Tả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước – văn mẫu lớp 5

Cô giáo cũ là một người để lại tỏng lòng học sinh nhiều ấn tượng, vì vậy, trong môn Ngữ văn tiểu học, có rất nhiều đề bài cho học sinh tả lại cô giáo cũ của mình. Vậy làm thế nào để có bài văn Tả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước – văn mẫu lớp 5 hay và chuẩn. Dưới đây là một số hướng dẫn.

Bố cục bài văn tả ngườiTả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước – văn mẫu lớp 5.

  • M bài

Giới thiệu người được tả, chú ý đến mối quan hệ của người viết với nhân vật được tả, tên, giới tính và ấn tượng chung về người đó.

  • Thân bài

+ Miêu tả khái quát hình dáng, tuổi tác, nghề nghiệp.

+ Tả chi tiết: các nét trên gương mặt, bàn tay, dáng đi, cử chỉ, hành động, lời nói, tính cách,… (chú ý tả người trong công việc cần quan sát tinh tế vào các động tác của từng bộ phận: đôi tay, cơ thể, khuôn mặt thay đổi, trạng thái cảm xúc, ánh mắt…).

+ Thông qua tả để khơi gợi tính cách nhân vật: giúp người đọc có thể cảm nhận được tính cách của đối tượng và thái độ của người miêu tả đối với đối tượng đó.

  • Kết bài

Nhận xét hoặc nêu cảm nghĩ của người viết về người được miêu tả.

Lập dàn ý bài văn Tả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước- văn mẫu lớp 5.

1.Mở bài: Cô giáo dạy lớp 1 là người mẹ thứ 2 của em

 

  1. Thân bài:
  2. a) Hình dáng:

– Cô giáo  đã ngoài tuổi bốn mươi, dáng người cân đối.

– Khuôn mặt tròn, làn da trắng mịn.

– Vầng trán cao.

– Đôi mắt đen, dịu hiền. Lông mày cong như nét vẽ.

– Hàm răng trắng muốt, đều đặn.

– Đôi bàn tay xương xương, ngón tay thon, trắng trẻo.

  1. b) Tính tình:

– Tận tụy ân cần với công việc dạy dỗ học sinh, yêu học sinh như con, hoà nhã với đồng nghiệp.

– Chăm lo cho các em học sinh từng bữa ăn giấc ngủ

– Yêu thương học trò như con

– Giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

– Cô giáo  thường dạy em về “lòng nhân ái”.

 

  1. Kết bài:

– Em rất tự hào về cô giáo

– Cô là chỗ dựa vững chắc của em, là nguồn động viên để em vững bước trên con đường học tập.

 

Bài văn tham khảo Tả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước – văn mẫu lớp 5.

Bài mẫu số 1

Trong năm năm học dưới mái trường tiểu học thân thương, tôi đã có biết bao kỷ niệm tuổi thơ không thể quên, có những người bạn thân thiết cùng nhau chia sẻ tình cảm buồn vui, nhưng hình ảnh in đậm nhất trong tâm trí tôi vẫn là cô giáo Thuận – người dạy tôi năm cuối của bậc tiểu học.

Cô Thuận kém tuổi mẹ tôi, trông cô rất trẻ. Dáng người cô hơi thấp nhưng khuôn mặt cô rất xinh. Cô có làn da rám nắng, mái tóc đen nhánh luôn được cặp gọn sau gáy bằng một chiếc cặp tóc nhỏ. Cô có đôi mặt sắc sảo, to và sáng, pha lẫn những ánh mắt ấm áp dịu hiền. Mũi cô cao, thanh tú. Cô luôn nở nụ cười thân thiện với mọi người. Mỗi khi cô cười lại để lộ hàm răng trắng muốt.

Cô coi chúng tôi như chính những đứa con cưng của mình. Cô tận tình chăm sóc chúng tôi từng li từng tí. Cô cố gắng rèn luyện cho những bạn học kém, động viên, giúp các bạn ấy vươn lên trong học tập. Đối với chúng tôi học đội tuyển, cô luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Vì vậy chúng tôi tiến bộ rất nhanh về kiến thức và đạo đức.

Cả lớp ai cũng kính trọng cô. Nhờ cô mà chúng tôi mới có được như ngày hôm nay. Tôi thầm hứa lên cấp hai rồi sẽ học tốt để cô vui lòng. Và mái trường Trần Quốc Toản thân yêu và thầy cô yêu dấu sẽ luôn ở trong tim tôi.

Bài mẫu số 2:

“Lúc ở nhà mẹ cũng là cô giáo

Khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”

Khi hát những câu hát này em lại nhớ ngay đến cô Hiệp, cô giáo chủ nhiệm lớp em và cũng là người dìu dắt chúng em suốt gần một năm học vừa qua.

Cô giáo lớp em có một dáng người thon gọn, cân đối. mái tóc nâu bóng luôn được cô xõa ngang vai khiến cho bạn nữ nào cũng phải trầm trồ khen ngợi. Trên khuôn mặt trái xoan của cô đôi mắt to, đen láy, luôn nhìn chúng em với ánh mắt trìu mến, thương yêu. Mũi cô thanh tú, đôi môi luôn nở những nụ cười than thiện được cô khéo thoa một chút son hồng thật đẹp. Khi cười, cô để lộ hàm răng trắng, đều tăm tắp. Cô sở hữu một làn da trắng hồng, trang điểm chút phấn. Khi đến lớp, cô luôn mặc những bộ quần áo công sở lịch sự, gọn gàng. Cô Hiệp rất tận tụy dạy chúng em. Ở lớp, những bạn học sinh kém, không hiểu bài, cô đều ân cần giảng dạy, chỉ bảo từng li, từng tí. Trong lớp cô luôn giảng bài đầy đủ, giọng đọc của cô thật truyền cảm, đã nhiều năm liền, cô luôn đạt giải ở hội thi giáo viên dạy giỏi.

Dù sau này sẽ không được cô dìu dắt nữa nhưng chúng em sẽ luôn ghi nhớ những kỉ niệm khi ở bên cô.

Hy vọng rằng với những gọi ý về cách viết một bài văn Tả hình dáng và tính tình cô giáo đã dạy em những năm học trước – văn mẫu lớp 5 trên đây. Các em học sinh đã có định hướng để viết 1 bài văn của riêng mình thật cô đọng và xúc động về cô giáo cũ của mình.