giai đoạn mới. Vậy Tâm sinh lý phụ nữ tuổi 60 và sau 60 sẽ như thế nào, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bào viết dưới đây.

Tâm sinh lý phụ nữ thay đổi gì khi bước vào tuổi 60

Về tâm lý phụ nữ tuổi 60

Trước tiên, phụ nữ bước vàotuổi 60, tâm lý có sự biến đổi to lớn. Lúc này họ đã không còn tham gia công tác xã hội nữa, cũng không còn bận rộn chăm sóc con cái nữa mà đã tận hưởng những giấy phút nghỉ ngơi thoải mái bên gia đình, ngắm nhìn thành quả là những đứa con lớn lên. Vì vậy, về mặt tinh thần, có thể nói tâm lý phụ nữ tuổi 30 thoải mái hơn, không có áp lực về gia đình công việc. Tuy nhiên, về nhan sắc, cơ thể của chúng ta, dù phi thường đến đâu cũng không thể thắng được sự tàn phá của thời gian.

Quá trình lão hóa âm thầm diễn ra từ khi 20 tuổi, bắt đầu tăng tốc sau khi chúng ta chạm ngưỡng 30 và đến khi 60 tuổi, chẳng có gì có thể che giấu nổi sự tàn phai này nữa. Nhất là người phụ nữ lại tải qua những lần sinh nở, những ca vượt cạn đầy cam go nên cơ thể thêm phần rệu rã. Đến khi 50 tuổi, hàm lượng estrogen chỉ còn khoảng 10% so với tuổi 20. Điều này có nghĩa là ở tuổi 60, hormone tươi trẻ này còn thấp hơn thế nữa. Điều này dẫn đến áp lực lớn lên  tâm lý với phụ nữ 60 tuổi là: bản thân không còn xinh đẹp và hấp dẫn chồng như thời thanh xuân nữa. Lúc này tóc đã bắt đầu điểm bạc, da dẻ bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, thân thể dần dần mất đi những đường cong quyến rũ. Họ cho rằng bản thân đã mất đi sự hấp dẫn.

Về sinh lý phụ nữ tuổi 60

Người ta ví tình dục của con người giống như một chai rượu ngâm đắt tiền, thời gian ủ càng lâu lại càng đậm đà, sâu sắc. Trải qua nhiều năm, tất nhiên sự nồng nhiệt không còn như lúc đầu, nhưng nó lại mang một màu sắc khác không kém phần thú vị.

Ở độ tuổi 60, do hoóc môn sinh dục nữ, đặc biệt là mức độ hoóc môn xuống thấp, ảnh hưởng đến đặc trưng tình dục và chức năng tình dục của đa số phụ nữ phát sinh sự biến đổi, từ đó mà dẫn đến mất kinh. thời kỳ mất kinh, còn gọi là “thời kỳ hồi xuân” hay “thời kỳ chuyển ngoặt sinh mệnh”.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ tuổi 60, chuyện ấy vẫn là một yếu tố không thể thiếu của cuộc sống nhưng không phải là nghĩa vụ để giải quyết nhu cầu sinh lý của cả đôi bên. Đối với phụ nữ phụ nữ tuổi 60, một người đàn ông tốt trong chuyện chăn gối lúc này cũng không còn là một con hổ sung mãn mà là một người có thể cùng họ sẻ chia những chiêm nghiệm về con người, cuộc đời. 

Tâm sinh lý phụ nữ sau tuổi 60.

Tâm lý phụ nữ sau tuổi 60.

Ngày tháng cứ lặng lẽ trôi qua từng ngày. Sau 60 tuổi mới đột nhiên hiểu thấu về số phận, kim tiền, địa vị, sự nghiệp, hôn nhân, gia đình và bè bạn. Đột nhiên con người sau tuổi 60 có thể coi nhẹ rất nhiều việc, thông suốt rất nhiều đạo lý. Con người vốn dĩ đến thế gian với thân hình đỏ hỏn, tới khi về với cát bụi cũng trần trụi mà thôi.

Khi 60, có lẽ phần lớn họ đã “về vườn” để hưởng thụ cuộc sống yên bình không vội vã. Một số ít vẫn còn lo chuyện cơm áo gạo tiền, một số khác có thể lo lắng chuyện con cái. Tuy nhiên suy cho cùng, mối lo này đã giảm đi rất nhiều so với thời còn trẻ. Chính vì vậy, ở những năm tháng cuối của cuộc đời, cả người phụ nữ và đàn ông đều có nhiều thời gian hơn dành cho cuộc sống của chính họ

Sinh lý phụ nữ sau tuổi 60.

Sau tuổi 60 đến dưới 70, với những người phụ nữ không có vấn đề gì về sức khỏe, những cuộc yêu vẫn có thể diễn ra. Mặc dù những cuộc yêu lúc này có thể diễn ra đều đặn hơn và mỗi lần giao ban, họ cũng thường mất nhiều thời gian hơn.

Bước vào tuổi sau 60, cả cô bé và cậu bé đã không còn nhạy cảm như trước. Đặc biệt, sự suy giảm nội tiết tố khiến vùng kín trở nên khô rát và sẽ rất đau nếu như cố thâm nhập một cách vội vàng. Đó là lý do tại sao một người phụ nữ trên 60 đòi hỏi phải có màn dạo đầu kéo dài hơn, những hành động kích thích nhẹ nhàng hơn và những lời âu yếm ngọt ngào hơn.

Trên thực tế, tâm sinh lý ph n tui 60 và sau 60 đã suy giảm nghiêm trọng, họ vẫn quan hệ tình dục đều đặn với bạn tình nhưng tỉ lệ mang thai tự nhiên là rất hiếm hoi vì lúc này buồng trứng đã ngừng hoạt động và các đặc điểm thể chất không cho phép người phụ nữ mang thai nữa.

Đây có thể được xem là một điểm cộng dành cho tình dục khi về già bởi người phụ nữ hoàn toàn được giải thoát khỏi những căng thẳng tâm lý, hàng tháng không sợ chậm kinh, cũng không lo hai vạch. Nhiều người chia sẻ, cuộc sống ân ái của họ tuyệt hơn khi tuổi đã cao, nhưng là tuyệt theo một cách khác so với thời còn trẻ.