Tả cây chuối đang có buồng trong vườn nhà em

Văn miêu tả rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, nhờ văn miêu tả các em thể hiện được nét vẽ hoặc câu văn chân tướng sự việc một cách độc đáo. Do đó, muốn làm tốt một bài văn miêu tả, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học cần biết kết hợp giữa nhiều yếu tố kỹ năng khác nhau như: quan sát, tả, so sánh, tưởng tượng, cảm nhận…Bài văn mẫu Tả cây chuối  – Văn mẫu lớp 4 mà chúng tôi thực hiện dưới đây sẽ giúp các em có hình dung rõ hơn về dạng đề văn miêu tả.

Đối với môn Tiếng Việt lớp 4, văn miêu tả là một nội dung rất quan trọng mà con được học. Tuy nhiên, nhiều học sinh còn yếu về kỹ năng viết, hoặc do chưa được hướng dẫn cụ thể nên chưa biết cách viết hay. Trong tiếng Việt lớp 4 dạng đề thường gặp là miêu tả cây cối hoặc con vật. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các em cách miêu tả cây cối với đề bài cụ thể là Tả cây chuối  – Văn mẫu lớp 4  nhé!

B cc bài văn miêu t cây ci

  1. Mở bài

– Mở bài trực tiếp: Giới thiệu cây chuối

– Mở bài gián tiếp: Từ cảm xúc, câu thơ, … dẫn dắt đối tượng được tả là cây chuối.

 

  1. Thân bài

– Tả hình dáng cây chuối

Tả theo trình tự không gian: Bao quát đến cụ thể / Xa đến gần / Trên xuống dưới.

(Miêu tả theo trình tự bao quát – cụ thể: Nhìn từ xa để miêu tả dáng vẻ, hình dáng, màu sắc,… rồi tới gần hơn miêu tả từng bộ phận cây.)

Tả theo trình tự thời gian: Theo ngày, theo mùa, theo quá trình sinh trưởng của cây chuối

– Nêu công dụng, lợi ích, ý nghĩa của cây chuối / kỉ niệm gắn liền với cây đó.

 

C.Kết bài

Nêu tình cảm, ấn tượng với cây chuối trong suy nghĩ của em.

 

Một số lưu ý khi làm bài văn Tả cây chuối  

  1. Mở bài, kết bài từ 2 đến 4 câu và cân xứng nhau.

Hãy luôn tính toán thời gian cho các phần vừa đủ. Nhiều học sinh quá mải viết hoặc không chú ý thời gian, mở và thân bài viết rất hay, ấn tượng nhưng kết bài lại cụt ngủn 1 câu vì viết vội cho kịp giờ nộp. Đây là thói quen không tốt và ảnh hưởng rất xấu đến điểm số của học sinh, cha mẹ lưu ý nhắc nhở con nhé!

  1. Nháp dàn ý khi viết bài

Học sinh rất hay bỏ qua bước này khi làm bài, vì con muốn rút gọn thời gian, sợ hết giờ. Tuy nhiên, lập dàn ý mới chính là cứu tinh rút gọn thời gian và tạo hiệu quả khi viết bài. Vì sao?

+ Lập dàn ý giúp con liệt kê các ý chính, tránh sót ý, quên ý.

+ Lập dàn ý giúp các luận điểm rõ ràng, rành mạch, con sẽ không bị lan man.

+ Lập dàn ý cũng là 1 bước soát bài, kiểm tra sai sót, khi đặt bút viết không bị gạch xóa lung tung.

 

Tả cây chuối  – bài văn mẫu:

Hè nào em cũng về quê thăm bà ngoại. Vườn nhà bà trồng rất nhiều cây ăn quả nào na, nào ổi,… Những loại trái cây ấy đều có hương vị ngon ngọt riêng biệt. Nhưng em vẫn thích nhất là cây chuối tiêu sai quả trong bụi cây ở góc vườn.

Nhìn từ xa cây chuối cao hơn đầu người. Lại gần mới thấy có cây cao bằng mái ngói nhà bà em. Từ gốc lên đến ngọn, thân cây càng nhỏ dần. Thân cây chuối nhẵn bóng, có chỗ màu xanh nhạt, chỗ khác lại phơn phớt màu mận chín, sờ tay vào ta có cảm giác mát và dễ chịu. Nhưng đấy là phần thân cây còn tươi. Phần thân có lớp vỏ đã khô thì thô ráp, xù xì. Cây chuối rất đặc biệt: không có cành mà chỉ có lá mọc ra từ thân cây.

Lá chuối rất to và dài, mặt trên có màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, lại có một lớp phấn trắng mỏng phủ lên. Buồng chuối dài hơn nửa mét. Mỗi buồng có đến chục nải. Hầu hết các quả còn xanh, chưa ăn được. Nhưng có vài quả đã chín, màu vàng tươi, trông rất hấp dẫn. Đó là món khoái khẩu của lũ chim chào mào, chúng thường xuyên đến đây, gọi nhau ríu rít.

So với chuối trẩy xanh đem dấm thì chuối chín cây ngọt hơn hẳn và có mùi thơm lạ lùng khó quên! Cây chuối không chỉ cho ta quả để ăn mà còn có rất nhiều công dụng khác nữa: thân cây dùng làm thức ăn cho lợn, lá chuối dùng để gói bánh, hoa chuối để làm nộm… Ngoài ra quả chuối xanh còn để nấu món chuối ốc ngon tuyệt.

Không những vậy, chuối còn tượng trưng cho sự thanh bình của làng quê. Chuối rất dễ sống và nhanh lớn, nhưng vòng đời của chúng rất ngắn. Mỗi cây chuối lớn lên trưởng thành và chỉ ra bông 1 lần rồi chết. Vào mùa gió bão, nếu chuối có buồng cần phải chống để cây khỏi đổ. Khi thu hoạch cần phải nhẹ nhàng tránh rơi gãy. Cây chuối là niềm tự hào không chỉ của thiên nhiên ban tặng, của đất mẹ mà còn là niềm tự hào của người nông dân Việt Nam.

Trên đây là những gợi ý về đề bài Tả cây chuối , hy vọng qua bài viết, các em đã nắm được cách làm bài văn tả cây cối hay nhất, chúc các em học tốt!