Top 11 loại sữa bột tốt nhất cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng và dưới 1 tuổi

Top 11 loại sữa bột tốt nhất cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng và dưới 1 tuổi: Mẹ có thể biết khi nào bé đang cảm thấy hài lòng vì lúc đó bé sẽ nằm ngoan ngoãn, nhìn chăm chú vào mắt mẹ hoặc đồ vật xung quanh. Thời gian này tuy ngắn vì bé dành hầu như cả ngày để ngủ. Tuy nhiên điều này rất quan trọng, là cơ hội để bộ não phát triển thay thế các nhu cầu thể chất trong giây lát.Bản thân người mẹ khi thấy bé như vậy cũng sẽ vui, vì đây là dấu hiệu mẹ đáp ứng đủ đầy những yêu cầu của bé. Điều này làm tăng sự tự tin trong vai trò làm mẹ và tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé.Trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh đang làm quen với thế giới lớn và mẹ cũng đang dần làm quen với việc chăm sóc nhu cầu cần thiết cho bé nhiều hơn. Và nếu nắm rõ được quá trình phát triển của bé trong tháng đầu tiên này sẽ giúp các mẹ bỉm sữa có thể chăm sóc và chơi với bé tốt nhất.

Trong độ tuổi từ 0 – 6 tháng tuổi, loại sữa tốt nhất cho bé vẫn là sữa mẹ. Nhưng với nhiều mẹ không có sữa, hoặc sữa rất ít không đủ nuôi con thì  sữa dành cho trẻ sơ sinh là một giải pháp hợp lý. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều các loại sữa dành cho trẻ trong giai đoạn đầu đời này, điển hình như Nan Pro 1 của Nestle, Frisolac của Meiji hay Similac Neosure IQ số 1 của Abbott. Những loại sữa này đều mang những chất dinh dưỡng phù hợp cho trẻ trong giai đoạn đầu, nhưng tốt nhất nên kết hợp giữa sữa mẹ và sữa công thức để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Lượng sữa cần thiết cho các bé dưới 1 tuổi:

Trẻ sơ sinh (1 tháng tuổi): 60-80ml/ bữa x 7-8 bữa/ngày (500-600ml/ngày).

Trẻ từ 2-4 tháng tuổi: 100-120ml/ bữa x 6-7 bữa/ngày (700-800ml/ngày).

Trẻ 5-6 tháng tuổi: 150-180ml/ bữa x 5- 6 bữa/ngày (800-1000ml/ngày).

Trẻ 6-12 tháng: Ngoài các bữa ăn bổ sung như bột, cháo xay, trẻ vẫn cần phải uống thêm 500-600ml sữa/ngày, chia làm 3-4 bữa tùy theo mức độ uống của trẻ. Giai đoạn này trẻ uống sữa công thức loại II. Sữa loại này có thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nếu vẫn cứ dùng sữa công thức I thì trẻ sẽ chậm lớn do thiếu chất đạm.

Sữa công thức có 6 thành phần chính: Carbohydrate, protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và những dưỡng chất khác. Chính hàm lượng carbohydrate, protein và các thành phần cộng thêm sẽ làm nên sự khác nhau của nhiều nhãn sữa công thức. Ví dụ đạm whey và đạm casein có trong sữa bò luôn được kết hợp theo những tỷ lệ riêng biệt để cho ra những loại sữa khác nhau.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Sữa bột pha sẵn: Sẽ không tốn thời gian, thuận tiện với mẹ. Sữa rất tiện lợi, vệ sinh, đảm bảo an toàn, nhưng sữa chỉ sử dụng trong vòng 2 giờ sau khi mở hộp.
 • Sữa đặc: Đây là loại sữa cần phải pha theo công thức chuẩn được ghi rõ trên bao bì. Đối với sữa bột sữa đặc có giá cao hơn, nhưng so với sữa pha sẵn thì sữa đặc có giá thấp hơn.
 • Sữa dạng bột: Là lựa chọn về kinh tế và độ thân thiện với môi trường, tuy không chiếm nhiều không gian nhưng lại tốn thời gian để chuẩn bị cho bé uống.

Lưu ý khi chọn sữa bột dưới 1 tuổi cho bé

 • Xem nơi sản xuất và thời hạn sử dụng trên vỏ hộp.
 • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và cách pha sữa trên vỏ hộp, đảm bảo an toàn với bé.

