Tả thầy cô đã từng dạy em và để lại cho em nhiều tình cảm tốt đẹp

Bài làm 1: Tả cô giáo

Năm nay là năm cuối cùng của bậc Tiểu học. Tuy nhiên, vì bố em chuyển công tác nên cả gia đình chuyển vào trong Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống. Em cũng phải chuyển trường. Sống giữa thầy bạn mới với bao ngỡ ngàng, xa lạ, em lại càng nhớ đến cô Mai. Cô đã chủ nhiệm em 4 năm học ở Hà Nội.

Cô Mai còn rất trẻ. Dáng cô thon thả, cao cao nhưng không gầy. Mái tóc xoăn nhẹ buông xõa ngang lưng càng tôn thêm vẻ mềm mại, duyên dáng của một thiếu nữ trong độ xuân xanh. Cô Mai có gương mặt trái xoan, nước da trắng hồng, đôi mắt to tròn và sáng. Ở cô có sự pha lẫn giữa phong cách cổ điển và hiện đại. Cô vừa hiền dịu, ấm áp nhưng cũng rất năng động khi tổ chức các trò chơi, tham gia các buổi ngoại khóa cùng chúng em. Đôi môi hồng lúc nào cũng sẵn sàng nở nụ cười tươi rói. Mỗi khi cô cười, chiếc răng khểnh bên phải nhú ra tạo cho nụ cười một nét duyên thầm đến dễ thương.

Nhà cô Mai cách trường học khoảng 5km, đi qua nhà em. Vì thế, mỗi lần bố mẹ em có việc bận là cô tiện đường chở em về nhà. Hai cô trò nói chuyện rất vui vẻ, hợp cạ. Tiếp xúc với cô, cái cảm giác đầu tiên theo em nghĩ có lẽ là sự thiện cảm và sau đó là sự cảm mến thân thương. Cho nên tụi nhỏ chúng em thường ríu rít xung quanh cô như một bầy chim non sum vầy quanh mẹ.

Em thích nhất được cô dạy giờ Tập đọc. Em đã được đọc bài thơ, bài văn nhiều lần ở nhà nhưng khi cô Mai dạy thì em lại thấy bài thơ, văn đó càng hấp dẫn làm sao. Giọng đọc của cô thật truyền cảm, lúc thì trầm trầm ấm như tiếng mẹ ru con, lúc thì thánh thót ngân vang như tiếng chim họa mi buổi sớm, đưa chúng em vào thế giới huyền ảo của ngôn từ lúc nào không biết. Ai cũng nghĩ bài Tập đọc sẽ nhàm chán, thế mà cô đã biến thành một giờ đi tìm cái hay, cái đẹp của cuộc sống, đến nỗi trống báo hiệu giờ chơi rồi mà tụi em cứ như muốn nán lại học thêm ít phút nữa.

Em chưa bao giờ thấy cô Mai trách mắng một bạn nào trong lớp. Nếu các bạn nghịch ngợm hay không chú ý học bài, bị điểm kém thì cô nhẹ nhàng góp ý, khuyên bảo chân tình như một người mẹ, người chị của chúng em. Hơn nữa, cô còn có tình yêu thương học sinh như con cái trong nhà. Em còn nhớ có một lần bạn trong lớp em bị xỉu. Mặc cho ngoài trời mưa tầm tã, cô đưa bạn ấy đến bệnh viện. Toàn thân ướt nhèm, dù phụ huynh nói thế nào cô cũng không về. Cô đợi cho bạn ấy tỉnh lại rồi mới yên tâm về nhà. Cô thương chúng em và luôn bảo bọc, che chở, bao dung, độ lượng nên cả lớp em, trong ngày tổng kết năm học đứa nào đứa nấy khóc sướt mướt trước lúc chia tay cô về nghỉ hè. Cô Mai là vậy đó.

Giờ đây, học ở trường mới, có thầy cô và bạn bè mới nhưng em rất nhớ cô Mai. Em ước có một ngày nào đó trở lại Hà Nội và nơi mà em đến đầu tiên là nhà cô giáo Mai của em.

Bài làm 2: Tả thầy giáo

Một trong những người thầy để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng em chính là thầy Cường. Thầy vừa là tổng phụ trách của trường, vừa là giáo viên thể dục của em. Thầy là người nghiêm khắc nhất trong tất cả những thầy cô ở trường.

Thầy Cường có nhiệm vụ là kiểm tra, sát sao kỉ cương nề nếp của các học sinh trong trường. Là người chuyên gia bắt lỗi đám học sinh nghịch ngợm chúng em nên nghe danh thầy từ lâu, em cũng đã rất sợ thầy. Nhưng, khi tiếp xúc thì thầy không sợ như chúng em nghĩ. Thầy rất vui tính, hiền lành và thương học sinh.

Thầy Cường cao lắm, em ngước mỏi cổ mới nhìn thấy thầy. Dáng người thầy to cao và trông rất khỏe khoắn. Vì thế, thầy kiêm luôn giáo viên thể dục của khối em. Hàng ngày, đến trường, thầy mặc bộ quần áo khá đơn giản, thuộc phom công sở thưởng thấy: áo sơ mi, quần âu, giày tây. Lúc nào đến giờ thể dục thì thầy lại thay quần áo thể dục và giày tập. Thầy nói tập thể dục sẽ giúp chúng em có thêm sức khỏe, không bị ốm vặt và dáng cũng đẹp hơn. Nghe thầy nói, các bạn hăng hái tập hơn hẳn.

Gương mặt thầy lúc nào cũng tỏ vẻ nghiêm túc, khắt khe, lạnh lùng, không lúc nào thấy thầy nhoẻn miệng cười cả. Hai hàng lông mày lúc nào cũng như sắp dính vào nhau mỗi khi thầy chau mày lại. Tuy nhiên, có dịp được tiếp xúc với thầy nhờ hoạt động chuẩn bị cho lễ khai giảng, em đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về thầy. Thầy rất vui tính, và nghiêm túc trong công việc. Khi làm việc và khi không làm việc, thầy phân định rất rõ ràng. Đặc biệt, thầy hát rất hay và có nhiều tài lẻ khác nữa.

Quả thực, thầy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong em. Có lẽ khi ra trường rồi, em vẫn sẽ nhớ mãi gương mặt hiếm cười của thầy.