Tâm sinh lý của phụ nữ ở tuổi 30 và sau 30: Thời điểm đẹp nhất phụ nữ

Sau khi đã hứng trọn những cơn mưa rào mát lành của thanh xuân người phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn “đầu ba” mặn mà và quyến rũ. Có người nói 30 chỉ là những năm 20 nhưng chín chắn hơn, chẳng có gì phải lo. Nhưng cách nói đó cũng ẩn dụ khao khát níu kéo “thời thanh xuân đã qua” còn gì! Liệu tâm sinh lý của phụ nữ ở tuổi 30 và sau tuổi 30 có còn đỉnh cao như trước. Việc “cái tuổi nó đuổi xuân đi” liệu có thể gây ra cuộc khủng hoảng về tâm lý người phụ nữ tuổi 30 và sau 30 hay không?

Tâm sinh lý phụ nữ tuổi 30 và sau 30 được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn từ 30 – 35 tuổi và giai đoạn từ 36 – 39 tuổi. Những giai đoạn này phụ nữ có sự giống và khác nhau như thế nào về tâm sinh lý. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây

Tâm sinh lý phụ nữ giai đoạn 30 đến 35 tuổi

Ở giai đoạn này, những dư âm của cơn mưa rào thanh xuân vẫn còn ảnh hưởng khá rõ ràng, người phụ nữ vẫn còn phơi phới sắc xuân, quá trình lão hóa vẫn đang diễn ra âm thầm trong cơ thể họ nhưng tất cả chưa thực sự rõ ràng. Nếu biết cách dung hòa mọi thứ, tâm sinh lý của phụ nữ ở tuổi 30 hay 32, 35 tuổi vẫn có thể khiến bản thân họ cảm thấy hài lòng.

Phụ nữ tuổi 30 “biết mình, biết người”, thay vì ngại ngần e thẹn, họ dễ dàng nhận ra điểm mạnh của bản thân và đương nhiên, họ sẽ tìm cách để làm điểm mạnh đó càng thêm nổi bật. Bạn sẽ thấy phụ nữ tuổi này không còn tươi trẻ như thời 20 nhưng lại vô cùng mặn mà, cuốn hút. Chính sự từng trải và những kinh nghiệm có được trong cuộc sống đã giúp họ tạo nên sức hút đó.

Chuyện sinh lý nữ tuổi 30 và sau tuổi 30 (31, 32, 33 tuổi…) không dày đặc về tần suất, cái họ quan tâm hơn là chất lượng của cuộc yêu. Nếu ân ái với một cô nàng “đầu ba”, chắc chắn bạn tình của họ sẽ cảm nhận được sự dẻo dai, ngọt ngào pha lẫn hoang dại vô cùng hoàn hảo.

Tuy nhiên, nhu cầu sinh lý của người phụ nữ ở tuổi 30 cũng không quá cao vì estrogen bắt đầu suy giảm, mặc dù sự suy giảm này chưa thực sự nhiều. Vì vậy, họ đòi hỏi được yêu chiều, vuốt ve nhiều hơn. Nếu đã kết hôn nhưng đời sống vợ chồng không được như ý muốn, họ có thể ngoại tình. Đó là lý do tại sao những cặp đôi kết hôn ở độ tuổi 30 có tỷ lệ ly hôn cao hơn những độ tuổi khác.

Ở tuổi 30, phụ nữ cũng đã tự tin đủ kiến thức và kinh nghiệm trong chuyện ân ái, do vậy, tâm sinh lý nữ tuổi 30 đến 35 không còn lo lắng chuyện “dính bầu”, tâm lý thoải mái giúp họ bạo dạn hơn trong chuyện giường chiếu.

Tâm sinh lý phụ nữ tuổi 30 chín chắn mạnh mẽ khiến họ bắt đầu sống thực tế hơn, thôi mơ mộng về cuộc sống màu hồng và vì thế, họ cũng biết cách yêu bản thân nhiều hơn.

