Tả người bạn thân của em – văn mẫu lớp 5

Có một người bạn thân tốt là hạnh phúc của mỗi chúng ta. Hãy xem các bé tả về người bạn thân của em như thế nào qua các bài văn mẫu sau:

Bài làm 1:

Lớp em là một tập thể đoàn kết. Mọi người chơi với nhau rất vui nhưng có lẽ người bạn em yêu quý là Thùy Dương. Bạn ấy cũng là lớp trưởng và là người bạn thân nhất của em.

Tình bạn của em và Thùy Dương bắt đầu từ những ngày đầu tiên bước vào lớp 1. Cả hai người vô tình đụng nhau trước cửa lớp học và may mắn xếp ngồi cùng bàn với nhau. Dương bằng tuổi em nhưng chiều cao nhỉnh hơn em một chút và trông chững chạc hơn các bạn trong lớp. Có lẽ vì thế cô giáo đã chọn bạn ấy làm lớp trưởng.

Thùy Dương có khuôn mặt tròn bầu bình, làn da trắng hồng, đôi môi đỏ. Trông Dương lúc nào cũng tươi tắn, lém lỉnh và trên môi luôn nở nụ cười khiến người khác rất dễ chịu. Đôi mắt của bạn ấy đẹp lắm, to tròn, đen láy và rất sáng. Cái miệng nhỏ xinh, mỗi lần cười là để lộ hàm răng đều và trắng. Em rất thích Dương cười vì mỗi lần như thế hai cái má lúm đồng tiền lộ ra nhìn rất duyên.

Hầu hết các bạn nữ trong lớp đều để tóc dài để tết hai bên. Riêng Dương thì một mình một kiểu, bạn ấy để tóc ngắn, ôm trọn hai má bầu bĩnh. Hôm nào trời nóng quá, bạn ấy cột tóc hai bên nhìn rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Thùy Dương có giọng nói rất ấm, rõ ràng, mạch lạc. Mặc dù là lớp trưởng nhưng Dương không bao giờ hạch sách các bạn trong lớp. Bạn ấy rất hiền và gương mẫu nên trong lớp ai cũng quý mến.

Điều làm em và các bạn trong lớp nể phục nhất ở Thùy Dương là học rất giỏi. Tất cả các môn đều đạt điểm cao. Năm nào cũng đạt học sinh giỏi. Nhưng, Dương không hề kiêu ngạo mà rất khiêm tốn, ham học hỏi. Bạn thường chủ động dạy phụ đạo cho những bạn học sinh yếu kém trong lớp. Ai hỏi gì bạn cũng tận tâm chỉ bảo nhiệt tình. Bạn nào chưa hiểu bài, bạn cũng ngồi kiên nhẫn cả tiếng sau mỗi buổi học để giảng giải cho các bạn. Em chưa thấy Dương cáu gắt hay to tiếng với ai bao giờ.

Em rất may mắn được ngồi cạnh Giang suốt quãng thời gian học tiểu học nên học hỏi được Dương rất nhiều. Môn Toán của em cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Năm ngoái điểm của em cũng rất cao và đứng thứ 3 trong 5 người có điểm số cao nhất lớp. Em rất vui và bố mẹ cũng rất tự hào về em. Phần thưởng này em cũng muốn dành lời cảm ơn cho Dương- người bạn thân của em.

Đối với người lớn, Thùy Dương rất lễ phép. Đối với bạn bè, bạn ấy luôn thân thiện và chân thành. Vì thế, ai cũng yêu quý, tin tưởng Dương. Không chỉ có vậy, Dương đúng là “con ngoan trò giỏi”. Gia đình Dương chỉ ở mức khá giả, bố mẹ đều làm công nhân ở xí nghiệp may. Ở nhà chỉ có ông bà nội và em trai còn nhỏ tuổi. Sau buổi học, Dương thường phụ ông bà nấu cơm, giúp bố mẹ trông em.

Em rất yêu quý Thùy Dương. Bạn ấy đúng là tấm gương sáng cho em và các bạn học tập và noi theo. Em mong tình bạn của chúng em luôn bền vững đến mãi về sau.

 

Bài làm 2:

Suốt 5 năm đến trường, em có rất nhiều người bạn, mới cũng có cũ cũng có. Nhưng, người bạn thân nhất của em là Sơn, cậu bạn hàng xóm học cùng em từ mẫu giáo đến giờ.

Sơn là người bạn thân của em từ thuở ấu thơ. Cùng là con trai lại sát nhà nhau nên có lẽ vì thế sở thích của chúng em khá giống nhau. Bạn ấy có nước da hơi ngăm đen chứ không trắng như em. Dáng người của Sơn dong dỏng cao, chân dài nhất lớp nên cũng chạy rất nhanh. Mỗi lần đi học về chạy đua là em cũng toàn bị thua.

Đôi mắt của Sơn sáng lắm, trông nhanh nhạy và thông minh. Cũng vì thế, khả năng quan sát và ghi nhớ của Sơn rất tốt. Dọc đường đi có điều gì bất thường là cậu ấy để ý và phát hiện rất nhanh. Em thường trêu Sơn giống thám tử nhí, giống Conan vì cả hai đều thích truyện tranh “Thám tử lừng danh Conan”. Vì thế, ước mơ của Sơn là trở thành công an hoặc trinh sát để điều tra phá án.

Ở trên lớp, Sơn lúc nào cũng hăng hái phát biểu và đưa ra câu trả lời nhanh nhất mỗi khi cô giáo đặt câu hỏi. Ai cũng nể phục vì khả năng tính nhẩm của cậu ấy đến nỗi cô giáo còn phải bất ngờ. Các bài kiểm tra Toán của Sơn luôn đạt điểm tuyệt đối và thành tích học tập cũng đứng nhất lớp.

Không chỉ vậy, Sơn luôn năng nổ tham gia các hoạt động của lớp, của trường nhiệt tình. Đặc biệt, cậu ấy rất thích chơi thể thao. Cầu lông, bóng đá, chạy, bơi… đều rất giỏi. Nhà trường cũng thường đưa Sơn đi thi các giải đấu thể thao cấp huyện, thành phố và đều có giải.

Nhà Sơn nghèo lắm. Bố mất sớm, một mình mẹ nuôi hai chị em. Trước đây, nhà còn dột nát, gạo thiếu nên cậu ấy thường phải ăn khoai, sắn, ngô qua bữa để đi học. Bà con trong xóm thấy thế nên thỉnh thoảng góp chút gạo, thức ăn cho mẹ con Sơn. Bù lại, hai chị em nhà Sơn lại rất hiếu học, chăm ngoan, học giỏi nên ai cũng quý. Cả hai được miễn học phí nên cũng vơi bớt phần nào khó khăn. Sách của Sơn là bố mẹ em năm nào cũng mua. Bố mẹ bảo xem Sơn như con cháu trong nhà, mua sách với cặp của hai đứa giống nhau. Hy vọng, hai đứa luôn trở thành bạn thân, như anh em và giúp nhau cùng tiến bộ.

Ngày nào, chúng em cũng đi học cùng nhau. Về nhà lại thân thiết như hình với bóng. Em rất yêu quý Sơn. Đây là người bạn mang tới cho em nhiều kỉ niệm và học hỏi về sự vượt khó, nỗ lực hết mình, học giỏi và đức tính khiêm nhường. Em mong rằng hai đứa mãi mãi sẽ là bạn thân, là anh em tốt của nhau.