Tả cái bút máy em đang dùng – Văn Mẫu lớp 4

Chiếc cặp, sách vở hay bút máy là những đồ dùng học tập không thể thiếu của mỗi học sinh. Không biết các bạn nhỏ sẽ tả cái bút máy của em đang dùng thế nào?

Bài làm 1:

Ngay khi bước vào học lớp 1, bố mẹ em đã sắp cho đầy đủ cặp sách mới và không quên có thêm chiếc bút máy và hộp mực xanh. Đây là chiếc bút máy đầu tiên trong quãng đời học sinh của mình.

Chiếc bút máy có nhãn hiệu “Trường Sơn”. Ở lớp em có 2/3 số học sinh đều dùng loại bút này nhưng cây bút của em rất đặc biệt. Trên vỏ máy bố em đã nhờ người khắc tên em trên đó: “Nhật Minh”, với mong muốn em sẽ học hành thông minh, sáng lạn.

Chiều dài của chiếc bút máy khoảng 20 cm và được chia thành 2 phần: thân bút- nắp bút. Thân bút dài nhất vì nó gần bằng cả chiếc bút vì có cả ngòi bút, tay cầm và ruột bút. Ngòi của bút máy trông giống như miếng măng non cắt lát được làm bằng kim loại nên có màu sáng loáng. Còn ngòi bút có màu vàng đồng, phía trên được mài nhọn. Nét chữ có đẹp hay không, bút có viết trơn tru hay không phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng, độ mài dũa của ngòi bút. Nếu bạn quan sát kỹ, ở giữa đầu nhọn của ngòi bút có có một khe rãnh thẳng đứng. Khe rãnh này Đó là là lối ra của mực giúp chúng ta có thể viết chữ lên trang vở của mình. Đằng sau ngòi bút có một lớp đệm cứng màu đem. Nó giúp mực ra đều và bảo vệ ngòi bút khỏi bụi bẩn và cặn mực. Khi sử dụng bạn nhớ chú ý giữ gìn ngòi bút cẩn thận. Chỉ cần để rơi bút xuống đất, ngòi bút bị tòe hay vẹo là xem như chiếc bút đã không còn sử dụng được nữa. Vì thế, em rất giữ gìn và luôn đặt bút chậm rãi, ngay ngắn.

Phần cầm bút được thiết kế trơn nhẵn, được bằng nhựa nên khá nhẹ và êm tay. Khi tháo vỏ bút bằng nhựa ở bên ngoài ra có thể nhìn thấy phía bên trong là ruột bút. Đây là phần để chứa mực bút. Nó thực chất là ống rỗng được làm từ cao mu mềm. Bạn chỉ cần cho đầu bút vào hộp mực rồi bóp nhẹ nhàng ruột bút là mực sẽ tự bơm lên. Đến khi đầy ruột mực là được. Chiếc nắp bút được thiết kế hình trụ, đầu tròn, có quai ở phía bên phải và có gen. Chỉ cần xoay nhẹ nắp bút và cắm nắp bút vào đuôi bút là bạn có thể sử dụng dễ dàng. Nắp bút cũng có tác dụng bảo vệ ngòi bút và tránh không để bụi bẩn bám vào hay bị khô mực khiến bút bị tắc, không đều mực. Chiếc bút được làm bằng màu xanh da trời rất đẹp mắt.

Chiếc bút máy – một đồ dùng học tập không thể thiếu của tôi. Nhờ có nó mà tôi mới có được những trang vở sạch đẹp, chữ viết ngay ngắn. “Nét chữ nết người” – tôi luôn tâm niệm điều đó và rèn chữ ngày một đẹp hơn.

Bài làm 2:

Trong các đồ dùng học tập, em yêu thích nhất là chiếc bút máy. Đó là vật kỉ niệm mà bố em đã tặng nhân ngày sinh nhật và là người bạn thân thiết của em mỗi khi đến trường.

Em luôn ao ước có một chiếc bút máy thật đẹp giúp em có thể viết những nét chữ thanh đậm dễ dàng. Bố như đọc được suy nghĩ của em nên đã tặng em một chiếc bút theo đúng ý. Em vẫn còn nhớ, đó là món quà sinh nhật bố tặng em sau nhiều chuyến công tác xa nhà dài ngày. Em rất vui mừng, hạnh phúc, chạy khắp nhà khoe với ông bà, mẹ và chị gái. Em luôn trân trọng, giữ gìn và sử dụng nó hàng ngày vào công việc học tập của em.

Phần thân cây bút có màu đen tuyền và được làm bằng nhựa. Nắp bút được làm bằng nhôm và có màu bạc trắng bóng. Bên trong là ngòi bút được làm bằng thép không rỉ. Thoạt nhìn, chiếc bút có thiết kế khá đơn giản nhưng em lại thấy nó rất tinh xảo và đặc biệt. Chiếc bút này có cùng cấu tạo và chức năng sử dụng như những chiếc bút khác. Tuy nhiên, em có cảm giác ngòi bút trơn hơn, nét chữ của em cũng gọn hàng hơn. Viết chữ nào rõ ràng chữ đó và mực ra đều nét chứ không bị nhòe. Nó góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn vở sạch chữ đẹp cho em, nhờ đó mà kết quả học tập của em cũng ngày một tiến bộ hơn.

Em thầm cảm ơn bố đã tặng cho em món quà rất ý nghĩa này, ở trường hay khi ở nhà cây bút đó luôn là người bạn và cũng là một kỉ niệm sẽ theo em trong quãng đời học sinh. Bố em thường đi công tác xa nhà nên mỗi lần nhìn thấy và sử dụng chiếc bút máy, em có cảm giác lúc nào bố cũng bên cạnh và ủng hộ em.