Tâm sinh lý của phụ nữ giai đoạn sau 35 đến 39 tuổi

Từ 35 tuổi trở lên, hooc môn estrogen – hay còn gọi là nội tiết tố nữ ở trong cơ thể bắt đầu suy giảm, từ chậm đến nhanh. Nội tiết tố là thứ quyết định nên “tính đàn bà” hay rõ hơn là sự quyến rũ, hấp dẫn của người phụ nữ. Vì vậy khi nội tiết tố suy giảm thì cũng gây ra những thay đổi đáng kể về thể trạng cũng như tâm sinh lý phụ nữ. Đời sống hôn nhân bị ảnh hưởng, sự tự tin của người phụ nữ dần mất đi vì suy giảm nội tiết tố.

Sự suy giảm nghiêm trọng của estrogen khiến da phụ nữ tuổi 35 bắt đầu xuất hiện nhiều nếp nhăn. Càng về các mốc cuối của độ tuổi 30, các dấu hiệu lão hóa này lại càng rõ hơn.

Tâm sinh lý phụ nữ sau 35 tuổi thường mang theo rất nhiều lo lắng. Họ lo lắng về sự già nua, tự ti về làn da chảy xệ, bầu ngực kém săn chắc hay những vết rạn da do quá trình mang thai và sinh con gây ra.

Tâm sinh lý phụ nữ ở tuổi 35 trở đi rất khó hiểu, đôi khi họ cảm xúc dâng trào nhưng hiều lúc lại cáu bẩn, khó tính. Nếu đã có con, cuộc sống của họ trở nên bận rộn, nhiều mối lo toan và vì thế họ có thể không còn thời gian để tâm đến chuyện chăn gối.

Tâm sinh lý sinh lý phụ nữ tuổi sau 35 khác rất nhiều so với sinh lý nữ tuổi 30. Sự mệt mỏi về thể chất khiến những hào hứng, mặn mà của tuổi 30 dần biến mất, thay vào đó  là Estrogen tiếp tục giảm xuống đồng nghĩa với việc ham muốn cũng đi xuống theo. Chưa hết, vùng kín của họ cũng trở nên khô khan hơn, số lần đạt được cực khoái thưa dần nhưng chưa dứt hẳn. Vì vậy có thể nói sau tuổi 35, cả nhu cầu và chất lượng tình dục của người phụ nữ đều giảm sút.

Tâm sinh lý của phụ nữ sau tuổi 35 còn phải đối mặt với một vấn đề vô cùng phức tạp. Đó là tiền mãn kinh chủ yếu xảy ra ở tuổi 40 nhưng trước đó vài năm, một số dấu hiệu của nó đã có thể xuất hiện. Một số trường hợp do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố, thậm chí người phụ nữ có thể bị tiễn mãn kinh ở tuổi 35.

Sinh lý phụ nữ ở giai đoạn cuối của độ tuổi 30, đặc biệt là ở độ tuổi 38, 39 mang nhiều đặc điểm của sinh lý nữ tuổi 40. Thời điểm này, họ vẫn có thể mang thai nhưng khả năng rủi ro cho thai khi khá cao. Nếu không còn ý định sinh con, hãy chuẩn bị cho mình các biện pháp phòng tránh an toàn.

Như vậy tâm sinh lý phụ nữ tuổi 30 và sau 30 đều có những thay đổi rõ rệt, những thay đổi này có thể từ “những tháng năm rực rỡ” đến những ngày mùa đông ảm đạm. Tuy nhiên, cho dù bạn ở độ tuổi bao nhiều, trải qua những tháng năm như thế nào thì quan trọng nhất là hãy sống hết mình để dù bạn 20, 30 hay 40 tuổi thì khi nhìn lại mười năm trước, bạn không hề hối hận về những “tháng năm rực rỡ” của ngày xưa.