Tả cây hoa em yêu thích – Văn Mẫu lớp 4

Hoa quả, cây lá, chim muông….khiến cuộc sống của chúng ta thêm sinh động và vui vẻ hơn. Nó giống những nốt nhạc vui ngày qua ngày làm cho cuộc đời thêm phần ý nghĩa. Hãy xem các bé tả cây hoa em yêu thích như thế nào?

Bài làm 1: Tả cây hoa hồng

Trong khu vườn, bà nội em trồng rất nhiều loài hoa. Tuy nhiên, em ấn tượng và yêu thích nhất là khóm hoa hồng nở hoa rực rỡ ngay lối đi vào cổng nhà.

Ai đi từ ngoài cổng vào nhà cũng đều quan sát thấy khóm hoa hồng. Được mệnh danh là nữ hoàng trong các loài hoa, hoa hồng nở hương thơm ngào ngạt, quyến rũ đến lạ thường. Thân cây nhỏ, có màu xanh được chia thành nhiều nhánh và cành. Lá cây hoa hồng có màu xanh thẫm. Mỗi nhánh cây có có rất nhiều lá đan xen, xung quanh có đường viền hình răng cưa. Người ta thường nói ‘hoa hồng nào cũng có gai”. Đúng như vậy, gai là một đặc điểm dễ thấy nhất của hoa hồng. Nếu chẳng may bị đâm vào tay sẽ khá là đau đấy.

Mỗi buổi sáng, em thường ngắm và được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây hoa hồng. Nó có vẻ đẹp quý phái và mang những nét đặc trưng riêng cho mỗi người, những hình ảnh gợi hình và mang những cung bậc riêng. Đặc biệt, hoa được nở trên những cành tươi tốt, gốc của cây được trồng một cái chậu to và mỗi chậu sẽ được chăm bón rất tốt. Cứ nhìn hoa nở mỗi ngày em lại thầm cảm ơn công sức chăm chút cây hoa của bà nội. Chỉ cần có cơn gió nhẹ thoảng qua là mùi hương của hoa hồng bay ngào ngạt trong những làn sương sớm. Từng cánh hoa mỏng được xếp lên nhau thành từng tầng một nó lung linh và mang vẻ đẹp mong manh như cần có người che chở.

Mỗi cây hoa hồng lại có nhiều nụ. Những nụ hoa đã được nở ra thành những bông hoa đẹp. Thỉnh thoảng, bà lại ngắt vài bông hồng đem cắm ở phòng khách khiến cho cả ngôi nhà nên thơ, lãng mạn hơn bao nhiêu. Ngoài ra, bà thường nói với em rằng, hoa hồng bởi nó tượng trưng cho một tình yêu đẹp. Nếu mang hoa hồng tặng cho một ai đó có nghĩa là bạn đang bày tỏ tình cảm với người ta.

Em rất yêu vẻ đẹp quý phái của hoa hồng và càng yêu hơn khi biết ý nghĩa đẹp đẽ của nó. Em sẽ cùng bà chăm sóc cho những khóm hồng tươi tốt và càng ngày nở được càng nhiều bông hoa xinh đẹp hơn.

Bài làm 2: Tả cây hoa mai

Trong những cây hoa được trang trí trong ngày tết, em thích nhất đó là hình ảnh cây hoa mai. Năm nào bố con em cũng đi chợ hoa để mua hoa mai.

Hoa mai là loại cây được trồng chủ yếu trong miền Nam. Loài hoa này là đặc trưng và dùng để trang trí trong ngày lễ tết trong đó. Hoa mai có màu vàng, mỗi cánh hoa rất mảnh. Đến nhụy của nó cũng có màu vàng. Đặc biệt, mỗi cành đều có rất nhiều nhụy. Nhìn những cánh hoa nhẹ nhàng như mang một vẻ đẹp dịu dàng không chói lóa. Hình ảnh của hoa mai đã thấm sâu trong tim những người dân miền nam. Tuy nhiên, ngày nay nó rộng rãi hơn, không chỉ ở miền nam mà miền bắc cũng thấy xuất hiện và được dùng để trang trí trong nhà.

Lá của cây mai sắc nhọn và có màu xanh, những chùm hoa mai vào ngày tết tạo nên một sức sống mới. Cây mai rất nhiều lá, nó nở rộ lên trong chậu cảnh và mang một vẻ đẹp bình dị nhẹ nhàng. Thân của cây mai to và có nhiều cành. Hình ảnh hoa mai làm cho mỗi chúng ta thấy đậm đà trong hương vị ngày tết. Nó có thể được đánh để trồng thành chậu và trang trí trước nhà.

Ngày tết là ngày của cả gia đình đoàn tụ. Có thêm cây mai trong nhà càng làm cho sắc xuân ngập tràn và hương vị Tết việt đậm đà hơn. Sắc hương của hoa mai làm cho nó thêm phần hấp dẫn mạnh mẽ hơn. Cánh hoa mai mỏng manh, nhỏ xinh càng làm cho cây mai nhẹ nhàng và thanh thoát. Hình ảnh của hoa mai mang vẻ đẹp chất phác mộc mạc và vô cùng bình dị.

Trước Tết, người bán đã tuốt hết lá để cây có thể ra nhiều nụ nên trên cành chỉ có rất ít lá và chỉ toàn lá non màu hồng sẫm. Hoa mai rất đẹp nhưng lại ít có mùi thơm, nên dù đứng gần ta cũng khó ngửi thấy được mùi hương của nó. Vào dịp Tết, cả nhà em trang trí lên cây nhiều thứ như bao lì xì, đồng tiền vàng, câu đối… Nhờ những thứ đó mà cây mai càng trở nên sống động và rực rỡ hơn.

Hoa mai còn là biểu tượng cho sự may mắn của mọi gia đình trong năm mới. Em cũng rất thích loài hoa này vì nó có vẻ đẹp đằm thắm, thanh nhã.