Vắc Xin Synflorix là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng

Vắc Xin Synflorix là thuốc gì? :Giá bán, Công dụng, liều dùng, Cách dùng. Bệnh lý phế cầu thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi và người lớn tuổi, đặc biệt là người già trên 85 tuổi. Nguy cơ nhiễm vi khuẩn phế cầu và mắc bệnh lý nặng cũng cao hơn ở trẻ dưới 5 tuổi có các bệnh lý khác đi kèm, những người có hệ miễn dịch suy yếu, những người có các bệnh lý mạn tính, chẳng hạn như đái tháo đường, các bệnh lý về gan, phổi, thận và tim và những người hút thuốc lá.

Các bệnh lý do phế cầu khuẩn

Bệnh phế cầu bao gồm một nhóm các bệnh lý gây ra do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, thường được gọi là phế cầu. Có rất nhiều chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae khác nhau, nhiều chủng thường trú trong mũi, họng và đường thở của người khỏe mạnh (những người này được gọi là người lành mang trùng). Vi khuẩn phế cầu gây ra nhiều bệnh lý khác nhau bao gồm những bệnh nhiễm trùng thường gặp với tần suất cao như viêm tai giữa hoặc viêm xoang, và những bệnh nhiễm trùng nặng và nguy hiểm đến tính mạng như viêm phổi (nhiễm khuẩn ở phổi), nhiễm trùng máu và viêm màng não (màng bao bọc xung quanh nhu mô não).

Vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix

Synflorix là một loại vắc xin phế cầu khuẩn có thành phần được chiết xuất từ 10 loại vi khuẩn Streptococcus pneumoniae phổ biến nhất. Những vi khuẩn này gây ra các bệnh xâm nhiễm như viêm phổi, nhiễm độc máu và viêm màng não. Vắc-xin phế cầu Synflorix hoạt động bằng cách kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể với vi khuẩn mà không gây bệnh.

Vắc xin phế cầu synflorix chỉ tạo ra kháng thể chống lại bệnh gây ra bởi 10 chủng vi khuẩn Streptococcus pneumoniae có trong vắc xin. Nó sẽ không bảo vệ cơ thể khỏi các nhóm vi khuẩn phế cầu khuẩn hoặc các sinh vật khác gây viêm màng não, nhiễm trùng máu (nhiễm độc máu) hoặc viêm tai giữa không có trong thành phần vắc xin.

Trẻ em có hệ thống miễn dịch kém hoạt động, ví dụ do khiếm khuyết di truyền, nhiễm HIV hoặc điều trị bằng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch như hóa trị liệu, corticosteroid liều cao hoặc ức chế miễn dịch (ví dụ để ngăn ngừa thải ghép), có thể không có phản ứng miễn dịch đầy đủ với vắc xin phế cầu synflorix.

Vắc xin phế cầu Synflorix có tác dụng ngăn ngừa bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn (ví dụ viêm phổi, nhiễm trùng tai giữa cấp tính (viêm tai giữa); viêm màng não hoặc ngộ độc máu) do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae ở 10 chủng phổ biến gây ra ở trẻ em từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi.

Tiêm vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix có 3 giai đoạn.

Đối với các trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi. Độ tuổi này có thể sử dụng 2 liệu trình tiêm chủng.

Liệu trình 3 + 1: Đây là liệu trình được khuyến cáo để đem lại hiệu quả tối ưu. Với liều thứ nhất có thể được bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi. Liều thứ hai cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng. Và liều thứ ba cách liều thứ 2 tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại được chỉ định cách liều thứ ba tối thiểu 6 tháng. Đối với các trẻ sinh non (ít nhất trên 27 tuần tuổi thai) có thể sử dụng liệu trình 3 + 1 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Liệu trình 2 + 1: Dùng để thay thế liệu trình 3 + 1, liều thứ nhất có thể dùng cho trẻ được 6 tuần tuổi. Liều thứ hai cách liều thứ nhất tối thiểu 2 tháng. Và liều nhắc lại cách liều thứ hai tối thiểu 6 tháng.

Đối với trẻ từ nhỏ 7 đến 11 tháng tuổi: Trường hợp khi chưa tiêm phòng vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix trước đó: Có thể sử dụng lịch trình 2 liều tiêm và 1 liều nhắc. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại được tiêm khi trẻ lớn hơn 1 tuổi và cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng

Đối với trẻ lớn từ 1 đến 5 tuổi: Trường hợp khi chưa tiêm phòng vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix trước đó: Tiêm 2 liều với khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 2 tháng.

Tác dụng phụ của thuốc Synflorix

 • Phản ứng tại nơi tiêm thuốc;
 • Đau khớp;
 • Đau cơ.
 • Mệt mỏi;
 • Kích ứng;
 • Sốt;
 • Ớn lạnh;
 • Biếng ăn;
 • Đau đầu;
 • Rối loạn tiêu hóa;
 • Buồn ngủ;

Giá thuốc Synflorix ở Việt Nam

Vắc xin phế cầu Synflorix ở Việt Nam không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (miễn phí). Giá tiêm loại vắc xin này năm 2018 khoảng 870.000 đồng/liều. Hiện nay, vắc xin phế càu Synflorix ở Việt Nam chỉ có 01 loại có nguồn gốc từ Bỉ.

Cách dùng thuốc Synflorix

Bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn sẽ được nhân viên y tế tiêm thuốc. Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.