Tả một nhân vật trong truyện em đã đọc  – Văn Mẫu lớp 5

Tâm hồn trẻ thơ được nuôi dưỡng bởi những truyện cổ tích kỳ diệu. Bởi thế, hãy xem các bạn nhỏ tả một nhân vật trong truyện em đã đọc như thế nào nhé!

Bài làm 1: Tả về cô Tấm trong truyện “Tấm Cám”

Đối với các em nhỏ có lẽ không ai không biết đến truyện cổ tích “Tấm Cám”. Trong đó, em thích nhất là nhân vật Tấm. Đó là một cô gái vừa xinh đẹp lại vừa tốt bụng.

Trong truyện, cô Tấm hiện lên với vẻ đẹp chân chất, mộc mạc của một cô gái làng quê. Dầm mưa dãi nắng để mò cua bắt ốc hay chăn trâu cắt cỏ suốt ngày, quần quật với công việc nhà không lúc nào ngơi nghỉ. Ấy thế mà, làn da Tấm vẫn rất trắng trẻo.

Dáng người của Tấm mảnh mai, bàn tay nhỏ nhắn. Tấm có khuôn mặt trái xoan, đôi mắt sáng, đôi mày lá liễu, hàng mi đen. Mái tóc đen mượt che phủ bờ vai tròn buông dài sau lưng. Đôi môi cô phớt hồng tự nhiên, nhỏ chúm chím như nụ hoa chưa nở. Cuộc sống của Tấm rất vất vả, lam lũ khi ở cùng mẹ con dì ghẻ và Cám. Quanh năm suốt tháng, cô chỉ mặc mỗi chiếc váy đụp nhuộm bùn đã bạc phếch và cái áo nâu vá chằng vá đụp cùng cái áo yếm đã cũ mèm. Cô chẳng có lấy một bộ quần áo đẹp. Thế nhưng, điều đó cũng không làm lu mờ vẻ đẹp thuần khiết, mộc mạc của Tấm.

Chỉ đến khi có lễ hội, bị con nhà Cám bày kế ở nhà nhặt đậu, Tấm khóc tức tưởi mới được ông bụt giúp đỡ. Khi được khoác lên mình bộ quần áo lộng lẫy lấy ra từ mấy chiếc lọ xương cá bống chôn ở chân giường, Tấm bỗng đẹp như một nàng tiên khiến ai nấy cũng phải trầm trồ, thán phục.

Thậm chí, lúc còn nghèo khổ cũng như khi đã trở thành hoàng hậu, là vợ của vua, Tấm vẫn giữ được bản chất hiền lương, chịu khó của người lao động. Tấm tự leo lên cây cau hái quả cúng giỗ cha, chứng tỏ nàng là người hiếu thảo, thật thà nên mới bị mẹ con Cám lừa hết lần này đến lần khác. Trải qua bao kiếp nạn cơ cực, đắng cay, Tấm hóa thành vàng anh xinh đẹp về bên cạnh vua. Cám giết vàng anh thì Tấm hóa thành cây xoan đào, làm thành khung cửi dệt vải cất tiếng tố cáo kẻ gian ác. Khung cửi bị đốt, Tấm hóa thành cây thị với chỉ đúng một quả. Cơ duyên rơi vào bị bà lão tốt bụng, hàng ngày vẫn giúp bà nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Tấm là người nhân hậu nhưng phải trải qua nhiều chuyện không may mắn, Nàng ấy đã đấu tranh quyết liệt chống lại sự gian ác và cuối cùng cũng được trở về bên vua.

Em rất thích nhân vật cô Tấm. Cô xinh đẹp, dịu hiền, chịu thương chịu khó. Cô Tấm bền bỉ đấu tranh chống lại các ác để giành lại hạnh phúc là hình ảnh tiêu biểu cho người Việt Nam.

Bài làm 2: Chàng trai Thạch Sanh – Truyện “Thạch Sanh”

“Đàn kêu tích tịch tình tang/Ai mang công chúa dưới hang trở về”. Nghe câu ca các bạn chắc hẳn đã nhớ đến chàng Thạch Sanh trong truyện cùng tên đã dũng cảm cứu nàng công chúa xinh đẹp. Em rất thích nhân vật này.

Trong truyện miêu tả, Thạch Sanh có thân hình cao lớn, vạm vỡ với những bắp tay cuồn cuộn, cường tráng. Trang phục của chàng chỉ có một cái khố, trên đầu quấn một chiếc khăn nâu, vai đeo cung tên. Hình ảnh quen thuộc là Thạch Sanh đi từ trong rừng ra với những bó củi to trông như lực sĩ của rừng xanh.

Chàng Thạch Sanh mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ. Thực ra, anh ấy là thái tử- con Ngọc Hoàng xuống đầu thai làm con của một đôi vợ chồng già ở Cao Bình. Nguồn gốc dù cao quý và khác thường nhưng cuộc sống ở nhân dan không phải là dễ dàng. Thạch Sanh gặp rất nhiều thử thách, chông gai.

Chính vì bản tính của Thạch Sanh rất tốt bụng, chăm chỉ và tài giỏi. Hơn nữa lại thật thà nên bao lần anh bị Lý Thông lừa mà không hề hay biết. Trong khi đó, Lý Thông lại rất gian xảo. Hắn luôn lừa Thạch Sạch giúp biết bao việc mà không quản hoạn nạn, chẳng từ gian nguy.

Thạch Sanh đã giết được chằn tinh để cứu mẹ con Lý Thông và giúp được dân làng thoát khỏi nanh vuốt độc ác của đại bàng khổng lồ. Ngoài ra, chàng đã đánh thắng được quân 18 nước chư hầu bằng trí thông minh của mình mà không tốn một hòn tên mũi đạn. Em rất khâm phục Thạch Sanh vì những chiến công oai hùng đó thật đáng ngưỡng mộ.

Trải qua nhiều khó khăn, Thạch Sanh càng thể hiện được bản lĩnh, tài năng của mình. Chấp nhận đi canh miếu thờ, rồi gặp chằn tinh, anh đều sẵn sàng chiến đấu mà không hề run sợ. Thấy đại bàng bắt công chúa, Thạch Sanh dũng cảm lần theo dấu vết rồi xin xuống hang đánh đại bàng giải cứu.

Khi bị vu oan tội ăn cắp của cải nhà vua và bị bắt vào ngục tối, Thạch Sanh mang cây đàn ra đánh. Không ngờ, tiếng đàn đã đến được với công chúa, anh tự giải cứu được chính mình. Thử thách 18 nước chư hầu đã thể hiện rõ nhất tài năng cũng như tấm lòng nhân ái của chàng dũng sĩ. Niêu cơm thần kì đã giúp Thạch Sanh làm cho các binh lính tâm phục khẩu phục mà rút về.

Thạch Sanh vừa nhân từ, tốt bụng lại trí dũng song toàn nên mãi là người dùng sĩ của các bạn nhỏ các thế hệ từ xưa cho đến mãi về sau. Dù đọc bao câu chuyện cổ tích khác nhưng hình ảnh Thạch Sanh vẫn mãi đọng lại trong tâm trí em.