Biếng ăn, ăn ít dẫn tới còi cọc đã đành nhưng có những bé ăn uống rất tốt mà mãi vẫn chẳng lên cân. Vậy cần uống sữa gì để tăng cân cho bé luôn là câu hỏi thường trực của các mẹ. Nếu đã có chế độ ăn dặm phong phú và đầy đủ dinh dưỡng nhưng bé không chịu ăn, ăn rất ít hoặc ăn tốt nhưng lại chẳng hấp thu thì mẹ cần bổ sung  sữa để giúp bé cung cấp đủ những thành phần dinh dưỡng đã bị thiếu hụt trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên uống sữa gì để tăng cân cho bé, lựa chọn sữa nào tốt nhất cho con  thì chưa hẳn mẹ bỉm sữa nào cũng biết.

Sữa công thức hầu như đáp ứng được mọi nhu cầu của bé. Lần đầu tiên bú sữa, bé có thể tiêu hoá không tốt lắm. Nhưng sau đó bé sẽ tỏ ra thích một loại sữa nhất định và mẹ không cần phải đổi sữa cho bé.

Việc chọn sữa cho con nhiều khi không quá khó như mọi người vẫn tưởng. Yếu tố thành phần dinh dưỡng thực sự rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, khi lựa chọn mẹ cũng nên dựa vào một số yếu tố khác như: thương hiệu sữa, hạn sử dụng và giá thành sữa. Chúc các mẹ chọn được loại sữa phù hợp để bé có thể phát triển tốt nhất.

Dưới đây là TOP các loại sữa bột dành cho bé sơ sinh mà bạn có thể tham khảo :

 • Nan Pro 1 của Nestle ( Thụy Sĩ )
 • Novalac số 1 (Pháp)
 • Frisolac Gold 1 của Friso
 • Similac Neosure IQ số 1 của Abbott ( Hoa Kỳ)
 • Dielac Optimum Step 1 của Vinamilk( Việt Nam)
 • Physiolac số 1 (Pháp)
 • Morinaga số 1 (Nhật Bản)
 • Aptamil số 1 ( Anh / Đức)

1. Sữa bột Similac Neosure – Sữa similac cho trẻ sơ sinh 

Công thức Similac NeoSure dành cho trẻ sơ sinh nhẹ cân, thiếu tháng cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất để phát triển. Khoáng chất, vitamin và công thức giàu chất đạm thúc đẩy tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Nó cũng được bổ sung thêm AA và DHA giúp phát triển trí não cho trẻ.

2 Sữa Similac newborn

Similac newborn là dòng sữa thứ 2 trong ba loại sữa similac dành cho trẻ sơ sinh. Điểm đặc biệt của dòng sữa này là trong công thức được thiết kế thêm phần chống nôn trớ cho trẻ. Thành phần gồm các vi khuẩn có lợi cho trẻ tiêu hóa giúp trẻ phát triển cả về chiều cao và cân nặng.

Sữa Similac newborn cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Sữa bột Similac Neosure IQ số 1 của Abbott

Abbott Similac Neosure IQ số 1 là sữa bột đặc chế cho trẻ nhẹ cân, sinh non, từ 0 đến 12 tháng tuổi. Sữa được thiết kế khoa học giúp bé phát triển trí não, sức đề kháng và sự tăng trưởng toàn diện, sản phẩm rất dễ chịu cho dạ dày của bé, giảm thiểu tối đa khả năng bị táo bón, đi ngoài ở trẻ.

Dielac Optimum Step 1 của Vinamilk

Dielac Optimum Step 1 được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Trong công thức gồm sữa non Colostrum cùng các vitamin thiết yếu như vitamin A, D, C cùng với các khoáng chất như kẽm, magie, canxi…

Sữa bột Nan Pro 1 của Nestle

Sữa Nan Pro 1 giải quyết được các vấn đề về tiêu hóa và đề kháng với công thức bổ sung nhiều sắt giúp bé phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Nhờ dưỡng chất này sẽ làm tăng khả năng tái tạo hồng cầu, vận chuyển oxy tới tế bào nhanh hơn . Bên cạnh đó thành phần Probiotics Bifidus BL là thành phần gần giống với sữa mẹ.

