Tả cái trống trường em – 10 bài văn mẫu lớp 4 đạt giải thưởng tỉnh

Chiếc trống trường đã quá quen thuộc với thế hệ học trò. Vì thế, có rất nhiều bài văn tả cái trống trường em hay và ý nghĩa. Sau đây là một số bài để các bạn tham khảo:

Bài làm 1:

Khi âm thanh: “Tùng… tùng… tùng” rộn rã vang lên là em nhớ ngay đến cái trống trường âm thanh. Chiếc trống đã theo em suốt 4 năm tiểu học và trở thành người bạn thân quen mỗi ngày đến trường.

Chiếc trống trường em được đặt ngay ngắn, vững chắc trên cái giá gỗ, bên hành lang của văn phòng nhà trường. Đó là chiếc trống rất lớn, to gần bằng chum nước. Mặt trống được làm bằng da trâu dày và nhẵn. Bề mặt rất căng và phẳng nên mỗi lần gõ là tiếng sẽ vang xa. Viền trống được đóng bằng đinh chốt chắc chắn. Tang trống được làm bằng các thanh gỗ, ghép khít với nhau và được sơn màu đỏ. Phần ngang lưng trống được thắt bằng hai cái đai bằng mây bện, có quang dầu cẩn thận. Dùi trống được làm bằng gỗ, hình tròn và dài cỡ bốn tấc và đặt ở bên cạnh trống.

Mỗi khi tiếng trống vang lên thật oai nghiêm. Nó thúc giục chúng em nhanh chân vào lớp bắt đầu buổi học. Nó nhắc nhở em đã đến giờ nghỉ giải lao, được vui chơi với bạn bè, nô đùa thỏa thích. Chiếc trống còn giúp chúng em tập đúng nhịp của bài thể dục giữa giờ. Tiếng trống báo cho em biết đã đến giờ tan trường, về nhà với bố mẹ thôi.

Suốt những năm học qua, chiếc trống luôn là người bạn thân thiết của chúng em. Hè đã đến, xin tạm chia tay với bác trống thân yêu. Cháu sẽ rất nhớ tiếng trống của bác. Bác hãy đợi chúng cháu đến ngày khai giảng và bắt đầu năm học mới nhé!

Bài làm 2:

Cái trống đã quá quen thuộc với chúng em mỗi lần cắp sách đến trường. Nó được đặt trước phòng bảo vệ để bảo hiệu giờ ra vào lớp của cả thầy và trò.

Trải qua bao thế hệ học trò, chiếc trống vẫn đặt nguyên một chỗ vững chãi và hiên ngang. Mặt trống có hình tròn, được chống bằng giá đỡ có 4 chân. Một đầu trống được làm bằng da màu nâu còn một mặt được sơn màu đỏ.  Bề mặt trống được làm bằng da trâu nhẵn nhụi, căng bóng nên đánh tiếng nào là kêu tiếng đó. Dùi trống được làm bằng gỗ, bọc cẩn thận để tránh làm xước mặt trống.

Đối với học sinh như chúng em, chiếc trống giống như biểu tượng của trường học và cũng là người bạn thân thiết. Bác bảo vệ thường đánh trống khi báo hiệu sắp vào lớp và khi hết giờ ra chơi. Mỗi khi âm thành “Tùng… Tùng… Tùng” vang lên nó có sức mạnh không thể kể xiết. Chẳng hiểu sao, không cần ai nhắc nhở, hễ có tiếng trống là học sinh lại ngoan ngoãn vào lớp ngồi ngăn ngắn chuẩn bị học bài. Hoặc, có tiếng trống là các em sẽ được ra chơi hoặc tan trường. Lâu lâu mà không được nghe tiếng trống là em cũng thấy nhớ da diết.

Em rất yêu quý cái trống trường em, nó là một đồ dùng cần thiết trong trường học và những buổi khai giảng trong những trường học.

Bài làm 3:

Từ khi em vào cấp 1 đã thấy chiếc trống đặt ở trước phòng bảo vệ. Không biết trải qua bao nhiêu năm nhưng tiếng trống vẫn rất tốt, vang và xa.

Chiếc trống cao gần bằng em- một cậu học trò lớp 4. Nó có hình bầu dục, hai đầu thon lại, thân to. Phải 3 học sinh như em nối tay nhau mới ôm đủ vòng quanh trống. Hai bề mặt trống được làm bằng lớp da trâu nhẵn thín. Chắc do chiếc trống đã sử dụng nhiều năm nên nó ngả màu vàng ngà hơi cũ. Mặt trống nhìn tựa như bề mặt nồi tráng bánh cuốn. Bao quanh mặt trống là thanh gỗ dẹp mỏng, sơn viền đỏ vàng, được đóng đinh tre.

Thân trống được ghép bằng những thanh gỗ chắc chắn, phình to ở giữa và được sơn màu đỏ thẳm. Bao quanh bụng là một vành đai do hai cây mây bện xoắn vào nhau lớn bằng ngón tay cái. Nhìn từ xa trống như được mang chiếc thắt lưng giản dị giúp nâng đỡ chiếc trống.

Cứ đến trước giờ vào học, bác bảo vệ cầm chiếc dùi trống bằng gỗ dài còn hơn một bên cánh tay của em để đánh lên mặt trống. Những tiếng trống lúc đầu đủng đỉnh sau đó dồn dập và mạnh hơn. Chỉ cần nghe “Tùng! Tùng! Tùng!” là chúng em lại nhanh chân bước vào lớp học.

Mà chiếc trống trường cũng hay lắm, nó chỉ vang lên vào thời khắc quan trọng. Chẳng hạn như: bước vào năm học, bắt đầu mỗi tiết học, giờ nghỉ học, giờ ra chơi, giờ ra về và lúc bế giảng. Hôm nào em đi học muộn và nghe tiếng trống là cứ co chân chạy một mạch vào lớp cho kịp giờ. Nhưng có lúc đang chơi với bạn bè vui có tiếng trống báo giờ vào học em lại thấy tiếc. Thế mà không hiểu sao, cứ nghe tiếng trống trường báo hiệu bế giảng năm học, em lại thấy xao xuyến bâng khuâng, buồn vui lẫn lộn.

Mai đây, chúng em lớn lên, có thể đi bất cứ nơi nào và bất cứ nghề gì cũng mãi mãi tiếng trống trường vẫn bập bùng trong kỉ niệm.

Hy vọng với 3 bài tả cái trống trường em chọn lọc ở trên sẽ giúp các em học Văn tốt hơn!