Tả cây phượng vĩ – Văn Mẫu lớp 4

Tả cây cối là dạng đề thường gặp trong chương trình Ngữ văn lớp 4. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các em học sinh lớp 4 có những kiến thức cơ bản đề có thể làm tốt dạng đề bài này. Dưới đây là đề bài Tả cây phượng vĩ – Văn Mẫu lớp 4 chúng tôi viết mẫu cho các em.

Cấu tạo chung của bài văn Tả cây phượng vĩ

 1. Mở bài
  Giới thiệu cây phượng vĩ. Có thể mở bài bằng một trong những cách sau:
  – Mở bài trực tiếp: Giới thiệu ngay vào loài cây phượng vĩ.

– Mở bài gián tiếp: Nói về những chuyện có liên quan để dẫn đến giới thiệu cây phượng vĩ.

 1. Thân bài
  Tả từng bộ phận của cây hay tả từng thời kì phát triển của cây phượng vĩ. ( Nếu mở bài chỉ giới thiệu, không tả bao quát về cây phượng vĩ thì trong phần thân bài, em sẽ tả bao quát trước khi tả các bộ phận của cây phượng ).
  Tả bao quát cây phượng vĩ: Tầm cao, tán lá đặc biệt nổi bật của cây khi mới nhìn hoặc nhìn từ xa.
  Tả chi tiết lần lượt từng bộ phận của cây phượng vĩ khi mới nhìn hoặc tả lần lượt từng thời kỳ phát triển của cây.
  Tả lần lượt từng bộ phận của cây phượng ( từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên ):
  + Rễ cây có đặc điểm gì?
  + Gốc cây to hay nhỏ?
  + Chiều cao của thân cây phượng khoảng bao nhiêu? Vỏ cây như thế nào?
  + Lá: hình dáng? Màu sắc? Tán lá có mấy tầng? Lá dày hay thưa?
  + Hoa: màu sắc? Những nét đặc biệt về hình dáng hoa, các hoa?
  + Quả ( nếu có ) : những nét đặc biệt về hình dáng, màu sắc của quả hoặc chùm quả?
  – Hoặc tả lần lượt từng thời kì phát triển của cây ( Ra lá – Trưởng thành – Đâm hoa – Đậu quả )?
  – Tả cảnh vật hoặc các yếu tố liên quan đến đời sống của cây như gió, sương, chim chóc, sinh hoạt của con người…
 2. Kết bài
  Có thể kết bài Tả cây phượng vĩ theo một trong những cách sau:
  Nêu cảm nghĩ về cây phượng ( kết bài không mở rộng ).
  Sau khi kết thúc việc miêu tả, em có thể bình luận thêm về lợi ích của cây phượng, tình cảm hoặc ấn tượng đặc biệt của người viết đối với cây ( kết bài mở rộng ).

Tả cây phượng vĩ – Văn Mẫu lớp 4, bài văn tham khảo.

Hằng năm, đến độ cuối xuân, học sinh chúng em lại được làm bạn với hoa phượng. Cây phượng ở góc sân trường em đã làm vui cho cảnh vật ngày hè. Và có lẽ, đây là loài cây em yêu nhất. Bởi vì với em, cây phượng vĩ không chỉ cho bóng râm mát rượi những trưa hè, mà mỗi khi hoa nở, chúng em biết rằng một mùa hè vui đã đến thật gần.

Cây phượng khá to. Dưới gốc, hai cánh tay em ôm mới xuể. Thời gian đã khoác lên cây chiếc áo nâu sần sùi. Lá phượng xòe ra, mềm mại, hao hao giống lá me. Tán lá như một chiếc ô lớn che mát một khoảng trời nho nhỏ. Cành phượng uyển chuyển, lung linh những chùm hoa đỏ thắm. Mỗi bông hoa như ngọn đèn đỏ thắp trong lùm cây xanh thẫm. Nhưng phượng ở đây không chỉ một đóa, không phải vài hoa, mà phượng nở từng chùm, từng cành bóng bẫy như chứa lửa, chứa nắng. Gặp làn gió nhẹ, từng nhụy hoa mang túi phấn rung rinh trông như đàn bướm thắm đang rập rờn trong vòm lá xanh non.

Thỉnh thoảng, những đóa hoa lìa cành ngập ngừng bay nghiêng theo chiều gió rồi lả tả rơi dưới góc sân trường. Trên cành cao, ve kêu ra rả, chim chóc đua nhau chuyền cành, dường như chúng cũng bâng khuâng trước màu hoa phượng. Dưới bóng cây râm mát ấy, chúng em tụm nhau để chơi chọi gà, có bạn tung tăng chạy theo những đóa hoa bay. Có lúc em thầm hỏi: “Phượng ơi! Cây có từ bao giờ mà đẹp đến thế?”. Nhìn thấy hoa phượng nở mà lòng em thêm rạo rực, phơi phới niềm vui. Phượng gợi nhắc mùa thi sắp đến, mùa hè đã về, mùa gặt hái kết quả học tập của tất cả học sinh.

Hình ảnh cây phượng đang vào mùa hoa đã khắc sâu trong tâm trí em. Rồi đây, chúng em sẽ xa ngôi trường thân yêu này, xa cây phượng vĩ ở góc sân trường đã chứa chan biết bao nhiêu kỉ niệm. Dù có đi đâu, về đâu chúng em vẫn nhớ mãi ngôi trường thuở ấu thơ, nơi có biết bao bè bạn thân thương, có bao thầy cô sớm hôm chăm sóc và có cây phượng trầm ngâm đang đứng đợi mỗi ngày.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về cách làm một bài văn Tả cây phượng vĩ . Hy vọng với những gợi ý này cùng với bài văn hay nhất miêu tả về vẻ đẹp của cây phượng là hình ảnh quen thuộc, gắn liền với tuổi học trò, hoa phượng nở báo hiệu ngày hè sắp đến sẽ giúp các em viết ra những bài văn hay nhất về hình ảnh cây phương của riêng mình nhé.