Sữa bột meiji số 0 cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Sữa Meiji số 0 bổ sung DHA, ARA phát triển khả năng tư duy, học hỏi của bé.

Thành phần sữa Meiji số 0 tương đối giống sữa mẹ, sữa nhạt, thơm giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Sữa có bổ sung DHA, ARA rất tốt cho sự hình thành tế bào não bộ cũng như khả năng tư duy của bé

Sữa Novalac của Pháp

Sữa Novalac được nghiên cứu và sản xuất với công thức đặc biệt cung cấp cho bé hệ dưỡng chất tối ưu gồm 13 loại vitamin và 11 khoáng chất thiết yếu .

8 Sữa Enfamil số 1 cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi.

Đây là loại sữa cho trẻ sơ sinh được thiết kế riêng cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi với hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Được bổ sung bằng prebiotic, sữa công thức này giúp tăng cường sự bảo vệ tự nhiên cho trẻ sơ sinh. Nó cũng có dư lượng DHA, sắt, và cholin, nuôi dưỡng bộ não và hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Sữa Enfamil số 1 cũng là sữa bột luôn được các bác sỹ nhi khoa lựa chọn vì không có  chất bảo quản, kháng sinh, hoặc chất kích thích ảnh hưởng đến em bé của bạn.

9 Sữa Frisolac số 1 cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi.

Frisolac 1 là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh hoàn chỉnh dành cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng. Frisolac 1 dễ tiêu hóa và chứa chất xơ prebiotic, nucleotide và các axit béo quan trọng DHA / AA – chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa mẹ. ​

Sữa Frisolac số 1 cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi

Đây là loại sữa giúp nuôi dưỡng hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như giúp bé tăng cân rất tốt. Sữa Frisolac 1 cũng là loại sữa dễ uống và phù hợp hầu hết với các bé.

10 Sữa Meiji số 0 (cho trẻ dưới 1 tuổi)

Đây là loại sữa trong nhiều năm liền đứng đầu số 1 Nhật Bản. Với thành phần gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần thì Meiji còn một điểm nổi trội hơn các dòng sữa khác đó là thành phần có bổ sung thêm DHA, ARA với hàm lượng nhiều nhất trên thị trường. Đây là chất thường được tìm thấy trong cá hồi giúp bé phát triển trí thông minh.

Sữa Meiji số 0 cho trẻ từ 0-12 tháng dạng thanh và dạng hộp thiếc

Nếu hỏi mình sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh thì câu trả lời của mình sẽ là sữa Meiji. Vì đây là dòng sữa duy nhất con mình uống từ 3 tháng đến hơn 3 tuổi mà không bị ngán. Đặc biệt là bé phát triển chiều cao rất tốt.

11 Sữa Nan cho trẻ sơ sinh

Sữa Nan là loại sữa được thiết kế cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh từ 0-6 tháng tuổi. Có thể nói Nan là loại sữa mát nhất trong các loại sữa hiện nay. Và các mẹ thường hay gọi dòng sữa này là sữa rau.

Sữa Nan được mệnh danh là sữa mát nhất trong các loại sữa

Sữa Nan có vị nhạt, ngọt mát tuy nhiên nó có mùi hơi tanh tanh. Một số bé rất thích vị này nhưng một số bé khác thì lại sợ mùi của sữa. Vì thế mẹ nên mua hộp nhỏ để bé thử trước nhé.

11 Sữa Optimum cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn là một người không quá cầu kì trong việc lựa chọn thương hiệu ngoại thì Optimun là một lựa chọn rất thích hợp. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Vinamik, đây là một sản phẩm chất lượng trong nước được đánh giá rất cao.

Sữa Optimum Gold được sản xuất dựa trên sự hợp tác của Vinamilk và Tập đoàn DSM Thụy Sỹ nên đảm bảo chất lượng của châu Âu. Sản phẩm này cũng đảm bảo hàm lượng DHA chuẩn theo  WHO/FAO phù hợp với nhu cầu phát triển của bé.

Hi vọng với bài viết chia sẻ Top 11 loại sữa bột tốt nhất cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng và dưới 1 tuổi đã giúp các bạn có sự lựa chọn tốt nhất để giúp trẻ luôn phát triển và thông minh hơn. Chúc ông bố bà mẹ luôn chăm con ngoan – dạy con giỏi !