Tả cây hoa gạo  – Văn mẫu lớp 4

 Tả cây cối là dùng lời văn miêu tả để giúp người đọc hình dung rõ cây được tả với những đặc điểm nổi bật về hình dáng, màu sắc, các bộ phận của cây, sự phát triển của cây…Để giúp các em làm tốt bài văn tả cây cối, chúng tôi xin giới thiệu một vài mẹo nhỏ qua bài viết Tả cây hoa gạo dưới đây:

Các bước để làm tốt bài văn miêu tả cây cối:

Để làm tốt bài văn tả cây cối, các em cần phải:

– Xác định rõ cây sẽ tả là cây gì, thuộc loại cây hoa, cây bóng mát hay cây ăn quả.

– Sử dụng nhiều giác quan để quan sát cây định tả. từ đó, các em có thể nhận biết đặc điểm nổi bậc về hình dáng, độ cao, lá ( hoặc tán lá ), hoa, thân, cành, gốc, rễ … của cây.

Có thể quan sát các bộ phận của cây theo trình tự từ dưới lên trên hoặc từ trên xuống dưới. cũng có thể quan sát các giai đoạn phát triển của cây qua từng thời điểm cụ thể.

– Trong khi miêu tả, các em can chọn lựa từ ngữ để làm nổi bậc các đặc điểm của từng bộ phận, có thể dùng các từ ngữ, hình ảnh so sánh hoặc nhân hóa để bài văn miêu tả được cụ thể, sinh động hơn. Cần miêu tả xen kẽ các sự vật có liên quan đến đời sống của cây như chim chóc hoặc sinh hoạt của con người…

Dàn ý chi tiết đề bài Tả cây hoa gạo 

Mở bài: Tả cây hoa gạo 

Giới thiệu vấn đề cần đề cập

Tháng ba, hoa gạo gọi hè ,

Lập lòe đỏ lửa đường quê đầu làng

Xa lâu, gặp lại ngỡ ngàng ,

Ai mang lửa đỏ vãi ngang lưng trời.

Đây là lời bài hát hoa gạo tháng 3, bài hát như gợi nhớ lại tuổi thơ của mỗi chúng ta khi tháng 3 về. Cây hoa Gạo đầu làng như 1 điểm hẹn của lũ học trò chăn trâu bắt bướm. Bao kỉ niệm chợt ùa về, tôi vẫn nhớ như in bóng dáng cây gạo thân yêu ngày nào.

  1. Thân bài Tả cây hoa gạo 
  2. Tả bao quát:

– Dáng cây to, cao

– Tán cây rộng

– Cây gạo như một tráng sỹ mạnh mẽ, hiện ngang giữa mưa gió đất trời

  1. Tả chi tiết

– Cây gạo già nua, cao lêu nghêu, rễ ăn nổi trên mặt đất.

– Thân cây lớn màu nâu, xù xì, thô ráp, nhiều mấu.

– Cành cây chĩa ngang và rất nhiều cành, tán lá gồm nhiều tầng phân từng tầng rất đẹp.

– Lá gạo lớn hơn bàn tay, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, hiện rõ những đường gân.

– Lá gạo mọc thành từng chùm. Tán cây toả rộng cho bóng mát.

– hoa gao màu đỏ rực như những chum lửa cháy giữa trời

– Trái gạo cho bông để dệt áo ấm cho mùa đông

– Chim chóc thường làm tổ trên tán lá.

– Gốc gạo là nơi tránh nắng, vui chơi…

III. Kết bài Tả cây hoa gạo 

– Nêu cảm nghĩ của em về cây hoa gạo

– Nó đã gắn bó như thế nào với em trong tuổi thơ.

Bài mẫu số 1: Tả cây hoa gạo 

Nắng xuân luôn biết cách sưởi ấm cho đất trời để vạn vật bừng sáng sau giấc ngủ đông. Những tia nắng ấm áp ấy cũng thổi bùng muôn nụ nhỏ trên cành cây hoa gạo thành những đốm lửa đỏ rực. Nhờ thế, cây hoa gạo cổ thụ đầu làng tôi đã khoác một chiếc áo mới vô cùng lộng lẫy.

Cây gạo già mỗi năm lại trở lại tuổi xuân, cành nặng trĩu những hoa đỏ mọng và đầy tiếng chim hót. Chỉ cần một làn gió nhẹ hay một đôi chim mới đến là có ngay mấy bông hoa gạo lìa cành. Những bông hoa rơi từ trên cao, đài hoa nặng chúi xuống, những cánh hoa đỏ rực quay tít như chong chóng nom thật đẹp.

Ngày tháng qua đi thật chậm mà cũng thật nhanh. Những bông hoa đỏ ngày nào đã trở thành những quả gạo múp míp, hai đầu thon vút như con thoi. Sợi bông trong quả đầy dần, căng lên; những mảnh vỏ tách ra cho các múi bông nở chín đều, chín như nồi cơm chín đội vung mà cười, trắng loá. Cây gạo như treo rung rinh hàng ngàn nồi cơm gạo mới.

Hết mùa hoa, chim chóc cũng vãn. Cây gạo chấm dứt những ngày tưng bừng ồn ã, lại trở về với dáng vẻ xanh mát, trầm tư. Cây đứng im cao lớn, hiền lành, làm tiêu cho những con đò cập bến và cho những đứa con về thăm quê mẹ.

Bài mẫu số 2: Tả cây hoa gạo  – Văn mẫu lớp 4.

Cây gạo đầu làng em đứng sừng sững như một vệ sĩ âm thầm. Nó đã bao nhiêu năm tuổi rồi không ai rõ. Chỉ thấy thân cây to quá, xù xì như một cái áo choàng đã mặc lâu ngày giờ tàn phai vì mưa gió. Gốc cây gạo bám chắc vào lòng đất, có những cái rễ to bò lên trên như con trăn. Cây gạo cao, tán lá xoè ra như che bóng mát nhìn tựa cái ô xanh. Mùa thu, đông, lá gạo rụng hết, trơ lại những cành cây khẳng khiu trông buồn lắm. Tháng ba là mùa sôi động nhất của cây gạo. Hoa nở đỏ rực cả góc trời. Chim chóc cũng về đây tụ hội. Bao nhiêu là niềm vui.

Chắc không ít người đã từng nghe “Bao giờ cho đến tháng ba/ Hoa gạo rụng xuống bà già cất chăn”. Hoa gạo nở rộ, rụng đỏ đầy đường chính là báo hiệu bầu trời đã nắng ấm. Cứ như muôn cánh hoa gạo đỏ rực đã gọi sự ấm áp đó về với làng xóm quê tôi vậy.