Tả một người lao động đang làm việc – Văn Mẫu lớp 5

Con người đẹp nhất có lẽ là khi lao động. Bởi thế mà em luôn tìm kiếm cảm hứng trong thời khắc hăng say với công việc của người lao động để có thể khắc họa được vẻ đẹp đó. Mỗi người luôn mang vẻ đẹp riêng có đặc biệt. Nhưng đẹp nhất có lẽ là khi họ hăng say, tập trung hết tâm huyết và tình cảm cho công việc mà mình đang cống hiến. Khi ấy, người lao động sẽ không chỉ mang vẻ đẹp nội tại của bản thân mà còn truyền thần ra quang cảnh xung quanh và công việc của mình. Người dân miền biển còn đẹp trong vẻ đẹp của tập thể – khi cá nhân không hiện hữu, mà số đông tổng hòa trong mục đích lao động tạo nên mục đích sống và ý chí cho cả khung cảnh đất trời bao la. Biển cả rộng lớn và đôi khi cuồng nộ là thế, nếu không gần nhau hơn thì sao có thể sống qua những ngày bão tố? Anh Minh là một ngư dân đánh cá , anh năm nay đã 33 tuổi. Vì đi biển nên anh cũng có làn da rám nắng.

Khó có thể diễn tả được nỗi vất vả của những ngư dân bởi khi họ phải lênh đênh cùng con sóng, phải làm việc quần quật nhiều ngày liền với nắng, gió và sóng dữ và trên vai họ là gánh nặng gia đình, là cha mẹ già, là vợ con nheo nhóc. Nghề đánh bắt xa bờ vất vả nhưng nghề biển gần bờ cũng không ít truân chuyên. Anh Minh theo nghiệp cha sống chung với biển từ khi lên 10. Gia đình anh 5 người đều trông cậy vào những chuyến đi biển gần bờ của anh. Anh Minh tâm sự: Cứ 4 hoặc 5 giờ chiều tôi lại chuẩn bị lưới để đi biển và khoảng 5 giờ sáng mai trở về để cho vợ kịp bán buổi chợ sáng.

Nghề cá hiện nay chỉ trông vào lao động nông thôn nhưng không phải ai đi biển cũng được. Đi biển, đòi hỏi một sự can đảm, kiên cường, chịu sóng, chịu gió.Để bắt được cá  ban đêm thì phải là những tay săn lão luyện, không lão luyện thì trắng tay ngay. Hôm ấy, khi đêm bắt đầu buông xuống, ánh sáng hòa vào sóng nước sông, anh Minh cùng bạn chài quan sát luồng nước rồi từ từ thả mình xuống sông. Ít phút sau, anh bắt đầu giăng một loại lưới vây đặc biệt dọc theo các luồng cá mà anh có thể đoán biết; trước khi tiếp tục thả xuống một số lưỡi câu hỗ trợ cho lưới. Mấy chục phút sau, anh Minh nhoi lên khỏi mặt nước, kéo sau lưng hàng chục con cá chình.

Nghề cá nguy hiểm bởi bão, lốc, là nghề nặng nhọc, phải nhanh mắt, nhanh tay thành thục các công đoạn từ thả lưới xuống, kéo lưới lên cho đến phân loại cá. Đi biển, anh Minh luôn phải có kỹ năng hàng hải, phải có sức khỏe để chống chịu với cường độ công việc, tiếng ồn máy nổ, gió mưa và sóng cũng là những bước thử thách sức khỏe, gan dạ của con người

Những ngày bình thường thì cũng được 2 – 3 trăm nghìn đồng nhưng có hôm lại không đủ tiền dầu. Vì không đủ tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình nên khi ở nhà anh Long làm thêm nghề vá xe đạp, nhưng đồng tiền thu thêm cũng thật còm cõi… Dù xa bờ hay gần bờ, bên cạnh những lần được nhiều tôm cá, có những chuyến tàu, thuyền cập bến cùng tiếng thở dài của ngư dân. Với họ đó là chuyện thường tình khi bám biển để mưu sinh. Anh Minh có bảo người ta thường nghĩ ngư dân đơn thuần chỉ là người đánh bắt cá, thực tế không phải vậy, đó là những người sống nhờ vào cá, nhờ vào sông nước, hiểu từng con cá khúc sông như lòng bàn tay, để hưởng lộc từ mồ hôi nước mắt của chính mình… Đối với tôi, sau một hồi lắng nghe, ngay cả khi đàn cá đang ở xa xa đã có thể cảm nhận được hướng di chuyển của chúng. Tuy nhiên, chỉ khi đàn cá tiến đến gần, mới nghe được rõ ràng nhất tiếng của chúng.

Ông Minh bật mí, loài cá ngừ biển hay cá chình sông dường như là hai loài cá tinh ranh nhất, khó nắm bắt nhất nhưng cứ cần mẫn theo dõi rồi cũng tìm ra được tính cách của chúng thôi. Hai loài cá này dường như chúng có cảm nhận và nhìn được ánh sáng. Thế nên thường phải săn ban đêm hoặc sáng tinh mơ thì mới được nhiều.

Cùng chuyện đô thị hóa khiến nhiều làng chài trong phố mong manh, chuyện thanh niên không theo nghề biển hoặc theo rồi bỏ, chuyển đổi công việc khác cũng khá nhiều. Bao đời nay, ngư dân luôn gắn phận mình với sóng, với gió ngoài biển khơi. Biển nuôi nấng, che chở cho họ với những mùa về tôm cá đầy khoang nhưng biển cũng lấy đi cuộc sống của không ít ngư dân. Đời người đi biển không chỉ đối mặt với nhiều tai ương, bão tố mà có thể bị tước đi sinh mạng bất kì lúc nào.