Tả cây bàng trong trường em – Top bài Văn Mẫu lớp 4 hay nhất cả nước

Ngoài cây hoa phượng, cây bằng lăng tím thì cây bàng là một trong những loại cây thường được trồng ở sân trường và gắn bó nhất với học sinh. Hãy tham khảo một số bài văn tả cây bàng của các em học sinh.

Bài làm 1

Tán lá, hàng cây, bàn ghế… là những hình ảnh luôn khắc sâu trong kí ức cắp sách đến trường của mỗi người. Trong đó, em sẽ không bao giờ quên cây bàng sừng sững xòe tán lá để chúng em ngồi mát mỗi ngày hè nóng bức.

Trường em có rất nhiều cây bàng, hầu như ô cỏ nào cũng phải có một cây. Cây bàng lớn rất nhanh, phát triển cực kỳ tốt. Thân cây bàng xù xì cong queo chứ không thẳng đứng như cây bạch đàn. Phải hai người như em dang tay mới ôm trọn được thân cây. Cây bàng có ít cành tán. Chỉ khi lên đến gần ngọn, cành mới bắt đầu vươn ra để đón nắng mặt trời giống như những cánh tay đưa lên cao. Chính vì lẽ đó, chúng em có thể vui đùa, nghỉ ngơi dưới tán lá bàng rộng.

Mà nhìn lá bàng lạ lắm các bạn ạ. Lá xòe rộng như cái quạt mo của bà em. Lá bàng mọc thành từng cụm, từng cụm với nhau. Cứ lớp lá này lại chồng lên lớp lá khác không để lọt bất kỳ tia nắng nào xuống mặt sân. Mùa hè là mùa lá bàng phát triển nhanh nhất, xanh nhất. Vào mùa đông, cây bàng rụng lá trơ trọi chỉ còn lại những cành khô. Nhưng chỉ cần chớm xuân, những búp lá non đã đâm ra tua tủa đỏ chót. Là bàng đang chờ một cơn mưa xuân đến là chúng sẽ túa ra, phát triển, như nhựa sống đang tràn về.

Cứ như thế lại bắt đầu một chu trình sống mới, xuân rồi sang hạ lại sang thu. Mọi người thắc mắc về hoa bàng phải không? Thực ra, mùa thu chính là mùa cây bàng đơm hoa kết quả. Hoa bàng mọc thành từng chùm nhỏ li ti giống như hoa xoài. Từ những búp, ngọn cây, chùm lá xanh rờn xòe ra xung quanh lại thêm hoa bàng nở. Hoa bàng có màu vàng càng làm cho cây bàng thêm rực rỡ. Tuy nhiên, hoa bàng rất dễ rụng. Chỉ cần một đợt gió nhỏ, làn gió nhẹ lướt qua, hoa cũng có thể rụng. Những bông hoa li ti rụng xuống vàng cả một góc sân.

Cũng giống như các loại quả khác. Hoa tàn là lúc quả bàng đâm ra. Lúc mới hình thành, quả bàng nhìn rất cứng, có thể cảm nhận được điều đó khi nhìn thấy những quả bàng xanh rì. Lớn hơn một chút, quả có hình bầu dục. Quả bàng khi chín dần chuyển sang màu vàng. Quả chín rồi, lớp màu vàng ấy lại có vị ngọt ngọt thơm thơm. Lũ học trò nghịch ngợm chúng tôi lại hái xuống ăn. Có ai mà không biết đập quả bàng ra để ăn cái nhân thì thật là uống phí. Quả thực nếu ai đã trải qua một thời gian như thế mới thấy thèm cái hương vị ấy một lần nữa.

Cây bàng đã gắn liền với những trò chơi của tuổi thơ tôi. Làm sao có thể quên được hình ảnh loài cây gắn liền với những năm tháng học sinh thơ ngây, tinh nghịch. Tất cả sẽ luôn là kí ức đẹp trong tâm trí tôi.

Bài làm 2:

Sân trường em có trồng rất nhiều loại cây. Trong đó, em thích nhất là cây bàng ở gần cửa sổ lớp học của mình.

Nhìn từ xa, cây bàng cứ như một chiếc dù khổng lồ. Thân cây thẳng như cái cột đình, vỏ cây màu nâu xám có nhiều vết sẹo. Một vòng tay em ôm không xuể. Rễ cây to nhô lên khỏi mặt đất như những con rắn hổ mang và có những rễ cắm sâu vào lòng đất để hút chất bổ nuôi cây và giúp cho cây đứng vững.

Cây bàng chia thành nhiều tầng che mát cả một vùng đất rộng lớn. Sau mỗi giờ nghỉ giải lao, chúng em lại vui chơi dưới tán cây bàng, che mưa, che nắng. Càng lên cao màu xanh của tán lá càng nhạt dần. Lá bàng hình bầu dục có màu xanh và che kín không cho ánh nắng xuyên qua sân trường. Vào mùa thu, lá bàng chuyển từ màu xanh sang màu đỏ và rất dễ rụng. Mỗi khi có gió thổi nhẹ thổi qua, những chiếc lá đỏ lìa cành để lại những cành khẳng khiu trụi lá trông rất tội nghiệp. Đông qua xuân đến, cây bàng lại đâm chồi nảy lộc xuất hiện những chiếc lá non màu nỏn chuối tràn đầy sức sống.

Hoa bàng cũng rất đẹp và có màu trắng ngà, kết thành từng chuỗi. Ẩn mình sau kẽ lá, các bạn sẽ thấy những quả bàng màu xanh lục hình tròn và dẹp hai đầu. Khi già trái bàng chuyển sang màu vàng lúc ăn có vị chát. Chúng em lại thi nhau đập hạt bàng để lấy nhân bên trong. Vị của nó rất thơm và bùi. Chúng em thường quây quần bên gốc cây bàng để chơi.

Em rất quý cây bàng vì cây cho chúng em bóng mát để vui chơi mà còn tô điểm vẻ đẹp cho trường em. Những trưa hè êm ả được ngắm hoa bàng rơi thật thích thú biết bao.